Bạn đang ở đây

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất

(25.12.2018)

(Website HNDHY) - Thời gian qua, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 4 lớp dạy nghề cho 120 hội viên nông dân về “Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây bầu, bí; trồng rau an toàn” tại xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, xã Tiền Phong, xã Nguyễn Trãi (huyện Ân Thi), xã Nhật Quang (huyện Phù Cừ).

Trong thời gian theo học các học viên được hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo hướng Vietgap, các quy trình khép kín về trồng rau các nhóm như: trồng rau ăn lá, ăn quả, ăn củ; hướng dẫn về kỹ thuật làm đất, bón phân, trồng, chăm sóc quản lý dịch hại, tác hại của sử dụng thuốc trừ sâu…. Tại các lớp học các học viên được tham gia học lý thuyết và thực hành ngay tại địa bàn nơi các hội viên nông dân đang cư trú. Trong khóa học, các học viên được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, được cung cấp giáo trình, vật tư thiết bị cần thiết để thực hành các loại rau ăn lá, củ, quả theo quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn trong các buổi học. Với phương châm dạy nghề theo phương pháp cầm tay chỉ việc, đào tạo những kiến thức mà người học cần thông qua việc hỗ trợ vật tư, thiết bị, vật liệu thực hành, xây dựng các mô hình thí điểm học nghề phù hợp và hiệu quả để vừa tuyên truyền vận động vừa tích cực hỗ trợ nhân rộng mô hình, phát triển sản xuất.

Khóa học đã đáp ứng được nhu cầu học và làm nghề của đông đảo nông dân, các học viên đã nắm được những kiến thức cơ bản, một số kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, biết cách lựa chọn các loại giống cây chất lượng; cách lên phương án trồng trọt; Đây là các hội viên có tay nghề kỹ thuật trồng rau an toàn họ sẽ là tuyên truyền viên dạy nghề cho các nông dân khác, góp phần cung cấp rau an toàn, rau sạch cho nhân dân tại địa phương và các vùng lân cận. Thông qua việc dạy nghề cho lao động nông thôn, hội viên nông dân đã biết bố trí cơ cấu cây con phù hợp, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất,  thâm canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất, nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, tổ chức sản xuất kinh doanh tự hạch toán được hiệu quả kinh tế trong trồng trọt để mạnh dạn hơn trong phát triển kinh tế gia đình góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững tại địa phương.

Trước đó, Trung tâm đã mở 1 lớp dạy nghề cho 30 hội viên nông dân về “Kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi” tại xã Phú Cường, thành phố Hưng Yên.

Hoàng Minh

Lượt xem: 10

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân