Bạn đang ở đây

Thực phẩm sạch “đổ bộ” chợ nông thôn

(02.03.2017)

(Website HNDHY) - Nhằm đưa sản phẩm sạch tới tay người tiêu dùng, các tỉnh miền Đông Nam Bộ đang triển khai chuỗi an toàn thực phẩm bằng cách tổ chức nhiều sạp bán nông sản sạch trong các chợ truyền thống ở nông thôn.

Chỉ tính riêng 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hàng chục quầy bán nông sản sạch tại các chợ truyền thống. Những thực phẩm này do các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp sản xuất theo quy trình VietGAP cung ứng.
Bén hơi hàng sạch

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 20 điểm kinh doanh thịt lợn và rau sạch tại các chợ Phương Lâm, Phú Lập (huyện Tân Phú) và chợ Vĩnh An, Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu). Các điểm này được gắn bảng công nhận “thịt không chất cấm” và “rau được kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật”. Đây là chương trình thí điểm nằm trong hoạt động xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn từ khâu sản xuất đến cung ứng, tiêu thụ tại các chợ truyền thống.

Bà Nguyễn Thị Liễu - chủ sạp rau được gắn bảng rau an toàn tại chợ Phương Lâm cho biết, các loại rau trong sạp được lấy mẫu kiểm tra, đều đạt chuẩn an toàn mới bán cho khách. Trong khi đó, chỉ mới khai trương thời gian ngắn, gian hàng thịt gia cầm của chị Phạm Ngọc Mai ở chợ Rạch Dừa (phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) đã trở thành điểm đến quen thuộc của các bà nội trợ. Được biết, sạp hàng kinh doanh thịt gia cầm của chị Mai được cấp giấy chứng nhận và được treo bảng thông báo bán sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn từ cuối năm 2016. 

Nhân rộng điểm bán

Theo ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, đây là chương trình thí điểm nằm trong hoạt động xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn từ khâu sản xuất đến cung ứng, tiêu thụ tại các chợ truyền thống của tỉnh. Theo đó, sản phẩm đạt chuẩn an toàn mới đưa ra sạp bán đến tay người tiêu dùng. Tỉnh đã triển khai thực hiện được các chuỗi sản phẩm nông nghiệp an toàn với mặt hàng trứng gà, thịt lợn, thịt gà và chuỗi tiêu thụ sản phẩm rau, quả, thịt an toàn tại các chợ trên địa bàn 2 huyện Vĩnh Cửu và Tân Phú.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho hay, để triển khai chuỗi thực phẩm an toàn cung ứng cho người tiêu dùng, từ năm 2014, Chi cục đã khảo sát 40 cơ sở chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt lợn. Qua đó, đã chọn được trên 30 cơ sở tham gia vào chuỗi.

Theo ông Giao Văn Sỹ - Trưởng Phòng Chăn nuôi Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn  đã góp phần tạo nên sản phẩm có chất lượng và niềm tin cho người tiêu dùng. Chi cục sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chuỗi thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.

 

Theo hoinongdanvietnam

Lượt xem: 6

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân