Bạn đang ở đây

Nông dân “trúng đậm” nhờ nhãn chín sớm

(25.07.2019)

(Website HNDHY) - Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và các địa phương, năm nay thời tiết không  thuận lợi nên tỷ lệ nhãn ra hoa, đậu quả đạt thấp. Tuy nhiên, do áp dụng hiệu quả kỹ thuật thâm canh, nhiều vườn nhãn vẫn đạt năng suất, sản lượng, giá bán cao. 

Còn gần 1 tháng nữa mới chính vụ thu hoạch nhưng thời điểm này, một số vườn nhãn ở thành phố Hưng Yên đã và đang cho thu hoạch. Ông  Ngô Văn Sinh ở xã Hồng Nam phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 2 mẫu nhãn, chủ yếu là giống nhãn Hương Chi. Để tăng hiệu quả kinh tế, từ cuối năm 2018, tôi đã xử lý kỹ thuật đối với 15% số cây để nhãn ra hoa, đậu quả và cho thu hoạch sớm, còn lại xử lý cho ra hoa đậu quả để thu hoạch chính vụ. Kết quả vườn nhãn, nhất là nhãn trà sớm đạt tỷ lệ đậu quả cao hơn so với mọi năm. Hiện nay, trà nhãn chín sớm đang cho thu hoạch được hơn 2 tấn, chủ yếu là nhãn Hương Chi, giá nhãn quả bán tại vườn dao động từ 50 – 60 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ và gấp 5 – 6 lần so với nhãn chính vụ năm trước. Tuy giá bán cao nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường”. 

Với kinh nghiệm sản xuất nhãn nhiều năm, chưa năm nào vườn nhãn của gia đình ông Nguyễn Văn Vang ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) bị mất mùa. Năm nay, nhiều hộ trong xã bị mất mùa nhưng vườn nhãn nhà ông Vang vẫn sai trĩu quả. Ông Vang cho biết: Để tránh tình trạng “được mùa, rớt giá”, ông đã áp dụng khoa học – kỹ thuật để nhãn ra hoa, đậu quả, thu hoạch lệch thời gian so với các hộ khác. Với cách làm như vậy, từ đầu tháng 6, vườn nhãn đã bắt đầu cho thu hoạch, đến nay đã thu được 2,5 tấn quả, bán được hơn 100 triệu đồng. Diện tích còn lại khoảng đầu tháng 8 cho thu hoạch. Nếu không xảy ra diễn biến bất thường của thời tiết, ước vườn nhãn rộng hơn 1 mẫu của gia đinh ông Vang đạt khoảng 9 tấn quả, tăng 2 tấn so với năm 2018. 

Ngoài thành phố Hưng Yên, một số chủ vườn trong tỉnh áp dụng cho nhãn ra quả sớm, đến nay cũng đang cho thu hoạch rải rác như hộ ông Chu Văn Vang ở xã Bình Minh (Khoái Châu), ông Bùi Bình Bắc ở xã Quang Hưng (Phù Cừ)…

Hiện nay, toàn tỉnh trồng hơn 4 nghìn ha nhãn, trong đó diện tích đã đến thời kỳ cho khai thác quả hơn 3 nghìn ha. Nhãn cho thu hoạch vào 3 trà: Trà nhãn chín sớm thu hoạch từ tháng 6 đến đầu tháng 8. Trà nhãn chín chính vụ trồng tập trung chủ yếu ở thành phố Hưng Yên, các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ và Kim Động, cho thu hoạch rộ từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Trà nhãn chín muộn trồng chủ yếu ở huyện Khoái Châu, cho thu hoạch rộ trong tháng 9. Để nâng cao giá trị của đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, những năm qua, tỉnh và các địa phương cùng ngành chuyên môn quan tâm xây dựng các mô sản xuất an toàn và mở rộng diện tích chứng nhận VietGap, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ nhãn, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh nhãn cho nông dân… Nhờ vậy, nhiều nông dân đã áp dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật cho nhãn ra hoa, đậu quả theo ý muốn, góp phần tăng giá trị, hiệu quả kinh tế.

Qua khảo sát thực tế tại các địa phương, từ đầu tháng 6 đến nay, một số chủ vườn đã thu hoạch nhãn chín sớm, giá bán tại vườn cho khách dao động từ 40 – 60 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhãn đầu vụ chủ yếu bán cho khách mua làm quả biếu. Riêng Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu thuộc xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đã tiêu thụ được 12 tấn nhãn quả vào hệ thống siêu thị, các cơ sở kinh doanh hoa quả trong và ngoài tỉnh. 

Theo nhận định của ngành chuyên môn và các hộ sản xuất, năm nay tỷ lệ nhãn đậu quả non thấp hơn so với năm trước nhưng các hộ có trình độ thâm canh cao vẫn giữ ổn định sản lượng. Tuy nhiên, vụ này, sản lượng nhãn của tỉnh và nhiều địa phương ở miền Bắc giảm, do đó khả năng nhãn sẽ bán được giá cao hơn và nguồn thu sẽ không giảm so với năm 2018. 

Để giữ vững thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh tế từ đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, người trồng nhãn cần tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất nhãn bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất kích thích, chất cấm trong quá trình chăm sóc, bảo quản; sử dụng thuốc BVTV bảo đảm thời gian cách ly khi thu hoạch; không vì giá bán cao mà thu hoạch nhãn khi quả còn xanh. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, công khai những hộ sản xuất đạt và không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trên phương tiện truyền thông để người tiêu dùng lựa chọn trước khi mua sản phẩm. Các địa phương và chủ vườn chủ động liên kết với doanh nghiệp, siêu thị và thị trường có tiềm năng để tiêu thụ nhãn, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 46

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân