Bạn đang ở đây

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và liên kết tiêu thụ sản phẩm ở Yên Phú

(07.12.2018)

(Website HNDHY) - Mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất hai lúa bấp bênh sang trồng rau màu và cây ăn trái đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình chị Phùng Thị Phương Thanh (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ), thu nhập hàng năm bình quân 1 sào đã tăng lên từ 3-5 lần (thu nhập từ 10-15 triệu/sào), giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Yên Phú nhiệm kỳ 2015-2020 về đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng cây có giá trị kinh tế cao mà cụ thể là xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn đạt chuẩn VietGAP. HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Yên Phú đã đi đầu, chủ động chuyển đổi hoạt động tập trung vào sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX đã liên kết với các hộ dân mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, tạo nguồn cung ổn định và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Nhận thấy đây cũng là điều kiện thuận lợi, gia đình chị đã chủ động đăng ký liên kết với HTX trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp sản phẩm cho HTX. Được HTX hướng dẫn về kỹ thuật canh tác, hỗ trợ vốn để cải tạo làm hệ thống nhà lưới và bao tiêu sản phẩm cho gia đình. Giai đoạn đầu do còn băn khoăn nên gia đình chị chỉ tham gia liên kết trên diện tích 8 sào. Nhưng sau đó nhận thấy khi tham gia liên kết với HTX thì việc sản xuất được thực hiện theo kế hoạch, chất lượng và sản lượng được tăng lên, sản phẩm an toàn cho người sử dụng được thị trường chấp nhận. Tham gia chuỗi sản xuất các hộ nông dân tham gia liên kết các hộ được hướng dẫn kỹ thuật và đầu ra do đã được HTX hỗ trợ; do chất lượng tốt, được thị trường và khách hàng chấp nhận nên việc liên kết với HTX trồng rau theo tiêu chuẩn cho thu nhập cao hơn so với cách sản xuất truyền thống từ 15-20%. Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả thiết thực, vì vậy hiện tại gia đình chị đã đăng ký liên kết sản xuất với HTX toàn bộ diện tích của gia đình.

Có thể khẳng định việc tham gia chuỗi sản xuất rau an toàn đã giúp cho các hộ nông dân  yên tâm   sản xuất, giá trị thu được trên đơn vị diện tích được nâng lên rõ rệt đời sống thu nhập của các hộ nông dân được cải thiện môi trường được đảm bảo góp phần to lớn vào việc xây dựng nông thôn mới hiện nay của địa phương.

“Trong thời gian tới rất mong các cấp Hội tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giới thiệu các mô hình sản xuất rau an toàn điển hình, làm chuyển biến nhận thức của đông đảo, cán bộ, hội viên, nông dân về phát triển kinh tế, khích lệ động viên nông dân thay đổi nếp nghĩ, quyết tâm vượt khó, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai để đầu tư cho phát triển sản xuất. Đề nghị tỉnh có quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp ổn định, có những chính sách ưu tiên về đất đai sản xuất để tạo ra những vùng chuyên canh lớn cho sản xuất sản phẩm sạch, an toàn. Hỗ trợ cho nông dân tiếp cận những ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như làm nhà lưới, nhà bóng, trồng rau thủy canh, ủ phân hữu cơ. Xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cho sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt giá trị đích thực. Hỗ trợ cho nông dân tiếp cận các nguồn vay ưu đãi của các ngân hàng” - Chị Thanh chia sẻ.

Vũ Tiến

Lượt xem: 5

Viết bình luận

Các tin khác

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân