Bạn đang ở đây

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017 và phát động phong trào thi đua "Ðoàn kết sáng tạo"

(30.08.2017)

(Website HNDHY) - Ngày 28-8, tại Hà Nội, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2017 và phát động phong trào thi đua "Ðoàn kết sáng tạo". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu ý kiến; cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Phạm Thế Duyệt, nguyên: Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam...

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 gồm 72 công trình, giải pháp sáng tạo KH và CN được tuyển chọn từ 141 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị. Ðây là những công trình sáng tạo KH và CN tiêu biểu, các dự án, sáng kiến; nhất là các sáng kiến có giá trị trong việc hỗ trợ cộng đồng về y tế, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội ở những địa bàn khó khăn, biên giới, biển đảo và được ứng dụng rộng rãi trong xã hội.

Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, thành tựu KH và CN mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân; qua đó góp phần kết nối, tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Dịp này, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã phát động phong trào thi đua "Ðoàn kết sáng tạo" tới tất cả các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam ở trong và ngoài nước; nhất là đội ngũ trí thức, doanh nhân, thanh niên, người lao động trực tiếp sản xuất và kinh doanh. Phong trào nhằm phát huy sức sáng tạo của mọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước thành sức mạnh sáng tạo của toàn dân tộc. Quá trình thực hiện phong trào sẽ góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, đồng thời ứng dụng thành tựu nghiên cứu KH và CN vào thực tiễn, khuyến khích phát triển tài năng sáng tạo của người Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ KH và CN đã tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Ðoàn kết sáng tạo" trong cả nước. Thủ tướng cũng chúc mừng các tác giả của 72 công trình, giải pháp sáng tạo được tuyển chọn trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017; vinh danh hàng nghìn tác giả, hàng chục nghìn công trình khoa học, giải pháp đổi mới sáng tạo khác qua các thời kỳ, đã và đang phát huy hiệu quả, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn quan tâm đầu tư phát triển KH và CN, dành những điều kiện tốt nhất, phù hợp với khả năng của đất nước để các nhà khoa học phát huy tài năng, sáng tạo và cống hiến cho Tổ quốc. Thủ tướng đề nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về KH và CN cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ... 

 

Theo Báo Nhân dân

Lượt xem:

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân