Bạn đang ở đây

Ngọt thơm mùa dưa ở Ân Thi

(22.05.2018)

(Website HNDHY) - Những ngày này, bà Dương Thị Hương ở thôn Đan Tràng, xã Hồng Vân (Ân Thi) tất bật thu hoạch dưa lê, dưa bở. Tuy vất vả, nhưng bà Hương rất phấn khởi bởi dưa bán được giá.

Bà Hương cho biết: “Ban đầu gia đình tôi chỉ trồng dưa để phục vụ nhu cầu gia đình. Vài năm trở lại đây, thấy loại quả này bán được giá, thị trường tiêu thụ tốt nên vợ chồng tôi mở rộng diện tích canh tác. Với giá bán lẻ từ 18.000 - 25.000 đồng/kg dưa lê, 10.000 - 15.000 đồng/kg dưa bở, mỗi vụ dưa tôi thu lãi trung bình 5 triệu đồng/sào”. 

Tại xã Bãi Sậy, trên những cánh đồng, ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã ra đồng khẩn trương thu hoạch dưa để kịp xuất bán cho thương lái. Đang nhanh tay cắt những quả dưa lê chín, anh Nguyễn Văn Phóng ở thôn Ấp Đòng phấn khởi cho biết: “Nhà tôi có 2,5 mẫu ruộng chuyên trồng dưa, trong đó có 5 sào dưa lê, 5 sào dưa vàng và 1,5 mẫu dưa hấu. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất, chất lượng quả đều tốt. Hiện tại, thương lái đến tận ruộng mua dưa lê với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Bình quân mỗi sào dưa lê mang lại thu nhập khoảng 6 -7 triệu đồng, trừ chi phí cũng thu lãi 4 - 5 triệu đồng/sào”. 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trồng dưa, anh Phóng chia sẻ: “Ngay sau khi trồng, tôi trải túi nilon phủ kín các luống dưa để chống cỏ, sâu bệnh và hạn chế nước mưa vào gốc cây. Trong quá trình chăm sóc, tôi thường xuyên theo dõi sâu bệnh, chú trọng phương pháp chăm bón, dưỡng quả, có biện pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời tiết tới sự sinh trưởng, phát triển của cây dưa. Dưa lê là loại cây ưa các loại phân hữu cơ, điều kiện đất ẩm nhưng không được ngập úng. Nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi thì chỉ sau 3 tháng trồng cây dưa sẽ cho thu hoạch”.

Anh Phóng cho biết thêm: Cây dưa hấu rất thích hợp với đồng đất nơi đây, cho năng suất cao và chất lượng quả ngon ngọt, được thị trường ưa chuộng. Dù trồng dưa hấu được hơn chục năm nay nhưng anh Phóng không phải lo lắng tìm thị trường vì có thương lái đến tận nơi thu mua, ký hợp đồng bao tiêu đầu ra ổn định. Dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 3 tháng là được thu hoạch, 1 năm có thể quay vòng nhiều vụ. Bình quân mỗi sào trồng dưa hấu cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn dưa, với giá bán tại ruộng trung bình 7.000 – 8.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/sào. 

Đối với giống dưa vàng (kim cô nương), cách trồng gần giống dưa hấu nhưng đòi hỏi cao hơn về kỹ thuật chăm sóc. Anh Phóng ví trồng giống dưa này như “chăm con mọn”, ngày nào cũng phải có mặt ở ruộng để chăm sóc, theo dõi, kiểm tra dưa. Đây là năm đầu tiên anh Phóng trồng thử nghiệm giống dưa vàng nhưng thương lái đã đến tận nơi ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. 

Xã Bãi Sậy là địa phương có diện tích trồng dưa lớn nhất huyện Ân Thi. Những ngày này, trên những con đường ra  cánh đồng dưa, những xe thồ, xe ô tô tấp nập chở dưa đi tiêu thụ. 

Ông Phạm Văn Mão, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Bãi Sậy cho biết: Xã hiện có gần 20ha trồng dưa lê, dưa vàng, dưa hấu, trong đó dưa lê có diện tích lớn nhất với 10ha. Dưa lê là cây trồng ngắn ngày, chi phí thấp, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân nên những năm qua, xã có chủ trương khuyến khích nhân dân phát triển diện tích trồng loại cây này. Trung bình 1 sào dưa lê cho năng suất từ 7 - 8 tạ quả. Trừ chi phí, bà con nông dân thu lãi từ 4 - 6 triệu đồng/sào.

Từ nhiều năm trước, cây dưa đã được bén rễ trên đồng ruộng Ân Thi. Tuy nhiên, do đây là loại cây trồng chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết, cần có biện pháp chăm bón nhất định mới đem lại hiệu quả kinh tế cao nên diện tích cây dưa bị giảm đáng kể. Khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ dưa mạnh trở lại, giá bán tăng rõ rệt nên người dân dần phát triển diện tích trở lại để có thu nhập cao hơn từ đồng đất của mình.

Bà  Nguyễn Thị Giang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ân Thi cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có gần 40ha nhiều giống dưa, chủ yếu là dưa lê, dưa bở, dưa hấu, dưa vàng, tập trung chủ yếu ở các xã Bãi Sậy, Hồng Vân, Hạ Lễ, Quang Vinh... Cây dưa mang lại giá trị kinh tế cao nhưng diện tích hiện giờ chủ yếu tập trung ở một số xã, thời gian tới huyện sẽ có kế hoạch phối hợp với các địa phương nghiên cứu đầu ra, đồng thời có biện pháp chỉ đạo, hỗ trợ trong sản xuất để người nông dân phát triển diện tích bền vững cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Theo baohungyen.vn

 

Lượt xem: 39

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân