Bạn đang ở đây

Hưng Yên: Biểu dương 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu.

(07.10.2020)

(Website HNDHY) - Sáng ngày 6.10.2020, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930 – 14.10.2020) và biểu dương 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu.

Đồng chí: Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Tuyến, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh; Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại tá Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnhvà 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu đại diện cho 870 chi hội trưởng nông dân trong toàn tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 90 năm của Hội Nông dân Việt Nam nói chung và quá trình xây dựng, trưởng thành của Hội Nông dân tỉnh nói riêng. Trải qua 90 năm, dưới sự dìu dắt của Đảng cộng sản Việt Nam, Hội Nông dân đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, với 9 kỳ Đại hội. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự chỉ đạo, vận động của các cấp Hội Nông dân tỉnh, cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh không ngừng phát triển ngày càng lớn mạnh. Đến nay,toàn tỉnh 208.390 hội viên nông dân, thuộc Hội Nông dân tỉnh và hội nông dân 10 huyện, thị xã, thành phố với 159 cơ sở hội/161 xã, phường, thị trấn. Bình quân mỗi năm có trên 90 nghìn hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó trên 74 nghìn hộ được công nhận… Từ các phong trào của hội đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt được nhân rộng, nhiều mô hình đem lại giá trị kinh tế mỗi năm hàng chục tỷ đồng, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng tổ chức hội vững mạnh; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn. Đội ngũ cán bộ Hội ngày càng được trẻ hóa, được đào tạo bồi dưỡng nâng cao về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh  nhiều năm được đánh giá là đơn vị xuất sắc trong cả nước.

Ghi nhận, biểu dương thành tích của giai cấp nông dân và Hội Nông dân tỉnh nhà đã đạt được trong các giai đoạn cách mạng, Chủ tịch nước đã tặng thưởng nhiều huân chương và Thủ tướng Chính phủ đã tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân cán bộ, hội viên nông dân. Đặc biệt nhân dịp Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ VII (tháng 9/2008) Hội Nông dân tỉnh ta đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương độc lập hạng 3 vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa. Trong giai đoạn 2010 - 2020, nhiều tập thể và cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã vinh dự được nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, của Trung ương Hội và của tỉnh. Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao động Hạng 3 cho các cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Hội Nông dân tỉnh và Bằng khen cho các cá nhân; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí: Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao kết quả các cấp hội nông dân trong tỉnh đạt được thời gian qua; biểu dương 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu đã có đóng góp tích cực cho hoạt động hội và phong trào nông dân. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng gợi mở một số nội dung các cấp hội nông dân cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện tốt vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Các cấp hội cần phát động mạnh mẽ và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; liên kết chặt chẽ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi giá trị; chủ động giúp đỡ những nông dân sáng tạo, đi đầu trong ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; xây dựng, hỗ trợ hộ, nhóm hộ, chủ trang trại sản xuất kinh doanh giỏi, hình thành những doanh nhân nòng cốt trong phát triển kinh tế ở nông thôn; hỗ trợ nông dân khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản; tiếp tục thực hiện tốt liên kết “6 nhà” (Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học - Nhà nông - Nhà ngân hàng - Nhà phân phối) nhằm tạo dựng nền sản xuất nông nghiệp khoa học, đồng bộ, sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; chủ động tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phối hợp thực hiện tốt hòa giải ở cơ sở, phát huy vai trò đại diện cho nông dân trong xử lý tranh chấp khi quyền lợi của nông dân bị ảnh hưởng; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ; đa dạng các hình thức tập hợp nông dân vào hội; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để hội thực sự là “Trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới”; chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ, nhất là kỹ năng vận động nông dân trong thời kỳ mới và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… Các cấp hội nông dân trong tỉnh cần chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết bảo đảm lợi ích chính đáng của nông dân…

Nhân dịp này, 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam cho 104 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp công tác hội và phong trào nông dân của tỉnh.

Hoàng Hằng

Lượt xem: 27

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân