Bạn đang ở đây

Về Hưng Yên mùa hoa nhãn nở vàng

(04.04.2015)

Nhãn được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước, nhưng đặc biệt “bén duyên” với mảnh đất Hưng Yên, bởi loại nhãn ở đây sai trĩu quả và thơm ngon có tiếng. Hưng Yên những ngày đầu tháng 4 là thời điểm mùa hoa nhãn nở vàng một góc trời và đó cũng là khoảng thời gian người trồng nhãn tất bật cho việc chăm sóc “cây đặc sản” của quê mình.

 

Hàm Tử, Đông Kết, Bình Minh (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) là những địa phương có diện tích trồng nhãn lớn nhất, những khu vườn nhãn bạt ngàn này đang nở hoa và ngả màu vàng một góc trời.

Từng chùm hoa nhãn sai trĩu hứa hẹn một mùa vụ thắng lớn cho nhân dân trồng nhãn.

Nhãn được trồng ngay tại vườn nhà, đường làng ngõ xóm hoặc có những hộ nông dân mở khu đất trồng nhãn ngoài đồng ruộng và bắt đầu manh nha hình thức thâm canh, đầu tư thêm vốn, kỹ thuật mới cho cây trồng chủ lực này.

 

Ngoài việc thu hoạch nhãn từ những mùa vụ, các chủ vườn còn ươm cây giống để trồng mới hoặc mở dịch vụ cây giống cung cấp cho các địa phương khác.

Những cây giống được ươm ngay tại vườn nhà.

Nhãn có thể rất sai hoa nhưng chưa chắc đã cho nhiều quả bởi có rất nhiều sâu bệnh đe dọa, đặc biệt là dệp và bệnh sương mai, vì vậy chăm sóc hoa nhãn thời kỳ này là rất quan trọng. Bác Nguyễn Như Lập, 52 tuổi, chủ vườn nhãn tại huyện Khoái Châu chia sẻ: “Các hộ dân trồng nhãn đều phải phun thuốc ngừa bệnh sương mai giai đoạn này để hạn chế bị rụng hoa, héo cành tránh rủi ro mất mùa”.

Mùa hoa nhãn cũng là mùa thu hoạch mật ong lớn nhất và giá của mật ong hoa nhãn cũng đắt hơn các loại mật ong từ hoa khác. Những ngày hoa nhãn nở, các hộ dân nuôi ong mật đặt thùng ong vào vườn nhãn để tạo điều kiện cho đàn ong lấy mật tốt hơn.

Ngày nay, nhãn đã được trồng ở nhiều địa phương trong nước, nhưng có lẽ không nhãn ở đâu sánh với hương vị đặc biệt của nhãn lồng Hưng Yên - thứ quả đặc sản dường như sinh ra để dành riêng cho vùng đất này.

Theo Xây dựng

Lượt xem: 98

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân