Bạn đang ở đây

Trồng sen ở ruộng hoang, ra bông to bự, dân ở đây kiếm bộn tiền

(06.08.2019)

(Website HNDHY) - Mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm với 9 thành viên nhưng HTX Nông nghiệp xanh Vê Phúc ở xã Ngũ Phúc (huyện Kim Thành, Hải Dương) đã thu được những kết quả khả quan.

Tìm tòi

Khi triển khai thực hiện, các thành viên trong HTX phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bởi dù nhiều hộ bỏ ruộng hoang nhưng khi HTX ngỏ ý muốn được thuê lại thì người dân chưa đồng ý, có trường hợp không muốn cho HTX thuê. Ngoài việc tự vận động, HTX còn nhờ các tổ chức đoàn thể của xã đến từng nhà tuyên truyền để người dân đồng ý cho HTX thuê đất. Với những trường hợp còn muốn cấy, HTX đã thuê đất ở nơi khác và đổi cho họ. Đến nay, HTX đã thuê được 8 ha ruộng của người dân ở thôn Bằng Lai với giá 360.000 đồng/sào/năm, thời hạn thuê trong 10 năm.

Có đất rộng nhưng việc lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp với đồng ruộng phèn chua, chiêm trũng là cả một vấn đề. Các thành viên trong HTX phải bàn đi tính lại nhiều lần. Trong một lần vào tỉnh Long An tham quan, anh Tiến thấy người dân ở đây trồng rất nhiều loại sen cho giá trị kinh tế cao nên đã tìm hiểu và đưa về trồng. Để thử nghiệm, lúc đầu HTX chỉ trồng trên quy mô nhỏ với 2 giống, một loại lấy củ, một loại lấy hoa, hạt và ngó sen. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như đất chua nên cây không sống được, số tiền hàng trăm triệu đồng HTX bỏ ra mua giống coi như mất trắng.

Thuần hóa cây sen

Không chùn bước trước những thất bại, anh Tiến cùng các thành viên trong HTX tiếp tục mày mò, tìm hiểu lại quy trình trồng sen. Để khắc phục tình trạng sen chết do đất quá chua, HTX đã thuê máy đắp bờ, ngăn ra thành các ao nhỏ, mua vôi, lân rắc xuống ruộng. Mỗi ruộng đều phơi một thời gian nhất định, khi thấy phù hợp, HTX mới xuống giống.

Khi phát hiện cây bị bệnh, ngoài ngắt ổ sâu, HTX còn phun thuốc phòng trừ bệnh lây lan trên diện rộng. Nhờ chăm chỉ, không ngại khổ, các thành viên trong HTX Nông nghiệp xanh Vê Phúc đã trồng được những ruộng sen với diện tích lớn và cho thu hoạch ổn định.

Anh  Nguyễn Trung Tiến, Giám đốc HTX chia sẻ: "HTX đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để thuê đất, máy móc làm ao và mua giống. Mặc dù hiện nay đã có đơn vị muốn mua với số lượng lớn nhưng sản phẩm HTX làm ra chỉ đủ bán lẻ nên chưa dám nhận. Với kết quả sản xuất như hiện nay, khoảng 1-2 năm nữa HTX sẽ thu hồi được số vốn ban đầu bỏ ra".  

Hiện nay, HTX có trên 3 ha chuyên trồng sen lấy củ và 3 ha trồng sen lấy hoa, ngó, hạt. Mỗi năm sen sẽ cho khai thác trong 10 tháng. Hoa, ngó và hạt sen được thu hoạch hằng ngày, còn củ sen 1 năm thu hoạch 2 lần. Mỗi ngày HTX thu hoạch được 30 kg ngó, với giá bán 35.000 đồng/kg, 20 kg hạt với giá bán 40.000 đồng/kg. Ngày rằm, mùng 1, HTX bán được khoảng 1.000 bông sen với giá 2.000 đồng/bông, còn ngày thường cũng bán được từ 100-200 bông. Mỗi vụ HTX thu hoạch được 30 tấn củ sen. HTX phối hợp với Nhà máy chế biến rau quả Kim Tân chế biến củ sen và đóng hộp xuất cho các siêu thị, cửa hàng ở TP Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định... 

Với mong muốn biến nơi đây thành vùng trồng sen rộng lớn, đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của thị trường, HTX Nông nghiệp xanh Vê Phúc đang cải tạo gần 2 ha đất còn lại để tiếp tục xuống giống trong thời gian tới. Đơn vị cũng đang nghiên cứu xây dựng nhà xưởng để tự chế biến các sản phẩm từ củ sen, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Bên cạnh cây sen, HTX mong muốn được thuê thêm 10 ha đất để trồng cây cúc lấy hoa.

Về hoạt động của HTX, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đánh giá đây là một HTX tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Các thành viên trong HTX đã tìm được hướng đi mới phù hợp với điều kiện của địa phương nhưng lại không trùng lặp với bất kỳ HTX nào. Thời gian tới, HTX cần củng cố, mở rộng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên.

Theo Danviet.vn

Lượt xem: 60

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân