Bạn đang ở đây

Học Bác, người nông dân vươn lên thoát nghèo

(06.04.2020)

(Website HNDHY) - Là người nông dân chất phác ở đồng quê Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách cách thiết thực nhất đối với ông Phan Văn Thức chính là cần cù trong lao động, miệt mài, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, áp dụng kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật vào vườn cây ăn quả, làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình và biết chia sẻ, giúp đỡ bà con cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương.

Với suy nghĩ như vậy, từ năm 2002, gia đình ông Phan Văn Thức đã đấu thầu gần 5.400m2 đất để trồng các loại cây ăn quả có múi, như: cam đường canh, cam Vinh, bưởi diễn, bưởi Quế Dương, đồng thời thực hiện ươm cây giống để cung cấp cho nhân dân địa phương và các vùng lân cận. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây có múi ở gia đình ông gặp nhiều khó khăn nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, hiệu quả kinh tế thấp. Để có thêm kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất, ông Phan Văn Thức đã không quản ngại khó khăn, sang các địa phương ở trong và ngoài tỉnh để học tập, áp dụng cho mô hình nhà mình và từ đó hiệu quả kinh tế đã được cải thiện rõ rệt.

Kết quả bước đầu thu được đầy hứa hẹn cho một tương lai tươi sáng hơn, năm 2003, gia đình ông đã mạnh dạn mở rộng diện tích vườn trồng cây ăn quả lên 12.500m2, trong đó: 4.000m2 trồng cam; 4.000m2 trồng bưởi; 3.000m2 trồng ổi và 1.500m2 để ươm cây giống các loại. Sau khi mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả, gia đình ông đã tập trung nguồn lực đầu tư và áp dụng những tiến bộ khoa học mới vào trồng và chăm sóc cây, hiệu quả kinh tế đem lại ngày càng cao. Hằng năm, tổng thu nhập từ mô hình của gia đình ông đạt 700 đến 800 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, cho thu lãi đạt 350 đến 400 triệu đồng.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, ông còn chủ động giúp đỡ nhiều hộ gia đình trong thôn xây dựng và phát triển kinh tế bằng chính mô hình của gia đình ông. Cũng chính từ đó, nhu cầu đặt ra là phải liên kết các hộ cùng làm vườn với nhau để học tập chia sẻ kinh nghiệm và Câu lạc bộ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được thành lập năm 2003 với sự tham gia của 8 thành viên, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm. Đến nay, Câu lạc bộ đã chuyển thành Chi hội làm vườn thôn Quảng Uyên với sự tham gia của 25 thành viên. Chi hội đã thực sự là nơi sinh hoạt, giao lưu, giúp đỡ nhau giữa các hội viên. Nhờ được áp dụng khoa học kỹ thuật các vườn trồng cây ăn quả của hội viên  ngày càng xanh tốt, năng suất, chất lượng cao, được thị trường chấp thuận. Thu nhập của các hội viên đạt từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm, 100% hội viên trong chi hội đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Không chỉ vậy, với phương châm thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển, các thành viên trong Chi hội còn tự nguyện xây dựng nguồn quỹ để giúp đỡ những hộ nông dân nghèo, người khó khăn có điều kiện về vốn, cây giống để sản xuất.

Bản thân và gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, các phong trào do địa phương phát động, như: ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới, ủng hỗ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ các gia đình chính sách tại địa phương. Gia đình ông đã giúp đỡ được 7 hộ nghèo tại địa phương bằng cách tạo việc làm tại chỗ, giúp đỡ về vốn, giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Từ năm 2012 đến nay, gia đình ông đã giúp đỡ được 3 hộ thoát nghèo. Hằng năm, gia đình ông tạo việc làm cho 20 lao động, với mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Là một hội viên nông dân thuộc Chi hội thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, ông Phan Văn Thức không cam chịu đói nghèo, luôn tìm tòi, học hỏi để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, làm giàu cho gia đình ngay trên mảnh đất quê hương và tích cực giúp đỡ các hộ nông dân địa phương tiếp cận chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với kết quả đó, hơn mười năm nay, gia đình ông luôn được công nhận là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ông được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Mỹ tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân. Đặc biệt, vừa qua, trên cương vị là Chi hội trưởng Chi hội làm vườn thôn Quảng Uyên, ông được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Theo tuyengiaohungyen.vn

Lượt xem: 8

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân