Bạn đang ở đây

Hiệu quả hoạt động của chi hội làm vườn thôn Quảng Uyên xã Minh Châu huyện Yên Mỹ

(27.11.2017)

(Website HNDHY) - Chi hội làm vườn thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu được thành lập từ năm 2004 với 8 thành viên tham gia. Trải qua 13 năm hoạt động đến nay hội đã kết nạp thêm 10 thành viên nâng tổng số thành viên của chi hội lên 18 thành viên. 

Trong quá trình hoạt động và phát triển của chi hội được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và Hội Nông dân  các cấp; Trong những năm qua Chi hội luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và của các cấp hội đề ra, duy trì chế độ sinh hoạt tháng một lần để tuyên truyền đến từng hộ gia đình hội viên thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các ngày lễ lớn trong năm và là thực hiện các phòng trào thi đua của hội, xây dựng chi hội vững mạnh, nhất là các hội viên trong chi hội thường xuyên trao đổi kinh nghiệm chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong việc trồng và chăm sóc vườn cây của gia đình, anh Phan Văn Thức chi hội trưởng cho biết anh đã trực tiếp hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam, bưởi cụ thể : Sau  mỗi vụ thu hoạch, anh tỉa ngắn chỉ còn khoảng 10 - 15cm những cành cho trái ở vụ trước; loại bỏ cành bị sâu bệnh hại, nhỏ yếu, cành nằm phía bên trong tán cây không có khả năng cho hoa, cho quả. Sau khi bưởi đậu quả khoảng 1 tháng, tiến hành tỉa bỏ những quả ở trên cao gần ngọn, các quả không đẹp. Ở mỗi chùm chỉ giữ lại một quả lớn có hình thức đẹp, như vậy vườn bưởi sẽ tốt bền cây không bị già cỗi.

Tham gia vào Chi hội làm vườn, hội viên  hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình và cho địa phương. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập  với mô hình dự án chuyên trồng cây ăn quả  chủ yếu là cam canh, cam vinh và bưởi diễn  hàng năm các gia đình hội viên  có thu nhập đạt từ 500-600 triệu đồng, nhiều hội viên trong chi hội đã đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong những năm gần đây phần lớn các hộ dân đều thuê thêm đất mở rộng diện tích từ lúc ban đầu chỉ có trên 14 mẫu đến nay đã có sấp sỉ 50 mẫu với các loại cây trồng đa dạng hơn như cam canh, cam vinh, bưởi các loại và nhiều loại cây con giống để phục vụ nhu cầu sản xuất của hộ gia đình và cung cấp ra thị trường các vùng lân cận trong huyện và trong tỉnh, điển hình như gia đình hội viên Phan Văn Thức, Phan Văn Khoa, Nguyễn Văn Thênh, Nguyễn Văn á, Phan Văn Phiu...., hàng năm  cho thu Nhập từ cây ăn quả và cây con giống từ 400 đến 500 triệu đồng/ năm. Năm 2017 mới vào đầu vụ cam và bưởi nhưng dự kiến thu nhập của các hộ đạt từ 450 – 550 triệu.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong những năm qua Chi hội tiếp tục phát huy và duy trì xây dựng tổ chức chi hội vững mạnh thực hiện tốt các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và hội các cấp. Thực hiện tốt các phong trào thi đua của hội nhất là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Chi hội dự kiến năm 2018 sẽ thành lập HTX trồng cây có múi.

Người viết

 

                                               Vũ Thị Ngân

Lượt xem: 13

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân