Bạn đang ở đây

Vườn hoa giấy ngũ sắc bạc tỷ của nông dân Văn Giang

(26.02.2020)

(Webste HNDHY) - Nhằm đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như nâng cao giá trị kinh tế, nhiều nông dân ở huyện Văn Giang đã sáng tạo những mẫu hoa, cây cảnh độc đáo, mới lạ phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, vườn hoa giấy ngũ sắc có tới 5 màu (đỏ, cam, vàng, hồng, trắng) của gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1982), chủ nhà vườn Hoàng Mạnh Nam ở thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến nổi bật giữa bạt ngàn hoa.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, nơi có nghề trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng, ngay từ khi còn nhỏ, anh Mạnh đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Lớn lên, anh tiếp nối nghề truyền thống của địa phương và gia đình như một lẽ tự nhiên. Cách đây khoảng 20 năm, anh Mạnh bắt đầu khởi nghiệp từ một vườn quất nhỏ. Những năm đầu trồng quất, do nắm bắt được nhu cầu thị trường, thời tiết thuận lợi, anh “thắng” lớn, có thêm vốn, kinh nghiệm để mở rộng sang các loại cây cảnh khác như: cam đường canh cảnh, bưởi cảnh, quất bon - sai. Đặc biệt, từ đầu năm nay, anh Mạnh đã tìm hiểu và đưa giống cây hoa giấy ngũ sắc từ Thái Lan về trồng.

Theo anh Mạnh, cây hoa giấy ngũ sắc được ghép mắt từ loài hoa giấy Thái Lan. So với loại hoa giấy ở Việt Nam, giống cây này có ưu điểm là khỏe mạnh, dễ chăm sóc, chịu được thời tiết rét, cây cho hoa quanh năm, sai hoa, thời gian lặp hoa nhanh, màu sắc hoa phong phú, rực rỡ, hoa nở kéo dài từ 20 - 45 ngày...

Biết đến dòng hoa giấy này từ năm 2018, nhưng đến đầu năm nay, anh Mạnh mới quyết tâm lặn lội sang Thái Lan và tìm mua gốc cây hoa giấy về trồng. Có những cây tuổi đời 20 - 30 năm, dáng, thế đẹp, anh phải mất nhiều công sức và chi phí để mua và vận chuyển về quê. Mua được cây giống đã khó, anh Mạnh còn mày mò, tích cực học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây để về áp dụng. Trong đó, công đoạn chỉnh sửa, uốn thế cây theo anh là khó nhất, đòi hỏi tay nghề cao của người thợ.

Với đôi tay khéo léo, cần cù, óc sáng tạo và không ngừng học hỏi, vườn hoa giấy ngũ sắc của gia đình anh Mạnh phát triển tốt, cho hoa đẹp, nổi bật giữa các loại cây cảnh truyền thống của địa phương. Vườn cây thu hút được khá đông khách đến tham quan và mua cây. Đến nay, anh đã xuất bán được khoảng 400 - 500 chậu hoa giấy ngũ sắc nhỏ với giá 600.000 đồng/chậu; 100 cây hoa giấy ngũ sắc to với giá từ 25 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/cây.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 121

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân