Bạn đang ở đây

Rau màu giảm giá mạnh, nông dân điêu đứng

(07.04.2017)

(Website HNDHY) - Giá thành rau màu giảm mạnh trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ - một vùng trồng rau xanh trọng điểm với diện tích hơn 300 ha trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Cà chua, bắp cải, su hào, cải đông dư là những loại rau củ giảm giá mạnh nhất trong những tháng qua. Chỉ tính riêng giá cà chua, cùng kỳ năm ngoái dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, năm nay còn 1.500-2000 đồng/kg. Gia đình ông Nhí năm nay trồng cả cà chua, bắp cải. Có thời điểm ông bán ra thị trường 4 tấn cà chua với giá 1.500 đồng/kg, bắp cải 1.000-2.000 đồng/cây. Với giá bán này không đủ để hoàn vốn.

Ông Lê Minh Nhí, người dân thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ  chia sẻ: "Mỗi sào cà chua trồng khoảng ngàn cây, chi phí cây giống, giàn đỡ khoảng 5 triệu, đấy là chưa kể tiền thuê ruộng mà giá bán ra lại quá rẻ. Cải bắp su hào quá lứa nổ tung ra còn phải gọi những người nuôi cá đến chặt cho cá ăn. Mình còn phải hỗ trợ chặt cây mang lên bờ giúp họ. Buồn lắm. Nếu cứ thế này, người nông dân chúng tôi cũng chẳng tha thiết trồng rau nữa...".

Ngay cả đối với các diện tích rau an toàn cũng rơi vào tình trạng rớt giá mạnh. Thậm chí rau an toàn còn ế ẩm hơn cả rau củ chăm theo phương pháp truyền thống, do mẫu mã không đẹp bằng. Mặt khác việc thu mua cho bà con cũng chưa được đảm bảo.

Mỗi ngày, 150 hộ canh tác rau an toàn cung cấp cho thị trường khoảng 1 tấn rau củ. Song hợp tác xã nông nghiệp Yên Phú đến nay mới chỉ thu mua khoảng 30% sản lượng. Nông dân vẫn phải tự tìm đầu bao tiêu sản phẩm.

Ông Lê Quang Đóa , người dân xã Yên Phú cho biết, "Đầu ra không có nên người trồng rau chúng tôi cảm thấy bấp bênh lắm. Năm ngoái thấy đắt tập trung trồng đến năm nay lại rẻ."

Được mùa mất giá, lúc đắt lại không có mà bán là thực trạng vẫn luôn đeo bám các hộ trồng rau màu. Mặc dù những ngày gần đây, giá rau xanh đã nhích lên một chút. Song với thời tiết nắng ấm như hiện nay, rau màu sinh trưởng tốt khiến nhiều bà con vẫn canh cánh nỗi lo cung vượt cầu và lại rơi vào tình trạng rớt giá mạnh.

 

Theo hungyentv.vn

Lượt xem: 7

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân