Bạn đang ở đây

Quyết chí làm giàu từ nuôi gà

(27.12.2017)

(Website HNDHY) - Từ hai bàn tay trắng, bằng sự tìm tòi, ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Hiến, Chi hội thôn Đông Hòa, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng nghề nuôi gà và ấp trứng gà đẻ.

Sau khi xuất ngũ trở về quê hương lập gia đình hai vợ chồng anh Hiến đi làm công nhân tại khu công nghiệp Phố Nối A, nhưng cuộc sống của gia đình anh vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong suy nghĩ anh luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập cho gia đình. Nhận thấy việc nuôi và ấp trứng gà  của nhiều hộ dân ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Hiến bắt đầu học tập và làm theo. Năm 2008, do chưa có vốn nên anh phải kết hợp vừa đi làm công ty vừa nuôi 200 con gà đẻ, năm 2009 là 350 con rồi quy mô đàn gà bắt đầu mở rộng: năm 2010 là 500 con. Đến năm 2011 anh chị quyết định nghỉ việc tại công ty để dồn công sức vào nuôi 1000 con gà đẻ. Công việc chăn nuôi của anh thuận lợi, đến nay, trên diện tích 2000m2 chuồng trại được chia làm 4 ô chuồng, mỗi ô chuồng từ 500 đến 600 m2. Số lượng gà hiện tại là 8000 con trong đó 5000 con gà đẻ và 3000 con gà thịt. Gà nuôi được 5-6 tháng thì bắt đầu đẻ trứng. Mỗi ngày gia đình anh thu được trên 7000 quả trứng. Ngoài ra anh còn đầu tư  5 lò ấp trứng. Sau 20 ngày cho vào lò ấp, trứng gà sẽ nở, trừ số trứng bị hỏng, vỡ, không nở được thì cứ 1 tháng gia đình anh xuất được 2 vạn con giống ra thị trường. Số con giống được bán buôn cho các đại lý để tiêu thụ tại các tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương. Cứ sau 5-6 khai thác trứng, anh Hiến lại tiến hành chọn lọc để loại thải những con gà đẻ năng suất thấp để bán thịt và tiếp tục nuôi gối lứa gà mới.

Với giá bán trung bình từ 8.000 đến 10.000 đồng/gà con giống, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình anh lãi 450 triệu đồng. Đồng thời anh còn thu gom trứng của 5 trại giống trong thôn để ấp thuê. Với giá 500 đồng/ 1 con gà mỗi năm gia đình anh thu 120 triệu tiền công ấp trứng. Ngoài ra anh còn nuôi 3000 con gà thịt, với giá bán 110.000 đồng/ 1 kg như hiện tại dự kiến gia đình anh thu gần 200 triệu đồng. Với số tiền thu được, gia đình anh đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang và có vốn tích trữ, vươn lên thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Anh Hiến cho biết, với mô hình nuôi gà khép kín từ khâu gà đẻ trứng tại nhà đến khâu ấp trứng, bán con giống,chất lượng và số lượng trứng nở sẽ cao hơn nhiều khi mua trứng bên ngoài thị trường. Nhiệt độ trong lồng ấp thích hợp nhất là 37- 38 độ C; nếu thiếu, nếu thừa thì tỷ lệ trứng nở sẽ không cao. Ngoài ra, để gà con nở ra khỏe mạnh, thì trứng đầu vào phải đều. Vấn đề kiểm soát dịch bệnh và duy trì số gà con giống ổn định cung cấp ra thị trường cũng tốt hơn. Để giảm giá thành thức ăn cho gà, anh đã mua thóc về ngâm ủ lấy thóc mầm và trộn với cám rồi cho gà ăn. Anh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm này cho các hộ chăn nuôi gà và được các hộ áp dụng theo. Để tránh ô nhiễm môi trường, anh thường xuyên rải trấu xuống nền chuồng và rắc men vi sinh lên sau đó cứ 2 – 3 ngày anh lại thay trấu 1 lần, số trấu đó anh bán cho các hộ trồng cây với giá là 18.000 đồng/ 1 bao.

Ngoài ra, anh vẫn tích cực học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ các lớp tập huấn hay các buổi hội thảo về chăn nuôi gà. Đồng thời nghiên cứu, học  tập từ các tài liệu về kiến thức phòng bệnh cho gà để áp dụng vào thực tế khi cần thiết. Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Hiến còn tích cực giúp đỡ các hộ dân trên địa bàn xã về kinh nghiệm nuôi gà đẻ và quy trình ấp trứng và cung cấp cám cho hội viên trong chi hội để cùng nhau vươn lên làm giàu.

Vũ Thị Ngân

 

HND huyện Yên Mỹ

Lượt xem: 13

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân