Bạn đang ở đây

Hứa hẹn mùa nhãn, vải bội thu

(26.04.2018)

(Website HNDHY) - Do thời tiết thuận lợi cùng với áp dụng tốt kỹ thuật, kinh nghiệm thâm canh của nông dân, năm nay nhãn, vải sai hoa, tỷ lệ đậu quả cao hơn so với nhiều năm. Theo nhận định của ngành chuyên môn và các chủ vườn, từ nay đến cuối vụ, thời tiết mưa thuận gió hòa, tỉnh ta sẽ có một mùa nhãn, vải bội thu.

Đến thăm vùng trồng nhãn ở các xã: Hồng Nam, Quảng Châu, Phương Chiểu, Tân Hưng… (thành phố Hưng Yên), thời điểm này nhãn đang ở thời điểm nở hoa, đậu quả non.

Ông Bùi Xuân Sử ở xã Hồng Nam cho biết: “Gia đình tôi trồng khoảng 1 mẫu nhãn, đã cho thu hoạch hàng năm. Năm nay thời tiết thuận lợi, gần 100% số cây phát giò hoa, đến nay nhiều cây đã đậu quả non rất sai. Dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5, tôi sẽ tiến hành cắt tỉa bớt quả non, sau đó tiến hành chăm bón, phòng, trừ sâu bệnh để quả phát triển. Nếu từ nay đến cuối vụ thời tiết thuận lợi, các hộ trồng nhãn ở xã Hồng Nam sẽ được mùa hơn so với nhiều năm trước”. 

Cùng chung niềm tin được mùa nhãn, ông Đỗ Bá Nghĩa, Giám đốc Hợp tác xã nhãn lồng Khoái Châu cho biết: Huyện Khoái Châu có khoảng 1,6 nghìn ha nhãn đã cho thu hoạch hàng năm, trong đó chủ yếu là giống nhãn chín muộn, được trồng nhiều ở các xã: Hàm Tử, Bình Minh, Đông Kết. Từ lâu, các chủ vườn ở đây đã biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa khoa học kỹ thuật với kinh nghiệm làm cho nhãn ra hoa gần như theo ý muốn. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật, kết hợp với thời tiết thuận lợi, năm nay tỷ lệ cây phát giò hoa đạt trên 90%, tỷ lệ đậu quả đạt trên 70%, cao gấp 2 lần so với năm 2017. Thời gian này, một số chủ vườn đang cắt tỉa bớt quả non, bổ sung dinh dưỡng và phòng, trừ sâu bệnh cho nhãn.

Tại huyện Phù Cừ, thời điểm này cây vải đã đậu quả non, vườn nào cũng sai quả, hứa hẹn một mùa vụ bội thu. Bà Nguyễn Thị Hạnh, ở xã Tam Đa kể: “Cách đây 7 năm, gia đình tôi chuyển đổi đất gieo cấy lúa sang trồng 40 cây vải lai chín sớm, đến nay đã thu hoạch được 5 vụ. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên tất cả vườn vải của nhà tôi cây nào cũng ra hoa, tỷ lệ đậu quả cao, nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến sản lượng tăng 15 – 20% so với năm trước. Để bảo đảm năng suất, chất lượng quả, tôi cùng một số hộ gia đình trong xã tiếp tục ứng dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp, phòng, trừ sâu đầu (núm quả)”.

Theo tổng hợp từ các địa phương, toàn tỉnh hiện có trên 3 nghìn ha nhãn, trên 500ha vải trồng tập trung ngoài đồng đã cho thu hoạch ổn định trong nhiều năm. Hiện nay, vải đang ở giai đoạn phát triển quả non, nhãn đang nở hoa – đậu quả. Qua đánh giá của những chủ vườn và thực tế tại các địa phương cho thấy, từ cuối năm 2017 đến nay, thời tiết thuận lợi cho nhãn, vải sinh trưởng, phát triển; tỷ lệ cây ra hoa, đậu quả cao hơn so với nhiều năm trước. Những cây mới trồng 1 – 2 năm tuổi, cây trồng ở ven đường, những vườn ít được chăm sóc vẫn ra hoa, đậu quả sai. 

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 9

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân