Bạn đang ở đây

Tích cực vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, và thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, tạo tiền đề xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

(02.12.2019)

(Website HNDHY) - Hội nghị lần thứ 7 ban chấp hành trung ương Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; trong đó xác định rõ: “Nông dân là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới”.Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho chính mình, người dân là lực lượng chủ yếu tham gia quá trình xây dựng nông thôn mới .

Với hơn 1 nghìn hội viên nông dân, chiếm gần 85% số hộ nông nghiệp trong xã, thời gian qua Hội Nông dân xã  Tam Đa đã tích cực, chủ động trong việc tuyên truyền và vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Xác định rõ vai trò của hội đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, các câu lạc bộ nông dân, trên các phương tiện thông tin đại chúng, Đài truyền thanh xã... trên cơ sở đó, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội ở địa phương và công tác hội. Đồng thời, chỉ đạo các chi hội tích cực vận động hội viên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong lao động sản xuất phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong những năm qua các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng. Nổi bật là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tổ chức phát động, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ, mục tiêu, cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của huyện, của xã, tiêu chí hộ SXKDG các cấp; chỉ đạo làm tốt công tác bình xét, suy tôn, triển khai nhiều  giải pháp, sáng kiến về lãnh chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát....Đồng thời triển khai có kết quả, chất lượng các hoạt động tư vấn dịch vụ, hỗ trợ nông dân:  Hội Nông dân xã đã phối hợp mở trên 30 lớp chuyển giao TBKT mới về các lĩnh vực thâm canh, chuyển đổi cây trồng, từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả chủ lực như Vải lai chín sớm, cam canh, cam vinh, cam ruột vàng, bưởi diễn...cho trên 2.400 lượt nông dân; Hợp tác với các công ty, doanh nghiệp cung ứnghàng trăm tấn phân bón giúp nông dân nâng cao chất lượng, hiệu quả thâm canh cây trồng, tăng thu nhập kinh tế hộ, giá trị thu/ha canh tác, tạo cơ sở, tiền đề cho xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa; Hợp tác với các Ngân hàng, làm tốt công tác hỗ trợ vốn cho hội viênphát triển sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, số vốn tín chấp qua cấp Hội đạt trên 40 tỷ đồng cho trên 400 lượt nông dân vay; chủ động tiếp nhận nguồn vốn ủy thác từ QHTND cấp trên (600 triệu đồng) hỗ trợ cho 10 thành viên HTX nông nghiệp Ngũ Phúc vay vốn thực hiện dự án trồng cam canh, góp phần thúc đẩy hình thành các mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn; Hoạt động tư vấn dịch vụ của Hội đã hỗ trợ trực tiếp giúp các hộ nông dân tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong sản xuất và đời sống, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo cho phong trào nông dân thi đua SXKDG của xã luôn có sức lan tỏa mạnh, trở thành một trong những nguồn lực chủ yếu, góp phần đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu SXNN; tăng hộ khá giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Năm 2018, toàn xã đã có 320 hộ đạt hộ SXKD giỏi, chiếm trên 60% hộ nông dân có hội viên. Xuất hiện nhiều mô hình thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, có hội viên đầu tư gia trại nuôi hàng nghìn con lợn cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm; như hộ ông Nguyễn Văn Dành ở chi hội 1, hộ ông Vũ Văn Chỉnh ở chi hội 3.

Về trồng trọt đến nay trên địa bàn xã đã hình thành 02 vùng chuyển đổi cây trồng tiêu biểu đó là vùng trồng cây vải lai chín sớm Phù Cừ chủ yếu tập trung ở thôn Tam Đa với trên 220 ha và vùng trồng cây có múi, chủ yếu tập trung ở thôn Ngũ Phúc với diện tích khoảng 50 ha.  Năm 2016, tiếp nhận mô hình ứng dụng các TBKT mới trong thâm canh chăm sóc vải lai của Hội Nông dân huyện, được sự sát sao trong công tác lãnh chỉ đạo của Hội Nông dân huyện và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, Hội Nông dân xã đã tích cực triển khai, hướng dẫn các hộ tham gia mô hình thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trong thâm canh, chăm sóc vải lai, từ kết quả đạt được của mô hình đã phục vụ đắc lực cho việc công bố nhãn hiệu hàng hóa “Vải Lai chín sớm Phù Cừ” của huyện.Năm 2017, Hội Nông dân xã đã hướng dẫn, chỉ đạo thành lập 01 mô hình tổ hội nghề nghiệp trồng cam-thôn Ngũ Phúc, khi đã có đủ điều kiện và cơ sơ vật chất, đến năm 2018 đã Hội đã trực tiếp hướng dẫn, vận động phát triển từ mô hình tổ hội nghề nghiệp  thành lập HTX nông nghiêp Ngũ Phúc với 45 hội viên nông dân với quy mô 23 ha trồng cam theo hướng VietGAP.

Về với xã Tam Đa đến nay, đã không còn cảnh đồng trắng nước trong mà thay vào đó là những cánh đồng cây ăn quả bạt ngàn với mùa vải quả chín đỏ tươi và mùa cam quả chín vàng mọng. Sản phẩm vải lai chín sớm và cam Tam Đa đã có mặt ở khắp mọi nơi trên mọi miền tổ quốc. Từ chỗ cho thu nhập vài chục triệu đồng/ha nay đã lên đến vài trăm triệu đồng/ha góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã nhà đạt trên 47 triệu đồng/năm.

Ngoài ra Hội Nông dân xã còn hưởng ứng nhiều phong trào thi đua khác như phong trào nông dân hiến đất và đóng góp ngày công lao động cũng như kinh phí làm giao thông thủy lợi nội đồng, nông dân trong xã đã đóng góp trên 160.000m2 đất nông nghiệp và đóng góp hàng tỷ đồng để làm giao thông thủy lợi nội đồng, năm 2018 là hiến đất và công trình trên đất làm đường ĐT386 và đường ĐH64.Kết quảlà xã Tam Đa đã từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn xã, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng, bộ mặt làng quê khang trang đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao, xã đã về đích nông thôn mới. Và là xã được huyện chọn làm điểm để xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Văn Toàn

Lượt xem: 227

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân