Bạn đang ở đây

Trang bị kiến thức pháp luật cho nông dân

(23.06.2017)

(Website HNDHY) - Ngày 22/6/2017 tại Nhà văn hóa Liên đoàn lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thi “nông dân tìm hiểu pháp luật” năm 2017. Về dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí là lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh.

Tham gia Hội thi năm nay có 110 thí sinh, nhạc công là cán bộ, hội viên đến từ 10 huyện, thành hội. Các đội tham gia tranh tài qua 4 phần thi là: Màn chào hỏi; hỏi đáp về pháp luật; tiểu phẩm và phần thi năng khiếu. Hình thức thi “sân khấu hóa”. Nội dung các phần dự thi liên quan đến các bộ luật: Luật an toàn giao thông đường bộ, luật đất đai, luật dân sự, luật hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, ATTP, bảo vệ môi trường…

Trải qua 4 phần thi các đội đều hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Đặc biệt, phần thi tiểu phẩm với sự chuẩn bị chu đáo về trang phục, đạo cụ nhiều kiến thức pháp luật được khéo léo lồng vào từng lời thoại của nhân vật; nhiều tình huống được đẩy lên cao trào đem đến cho người xem những cảm xúc rất thật cùng với các “diễn viên” không chuyên. Nội dung các phần thi sinh động và được dàn dựng công phu, phản ánh hiểu biết về tài năng của mình trong công tác tuyên truyền vận động nông dân thực hiện luật giao thông đường bộ và Luật bảo vệ môi trường. Cụ thể như đội tuyển huyện Khoái Châu đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về đạo cụ, trang phục. Anh  Quang Hợp đến từ đội tuyển huyện Khoái Châu cho biết: “Vấn đề  vi phạm luật Giao giao thông đường bộ vẫn còn tồn tại khá nhiều  trên địa bàn huyện. Do đó, đội chọn chủ đề này làm trọng tâm nhằm tuyên truyền kiến thức pháp luật cho hội viên. Rất vui là tiểu phẩm nhận được sự cổ vũ, khen ngợi của ban giám khảo, khán giả. Đây chính là động lực cho chúng tôi tiếp tục đem những quy định của pháp luật đến gần hơn với nhà nông”.

Hội thi là hình thức đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật về ATGT và luật bảo vệ môi trường. Qua đó, thể hiện vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân trong việc thực thi pháp luật, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và hiệu quả từng bước nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân đặc biệt là luật an toàn giao thông đường bộ và luật bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Thị Hoa hội viên nông dân  huyện Ân Thi cổ vũ tại hội thi không dấu được niềm vui nói: “Đội nào cũng diễn như thật. Có lúc, tôi cũng đã rơi nước mắt vì hoàn cảnh nhân vật. Pháp luật mà được đưa vào các tiểu phẩm như thế này thì tôi hiểu và nhớ lâu lắm”.

Không chỉ ở phần tiểu phẩm, những phần thi khác như tình huống, trắc nghiệm, các đội đều chứng tỏ họ là những người hiểu đúng và đầy đủ về pháp luật. Nhiều tình huống, câu hỏi được ban giám khảo đưa ra ở những lĩnh vực khác nhau nhưng đều được các đội trả lời chính sách, hợp lý.

Đây là một sân chơi có ý nghĩa, thiết thực. Thông qua hội thi, tạo sự lan tỏa và đưa việc học tập, làm theo pháp luật thành việc thường xuyên, tự giác của mỗi người dân. Đồng thời, đây cũng là dịp để nâng cao công tác tuyên truyền trong thực hiện Đề án của Chính phủ về “Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân nông thôn. Kết thức hội thi Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Hội Nông dân thành phố Hưng Yên, Giải nhì cho đội Hội Nông dân huyện Khoái Châu và Hội Nông dân huyện Ân Thi, ba giải bà và nhiều giải khác.

Hoàng Hằng

Chuyên viên Ban tuyên huấn

 

 

Lượt xem: 20

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân