Bạn đang ở đây

Trồng hoa phục vụ thăm quan, chụp ảnh: Tư duy mới của người nông dân mới.

(24.02.2020)

(Website HNDHY) - "Trồng hoa để vừa phát triển nông nghiệp, vừa phục vụ du lịch, chi phí bỏ ra cho một sào hoa dịch vụ thấp hơn, lại sử dụng được nhiều lần. Kết hợp  kinh doanh dịch vụ có thể trồng gối vụ các lứa hoa để tận dụng ruộng, nâng cao thu nhập".  Đây là hướng đi mới của ông Trần Trọng Bình – hội viên nông dân chi hội Nguyễn Xá, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ.

Vườn hoa đa sắc màu rộng 2 mẫu bao gồm các loại hoa như: Hướng dương, cúc cánh bướm, ngũ sắc của người nông dân chân chất nhưng nhanh nhạy, giàu ý tưởng sáng tạo nằm trên địa phận cánh đồng thôn Nguyễn Xá, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên những ngày gần đây trở thành địa điểm thăm quan, chụp ảnh của đông đảo du khách trong tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng Bình chia sẻ: Trong chuyến du lịch sang đất nước  Nhật Bản ông rất mê những vường hoa bạt ngàn, đa dạng sắc màu của đất nước bạn, từ đó ông nung nấu ý tưởng cho một vườn hoa của gia đình mình. Sau 2 năm trồng thử nghiệm để theo dõi đặc tính của từng loại hoa, từ cuối năm 2019 ông bắt đầu nhân rộng và trồng với diện tích lớn để chính thức phục vụ cho việc thăm quan và sở thích chụp ảnh của mọi người. “Lúc mới bắt đầu trồng tôi cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng sau một thời gian chăm sóc, tìm hiểu, đúc rút kinh nghiệm tôi đã thành công và đang tiến hành nhân rộng để phục vụ đông đảo khách tham quan”, ông Bình cho biết thêm.

Với vị trí địa lý thuận lợi, ruộng hoa của gia đình ông nằm ngay cạnh tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh nên ngay từ những ngày đầu mở cửa, vườn hoa đã thu hút được đông đảo khách đến thăm quan và chụp ảnh với giá vé 30.000 đồng/lượt. Ngoài ra, chủ vườn còn phục vụ đồ ăn nhẹ, nước uống, trông xe để du khách hoàn toàn yên tâm và thoải mái thả dáng bên cánh đồng hoa khoe sắc.

Bạn Phạm Thị Hương Quỳnh, 23 tuổi (Xã Vân Du – huyện Ân Thi) chia sẻ: Những năm trước muốn chụp ảnh với những vườn hoa em phải đi tận Nghi Tàm (Hà Nội), hoặc khu Ecopark, nhưng bây giờ ngay tại tỉnh mình đã có được một vườn hoa đẹp, lại gần nhà, chỉ đi “một loáng” là đến ngay nên em rất thích, từ tết đến giờ em đã dẫn các bạn em lên đây 3 lần rồi.  Hi vọng thời gian tới sẽ có nhiều  loại hoa độc, lạ hơn để chúng em lưu giữ lại được nhiều tấm hình đẹp và ưng ý nhất.

Chị Trần Thu Hoa, 42 tuổi, ( Thị xã Mỹ Hào) cho biết: Được một người bạn giới thiệu về vườn hoa ở đây, lên chị cùng một số chị em cũng đến để tham  quan và chụp ảnh. Trồng hoa trên diện tích lớn như thế này là mô hình tương đối mới rất lạ và hút khách ở Hưng Yên. Chủ vườn nên nhân rộng diện tích và đầu tư, trang trí thêm các phụ kiện, dịch vụ phục vụ chụp ảnh thì sẽ thu hút được nhiều du khách hơn và các bức ảnh của chúng tôi cũng sẽ đa dạng, nhiều góc nhìn, nhiều không gian hơn, và thu nhập của người dân sẽ cao hơn.

Trao đổi với ông Trần Trọng Bình, chúng tôi được biết : Để đáp ứng nhu cầu của khách, tới đây ông sẽ mở rộng diện tích trồng cúc, sen, đầu tư thêm cơ sở vật chất như: cổng chào, các tiểu cảnh, bàn ghế… để phục vụ tốt hơn việc ngắm hoa, chụp ảnh.  Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu khách đến sẽ được mua những bó hoa mà mình yêu thích mang về cắm trong phòng khách, phòng làm việc của mình.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện nay, có tương đối nhiều hộ nông dân trồng hoa, cây cảnh. Nhưng số hộ biết chuyển hướng phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch như gia đình ông Bình chưa nhiều. Đây là một hướng đi mới, nếu phát triển tốt sẽ mang lại nguồn thu nhập gấp nhiều lần so với cấy lúa và rau màu hay trồng hoa thông thường. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm, trong đó mạng xã hội Facebook, zalo các trang thông tin điện tử của Hội, đây là các kênh thông tin quan trọng để các nhà vườn quảng bá sản phẩm của mình một cách rất hiệu quả. Trước mắt, các nhà vườn cần  lập riêng trang Facebook, có chỉ dẫn địa lý, địa chỉ cụ thể để du khách tìm đến.  Đồng thời chú trọng đầu tư để vườn thực sự trở thành điểm đến đẹp và ấn tượng cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Theo Hoàng Hằng

Lượt xem: 410

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân