Bạn đang ở đây

Vốn Hội - trợ lực giúp nhà nông làm giàu

(11.03.2016)

(Website HNDHY) - Nhờ được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, nhiều ND trồng cây có múi tại xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng đã có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên khấm khá.

Có điều kiện đầu tư cho vườn cây

Để tạo điều kiện giúp những hộ ND thiếu vốn có điều kiện cải tạo vườn cây ăn trái, phát triển sản xuất, năm 2014, Hội ND xã Long Hưng đã xây dựng dự án và được T.Ư Hội duyệt cho vay dự án cải tạo và nâng cao chất lượng vườn cây có múi, số vốn 500 triệu đồng, cho 20 hộ vay với tổng diện tích gần 24ha, trong thời gian 2 năm.

Ông Nguyễn Văn Lợi – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Tân Thành, xã Long Hưng, cho biết: Khi trồng các loại cây có múi, mỗi vụ ND phải tiêu tốn hàng chục triệu đồng để mua phân, thuốc. Đối với những hộ ít vốn thì đây sẽ là trở ngại lớn cho họ. Vì vậy, đa số các hộ được chọn vay vốn đều rất phấn khởi, sẽ là bước đệm giúp ND ổn định sản xuất.

Là một trong những hộ tiên phong trong việc phát triển vườn cây có múi tại địa phương, ông Nguyễn Văn Viễn ngụ ấp Tân Thành đang sở hữu vườn cam sành, quýt đường hơn 13 công. Ông Viễn cho hay: “Vì vườn cây ăn trái của tôi là vườn lâu năm, các cây cũng bắt đầu thoái hóa, tôi rất cần nguồn vốn để cải tạo, tu bổ cho cây. Năm 2014, cũng nhờ được Hội ND xét cho vay 20 triệu đồng, cộng thêm tiền của gia đình, tôi cải tạo lại liếp, đầu tư phân bón cho cây đầy đủ hơn, nhờ đó vườn cây phát triển rất tốt”.

Nhiều hộ ND ở đây cho biết, nếu không có tiền mặt, khi mua phân, thuốc thường bị cơ sở bán kê lên từ 50.000-70.000 đồng/bao, mỗi năm phải chi thêm 5-10 triệu đồng tiền chênh lệch. Chính vì vậy, khi được hỗ trợ vốn, nhiều ND còn tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Từ khi được hỗ trợ cho vay vốn từ nguồn vốn Quỹ HTND, không những hỗ trợ kịp thời nhu cầu mua vật tư phân bón cho vườn cây của ND mà còn giúp họ có điều kiện mở rộng sản xuất, tăng thu nhập.

Theo Hội ND xã Long Hưng, đối với những hộ được hỗ trợ vay vốn để cải tạo và nâng cao chất lượng vườn cây có múi, 100% hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, trồng thêm được 2ha cây ăn trái. Đồng thời, lợi nhuận thu được tăng thêm trung bình từ 15-20 triệu đồng/hộ/năm so với khi chưa tiếp cận được nguồn vốn.

Anh Phạm Hồng Thọ (ngụ ấp Tân Thành) là một trong những hộ được xét cho vay 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND, bộc bạch: “18 công cam xoàn và quýt đường của tôi hiện đang phát triển rất tốt. Nhờ nguồn vốn vay kịp thời, tôi có điều kiện cải tạo, nâng cao chất lượng vườn cây, nhờ đó lợi nhuận ngày một tăng lên. Chỉ tính riêng cam xoàn, hiện nay có khoảng 400 gốc đang cho trái, mỗi vụ có thể thu hoạch được trên 15 tấn trái, với giá trung bình 25.000 đồng/kg trừ chi phí khoảng 40%, tôi có thể lãi trên 200 triệu đồng/năm”.

Ông Nguyễn Văn Cơ – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Mỹ Tú, nhận xét: Mặc dù nguồn vốn vay còn nhiều hạn chế nhưng nó có ý nghĩa lớn và thiết thực cho ND, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Hội với hội viên, ND trong quá trình sản xuất. Qua gần 2 năm thực hiện cho vay vốn tại xã Long Hưng, nguồn quỹ đã thực sự tiếp sức kịp thời, phần nào khắc phục khó khăn cho ND, tạo điều kiện để nhiều hộ vươn lên khấm khá.

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 8

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân