Bạn đang ở đây

Điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở

(21.05.2018)

(Website HNDHY) - Trong đời sống hằng ngày, những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp về quyền lợi luôn nảy sinh ở cộng đồng dân cư, nếu không được xử lý, giải quyết sớm có thể dẫn đến hậu quả phức tạp, nhất là khi hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Bởi vậy, việc phổ biến, hướng dẫn, giải thích các quy định pháp luật trong quá trình hòa giải ở cơ sở là "kênh" quan trọng, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật .

Thực tế cho thấy, ở đâu làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật và hòa giải thì ở đó an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy. Xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) là một trong những điển hình về công tác tuyên truyền pháp luật và hòa giải ở cơ sở.

Trong nhiều năm qua, anh Lê Đình Nhàn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ đã cùng với các thành viên khác trong Ban hòa giải phối hợp giải quyết rất nhiều vụ việc từ chuyện hàng xóm tranh chấp cái hàng rào, lối đi; các cặp vợ chồng xích mích do bất đồng quan điểm, lối sống đến chuyện lớn hơn là tranh chấp đất đai, nhà cửa, mốc giới… của hội viên. Khi tham gia hòa giải, anh và các thành viên khác trong ban luôn đặt chữ tình, chữ tâm lên hàng đầu. Có như vậy, người trong cuộc mới dịu bớt để cùng nhau giải quyết ổn thỏa vụ việc. Vụ việc gần đây nhất là:  anh Nhàn và các thành viên trong ban hòa giải đã hàn gắn tình cảm cho anh chị em trong gia đình nhà ông T (thôn Trà Bồ). Chuyện là do các con trai và con dâu trong gia đình ông T không cho con gái của ông T được hưởng quyền thừa kế số tài sản mà ông bà T có. Bố mẹ, anh em trong gia đình bất hòa to tiếng, không khí trong gia đình căng thẳng, gây ảnh hưởng đến trật tự xóm làng. Biết được vụ việc, tổ hòa giải đã đến tìm hiểu nguyên nhân gây xích mích để tìm cách khuyên giải, tháo gỡ. Với phương pháp kiên trì, nắm chắc luật và kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái lý và cái tình. Sau 2 tháng kiên trì phân tích đúng sai tổ hòa giải đã thành công, mang lại không khí đoàn kết, vui vẻ cho gia đình ông T.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nhàn cho biết “ Những người dân ở thôn quê vẫn còn nhiều gia đình theo lối bảo thủ, gia trưởng, độc đoán. Chính vì vậy những mâu thuẫn trong gia đình luôn được họ xem là chuyện riêng của người ta, người trong cuộc không muốn cho ai hay, không muốn ai can dự. Vì vậy, người làm công tác hòa giải gặp không ít trở ngại vì những lý do tế nhị này”.

Khi được hỏi về bí quyết của anh trong việc hòa giải,anh Nhàn bật mí: Hòa giải phải khách quan, công minh, có lý, có tình, giữ bí mật thông tin đời tư của các bên tranh chấp, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, không xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng. Thông thường khi mâu thuẫn xảy ra, mỗi bên tranh chấp đều đưa ra lý lẽ để tự bảo vệ mình cho mình là đúng, không nhìn nhận được cái sai của mình đã gây ra cho người khác. Do đó người hòa giải phải thực sự khách quan, vô tư, công minh, đề cao lẽ phải, tìm cách thuyết phục để mỗi bên hiểu rõ sai trái, không xuề xòa “dĩ hòa vi quý” cho xong việc. Hơn nữa sự công minh, khách quan, vô tư của người hòa giải sẽ là yếu tố để hai bên đặt lòng tin và cùng nhau giải quyết vụ việc.

Nhận thấy công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, hỗ trợ chính quyền giải quyết tranh chấp, góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp, trong những năm qua Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án “ Tăng cường tiếp cận đất đai cho phụ nữ Việt Nam” tổ chức được 5 buổi truyền thông về bình đẳng giới cho hơn 1000 lượt hội viên tham dự; 3 lớp sinh hoạt giữa Hội và chương trình cho 150 lượt hội viên tham dự.  Tiến hành tổ chức tư vấn được 395 ca, giải quyết thành công  tại chỗ 135 ca. Tổ chức 1 cuộc thi ảnh “ Người phụ nữ quê tôi” thu hút hàng trăm cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Tổ chức thành công cuộc thi “tình nguyện viên giỏi”  để lại ấn tượng sâu sắc và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong hội viên nông dân và nhân dân trong toàn xã. Tham gia hội thi, các tình nguyện viên của xã được chia làm 3 đội và trải qua 4 phần thi là phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức, phần giải quyết tình huống và phần thi tài năng. Ở mỗi phần thi, các tình nguyện đã vận dụng những kiến thức được trang bị như luật đất đai, luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình và những kiến thức có được trong tư vấn ngoài thực tiễn để trả lời các câu hỏi và giải quyết những tình huống ban tổ chức đưa ra. Đồng thời, truyền đi những thông điệp về bình đẳng giới và quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội số 3, giải nhì cho đội số 2 và giải 3 đội tình nguyện viên.  Bên cạnh đó Hội Nông dân xã cũng đã phối hợp và tổ chức được 5 buổi PBGDPL với gần 400 lượt người tham dự; phát hơn 150 tờ rơi, bộ tài liệu tuyên truyền; tư vấn pháp luật cho hơn 220 trường hợp. Phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý Hội Nông dân tỉnh trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật cho công dân; phân bổ tài liệu trợ giúp pháp lý đúng đối tượng, kịp thời.

Ông  Nguyễn Xuân Vượng- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Cừ cho biết: Việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động hoà giải tại địa bàn xã Phan Sào Nam trong thời gian qua đã đi vào nề nếp và tương đối ổn định, công tác hoà giải được tiến hành ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ hoà giải thành trong số các vụ việc phát sinh hàng năm tăng cao góp phần ngăn chặn kịp thời các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở. Đồng thời giúp cho hội viên nông dân tiết kiệm được kinh phí, hạn chế việc khiếu kiện lên các cơ quan có thẩm quyền. Đây cũng là một hoạt động mang tính xã hội tự nguyện đã trở thành đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Hòa giải ở cơ sở không chỉ đơn thuần góp phần hạn chế các tranh chấp dân sự và phòng ngừa tội phạm, vận động nhân dân sống và làm việc theo pháp luật, củng cố tình làng, nghĩa xóm, tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư mà còn góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Hằng

Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên

Lượt xem: 10

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân