Bạn đang ở đây

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(07.12.2020)

(Website HNDHY) - Ngày 3.12, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện số 3201/CĐ-CTUBND gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ: Hiện trên thế giới tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng. Trong nước, sau 88 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng, nhiều nơi, nhiều người đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, đến ngày 30.11.2020, Bộ Y tế ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy việc phục hồi và phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương; người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người quản lý khu đô thị, khu di tích, chợ dân sinh... và toàn thể nhân dân triển khai các nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2.12.2020 và Công văn số 1666/TTg-KGVX ngày 26.11.2020 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để với quy mô hợp lý, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, điều trị hiệu quả. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh. 
Về công tác hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch, kiện toàn bộ máy, bảo đảm nhân lực, hậu cần: 

Đối với các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, tổ phòng, chống dịch thôn, khu phố, khu nhà chung cư, chợ… (gọi tắt là tổ phòng, chống dịch cơ sở) trên địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chỉ đạo Ban chỉ đạo các cấp, tổ phòng, chống dịch cơ sở chịu trách nhiệm và thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo địa bàn quản lý. Hoàn thiện kế hoạch/phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh trong tình hình mới. 

Sở Y tế cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh; xây dựng và triển khai phương án bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch; chỉ đạo các cơ sở y tế thường xuyên rà soát, bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng. Thường xuyên cập nhật tình hình, văn bản hướng dẫn của Trung ương để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Hướng dẫn, tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ công tác phòng, chống dịch cho các cơ quan, đơn vị.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch theo quy định. 

UBND cấp huyện, cấp xã: Xây dựng phương án dự trù trang thiết bị y tế, thuốc men, nhân lực và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, ứng phó với các tình huống dịch trên địa bàn. Rà soát, hoàn thiện kế hoạch/phương án sẵn sàng truy vết, khoanh vùng cách ly, dập dịch khi tình huống có dịch xảy ra tại thôn, khu phố với đầy đủ các nội dung: Vị trí đặt chốt chặn kiểm soát giao thông để bao vây, khoanh vùng, danh sách theo dõi hộ gia đình; chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế; Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở và địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng; thực hiện tốt việc vệ sinh khử khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tụ tập đông người tại nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết; khai báo y tế tự nguyện tại ứng dụng Ncovi (thông điệp 5K), cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone; đồng thời ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. 

Các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng ăn uống, quán karaoke... thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền. 

Cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, xí nghiệp... tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch và công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các ngành: Y tế, Giáo dục và đào tạo, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công an và UBND cấp huyện, cấp xã đôn đốc thực hiện nội dung này.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... đúng quy định. Các cấp, ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Về quản lý nhập cảnh và cách ly tập trung: Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh cách ly, lưu trú, làm việc trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định; UBND cấp huyện, cấp xã thường xuyên giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú/khách sạn; không để người không có trách nhiệm vào khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng, đầy đủ quy định cách ly phòng dịch; quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh lưu trú, làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) và bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, người hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú; Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND huyện Ân Thi tiếp tục quản lý chặt chẽ Cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh, không để lây chéo trong cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân theo ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu và cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh phát động tuần cao điểm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 7.12.2020 đến ngày 13.12.2020. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn quản lý, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; báo cáo kết quả kiểm tra về Sở Y tế trước ngày 15.12.2020 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh… 

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 2

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân