Bạn đang ở đây

Chăm lo tết cho hội viên nông dân nghèo

(08.02.2018)

(Website HNDHY) - Những ngày này, cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội sôi nổi các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và các đối tượng khác, các cấp hội nông dân trong tỉnh cũng tập trung cho việc đi thăm, tặng quà, chăm lo tết cho hội viên nông dân nghèo.

Đồng chí Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, góp phần chăm lo để mọi nhà đều có tết, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội quan tâm rà soát, bình xét số hội viên nông dân nghèo, lập danh sách để có kế hoạch đi thăm, tặng quà trong dịp tết; vận động nguồn lực xã hội hóa từ hội phí do các cán bộ, hội viên đóng góp và vận động các nhà hảo tâm, một số doanh nghiệp chung tay góp sức. Đến thời điểm này, việc đi thăm, tặng quà các gia đình hội viên nông dân nghèo đã cơ bản hoàn tất; ở cả 3 cấp hội (Tỉnh, huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn) đều có hoạt động tổ chức tặng quà tết với tổng số khoảng 900 suất quà, trong đó lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trực tiếp đi thăm, tặng quà cho 20 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Chúng tôi đến Hội Nông dân thành phố Hưng Yên khi Thường trực hội vừa hoàn thành công tác chuẩn bị để tổ chức trao quà tết cho các học sinh là con, em các gia đình hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn, vươn lên có thành tích học tập tốt. Đồng chí Vũ Văn Hạnh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hưng Yên tâm sự, mỗi đơn vị có cách chăm lo tết cho hội viên nghèo khác nhau, Hội Nông dân thành phố chọn đối tượng hỗ trợ là các cháu học sinh thuộc các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên đạt thành tích học tập tốt, đây cũng chính là số trẻ em được các cấp hội nông dân thành phố bảo trợ hàng năm. Tết này hội tổ chức tặng quà cho 54 cháu, mỗi suất quà trị giá 200 nghìn đồng. Món quà tuy còn khiêm tốn về giá trị vật chất nhưng có tác dụng động viên tinh thần, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội nói chung và của hội nông dân nói riêng để các cháu tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp cha mẹ các cháu yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế nâng cao đời sống.

Là một trong số những học sinh được nhận quà tết của Hội Nông dân thành phố Hưng Yên, Nguyễn Thị Thùy Linh ở thôn 6 xã Quảng Châu, hiện đang là học sinh Trường THPT Hưng Yên, bộc bạch “Từ hơn chục năm nay, năm nào cháu cũng được nhận bảo trợ và quà tết của Hội Nông dân thành phố. Sự quan tâm của các bác, cô, chú ở hội đã động viên cháu cũng như các bạn, các em có hoàn cảnh khó khăn tự tin hơn, tiếp tục vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Bản thân cháu khi được nhận quà tết cảm thấy ấm áp hơn, có động lực hơn để tiếp tục vươn lên. Cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi và sự quan tâm của các bác, cô, chú trong hội nông dân”. Tìm hiểu được biết, Linh có hoàn cảnh khá éo le, cha mẹ mất sớm, 3 chị em Linh ở với ông bà nội, 2 chị của Linh nay đã lập gia đình, ông bà cũng lần lượt qua đời nên từ năm 2012 em phải sống một mình với sự đùm bọc, chăm lo việc sinh hoạt, ăn học của 2 chị gái; sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương, của xã hội, trong đó đặc biệt là sự quan tâm của Hội Nông dân thành phố Hưng Yên.

Đồng chí Vũ Văn Hạnh cho biết thêm, không chỉ chăm lo cho các cháu vào dịp tết mà để thiết thực hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, từ hơn chục năm nay, hoạt động bảo trợ con, em hội viên nghèo, có thành tích học tập tốt luôn được Hội Nông dân thành phố quan tâm chỉ đạo, bình quân mỗi năm các cấp hội nông dân trong thành phố nhận bảo trợ khoảng trên 50 cháu với mức bảo trợ 1,2 triệu đồng/cháu/năm, được trao vào dịp khai giảng năm học mới. Trước đây Hội Nông dân thành phố nhận bảo trợ tất cả các cháu, song những năm gần đây, để phát huy trách nhiệm cộng đồng, Hội Nông dân thành phố giao cho mỗi hội nông dân xã, phường nhận bảo trợ tối thiểu 2 cháu, số còn lại Hội Nông dân thành phố bảo trợ; danh sách các cháu được bảo trợ do các cơ sở hội lựa chọn, bình xét, chủ động khai thác nguồn lực để bảo trợ. Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thành phố phát động tới đông đảo cán bộ, hội viên tham gia ủng hộ Quỹ từ thiện “Hạt thóc vàng”, giai đoạn 1 năm 2017 đã thu về quỹ được 7 triệu đồng, đồng thời tích cực tham gia các loại quỹ do các cấp phát động. Cùng với đó các cấp hội trong thành phố đẩy mạnh tổ chức các hoạt động hỗ trợ hội viên về giống, vốn, kỹ thuật; phát động hội viên giúp nhau bằng tiền không tính lãi; thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững... nhờ đó, năm 2017 Hội Nông dân thành phố đã có 80 hội viên thoát nghèo.

“Mọi nhà đều có tết” - mục tiêu này đang ngày càng trọn vẹn bởi sự chung tay góp sức của toàn xã hội, trong đó có các cấp hội nông dân. Quan tâm hội viên nghèo dịp tết nói riêng và chăm lo nâng cao đời sống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn nói chung, thời gian tới các cấp hội nông dân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả hoạt động công tác hội và phong trào nông dân, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phát động trong đông đảo hội viên tinh thần tương thân tương ái, tích cực, chủ động hỗ trợ, giúp đỡ nhau về giống, vốn, kỹ thuật, tạo việc làm... qua đó nâng cao đời sống ổn định, bền vững để mỗi độ xuân về trong mỗi gia đình hội viên nông dân không chỉ là có tết mà còn là tết sung túc.

Đức Hùng

Lượt xem: 86

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân