Bạn đang ở đây

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Hưng Yên.

(06.04.2018)

(Website HNDHY) - Tôi mong muốn Hưng Yên sẽ “Vươn vai, vỗ cánh và cất cánh bền vững” đó là chỉ đạo của Chủ tịch Thào Xuân Sùng.

Ngày 5.4.2018, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã về thăm và làm việc tại tỉnh Hưng Yên. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí:  Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Đoàn Văn Hòa - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Thường trực Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các cấp Hội và hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh: Song song với phát triển công nghiệp thì Hưng Yên cũng đặc biệt chú trọng đến việc phát triển nông nghiệp với phương châm: Làm nông nghiệp, nông thôn là để cho dân giàu, dân ổn, quan tâm, tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn vốn Quỹ HTND và các chương trình hoạt động cho nông dân Hưng Yên; tạo điều kiện cho Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đi vào hoạt động có hiệu quả; chủ trì phát động cán bộ, hội viên nông dân toàn quốc ủng hộ kinh phí tôn tạo và xây dựng nhà tưởng niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám  - Lãnh tụ cuộc khởi nghĩa nông dân tại quê hương xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Chúc mừng cấp ủy, chính quyền và nhân dân Hưng Yên đã đạt được những kết quả tốt trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Thào Xuân Sùng cảm ơn cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã hoạt động có hiệu quả, tạo cho hội viên những điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế hộ để góp phần đưa Hưng Yên phát triển thật bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Yên tiếp tục đoàn kết, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm  2018.

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đồng chí Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đã được nghe đồng chí Trần Thị Tuyết Hương - UVBCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã báo cáo khái quát tình hình Công tác Hội và phong trào nông dân toàn tỉnh, đặc biệt là kết quả thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian  qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực phối hợp với các cấp, ngành hỗ trợ hội viên nông dân về khoa học kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và vốn phát triển sản xuất, thực hiện hiệu quả các nội dung công tác và các chỉ tiêu thi đua đã được đề ra. Các cấp Hội đã kết nạp mới được 5.391 hội viên mới nâng tổng số hội viên nông dân trong toàn tỉnh lên 205.866 hội viên. Toàn tỉnh có 72.002 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Năm 2017 Hội đã tư vấn, hướng dẫn được 9 hợp tác xã và 18 tổ hợp tác, tham gia xây dựng được 64 mô hình kinh tế tập thể. Tuyên truyền, vận động nông dân đóng góp trên 46 tỷ đồng, hiến 4.625 m2 đất, 3.899 ngày công, làm mới, sử chữa 167,1 km đường giao thông nông thôn, riêng năm 2017, Hội đã thành lập mới được 183 mô hình bảo vệ môi trường. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, đã có 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 90 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí, bình quân toàn tỉnh đạt 17,9 tiêu chí/ xã, không có xã nào 14 tiêu chí. Phát hành 13.400 cuốn Bản tin Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đến các 100% cơ sở Hội, chi, tổ Hội làm tài liệu sinh hoạt hội viên. Tiếp tục khai thác nguồn lực, trang bị Báo Nông thôn ngày nay và tạp chí Nông thôn mới đến 100% cơ sở Hội với trị giá gần 500 triệu đồng. Thực hiện Quyết định số 2045/QĐ-TTg ngày 20/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020", Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phối hợp với trường Chính trị Nguyễn Văn Linh trình Thường trực Tỉnh ủy Đề án Đào tạo cán bộ Hội Nông dân các cấp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017- 2020 (đã được phê duyệt 01 lớp trung cấp, 12 lớp bồi dưỡng với số tiền trên 1 tỷ đồng). 100% cơ sở Hội trong tỉnh xây dựng được quỹ với số tiền 23.182,7 triệu đồng, bình quân quỹ Hội đạt 112,6 nghìn đồng/hội viên (đạt 122,4% kế hoạch giao). Nguồn quỹ Hội chủ yếu do hội viên nông dân đóng góp xây dựng.

Về kết quả thực hiện Kết luận 61- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quyết định 673/ QĐ-TTg của Thủ tưởng Chính phủ. Năm 2017, Quỹ HTND đã tăng trưởng được 7 tỷ 399,992 triệu đồng ( đạt 123 % Kế hoạch giao). Tính đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội Nông dân tỉnh quản lý là: 63.869,01 triệu đồng. Trong đó: Quỹ Trung ương ủy thác: 16.650 triệu đồng, Quỹ HTND tỉnh: 39.580 triệu đồng, Quỹ HTND cấp huyện là 4.454,75 triệu đồng, Quỹ HTND cấp xã: 3.184,26 triệu đồng (157/159 cơ sở Hội có quỹ). Công tác quản lý, cho vay, thu hồi nợ đúng quy định; các hộ được vây vốn sử dụng nguồn vốn tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm đã phát huy hiệu quả rõ rệt...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được…Chủ tịch lưu ý Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới, thứ nhất: cần tập trung tham mưu tốt cho Tỉnh ủy triển khai có hiệu quả Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quyết định 673/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp. Thứ hai: Thông qua các mô hình sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tổ chức Hội cần nghiên cứu, tổng kết thực tiễn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể cho Đại hội Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ tới, phù hợp với điệu kiện của địa phương. Thứ ba: Hội cần phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh, tạo ra sự đột phá, đủ sức cạnh tranh với thị trường đồng thời tạo chỗ dựa chắc chắn cho tổ chức Hội và hội viên nông dân.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Tiến sĩ Thào Xuân Sùng đề nghị Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên cần xác định được nội hàm, vấn đề cốt lõi của công tác Nông vận và tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ Hội phải “hiểu nông dân và làm được nông dân”, chủ tịch Hội Nông dân phải là thủ lĩnh, là người lĩnh xướng để tập hợp, lôi cuốn hội viên nông dân tham gia tổ chức Hội. Đồng thời gợi mở về việc xây dựng mô hình kinh tế mang tính tư duy mới, sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, chú trọng sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn nhằm tạo lực hấp dẫn để người nông dân tham gia Hội, muốn làm, dám làm kinh tế, muốn vậy Hội Nông dân cần hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, đặc biệt là xây dựng các chi, tổ hội nghề nghiệp để sản xuất hàng hóa, tiến tới thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã. Các hoạt động dịch vụ của Hội phải tiến tới phục vụ thị trường. 

Cùng ngày, đoàn đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám tại xã Dị Chế (Tiên Lữ); Dự sinh hoạt chi hội nghề nghiệp và mô hình chăn nuôi vịt của anh Ngô Đức Thắng, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động và thăm mô hình chế biến nghệ của anh Hoàng Quang Đông- GĐ Công ty TNHH Hoàng Minh Châu, xã Chí Tân, huyện Khoái Châu.

Hoàng Hằng

Lượt xem: 127

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân