Bạn đang ở đây

Phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em trong mùa hè

(22.06.2018)

(Website HNDHY) - Bệnh thủy đậu là một trong những bệnh lý có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị lây bệnh thủy đậu nhất vì sức đề kháng còn yếu.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Người có hệ miễn dịch yếu, trẻ nhỏ, người già và phụ nữ đang mang thai là các đối tượng dễ mắc thủy đậu. Ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13-20 tuần, do hệ miễn dịch suy giảm nên khi mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc gây dị tật thai nhi. Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu rất nguy hiểm với nguy cơ tử vong lên đến 30%.

Ngoài những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu… nguy cơ tử vong cao, những biến chứng khác của thủy đậu thậm chí có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của người bệnh như viêm da bội nhiễm.

Bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp (do hít phải chất dịch chứa virus khi người bệnh ho, nói chuyện…), qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Do đó, khi dịch bệnh có mặt ở khắp nơi thì cách ly với nguồn bệnh cũng là một biện pháp an toàn giúp ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Triệu chứng

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện như sốt nhẹ, xuất hiện các mụn bóng nước ở thân mình, sau đó lan lên mặt và tay chân thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế khám để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não,…

Khi bị nhiễm thủy đậu, bệnh nhân thường sốt nhẹ, kèm ớn lạnh, đôi khi sốt cao. Ban mọc khắp người: ban mọc nhiều ở da đầu, trong các kẽ chân tóc, vài giờ sau thành nốt phỏng. Nếu bị bội nhiễm vi khuẩn, bóng nước sẽ làm mủ đục, sưng to, ngứa... Nếu để trẻ gãi gây trầy xước da sẽ để lại sẹo sâu. Khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh thường tiến triển lành tính. 

Điều trị và phòng ngừa

Ngoài việc tiêm phòng, để tránh nguy cơ lây bệnh, người bệnh cần giữ vệ sinh cá nhân, quần áo, đồ dùng sinh hoạt sạch vì vùng da bị tổn thương rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu trong gia đình, trường học, cơ quan... có người mắc bệnh, cần cách ly bệnh nhân 7 - 10 ngày để tránh lây lan cho người xung quanh.

Trẻ ốm phải được cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế trong suốt thời gian từ khi bệnh bắt đầu cho đến khi bong hết vẩy. Những người chăm sóc trẻ ốm phải mang khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch bóng nước. Sau khi chăm trẻ phải rửa sạch tay bằng xà phòng. 

Giữ cho da của trẻ luôn luôn sạch sẽ. Nhỏ mắt, mũi bằng thuốc sát khuẩn. Hạ sốt bằng paracetamol (không được dùng aspirin). Bôi kem acyclovir 5% để giảm ngứa, hạn chế thương tổn và bội nhiễm. Những trường hợp nặng, cho uống acyclovir. Khi nốt phỏng vỡ, bôi thuốc xanh methylen để bớt nhức, làm se nốt và ngừa bội nhiễm vi khuẩn; không được bôi mỡ tetracyclin, mỡ penicillin hay thuốc đỏ.

Để phòng bệnh, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vaccine phòng ngừa bệnh thủy đậu. Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm một mũi duy nhất. Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: tiêm 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu 4-8 tuần. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, sau khi tiêm vaccine cần áp dụng ngay một biện pháp tránh thai trong vòng 3 tháng.

Theo An ninh thủ đô

Lượt xem:

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân