Bạn đang ở đây

Hội Nông dân cùng “Nông dân khởi nghiệp”

(12.12.2017)

(Website HNDHY) - Ngày 12/12/2017 Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo “Cùng nông dân khởi nghiệp” nhằm nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp cho người nông dân khởi nghiệp, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đặng Minh Ngọc - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng - UVBCH Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam,  và hơn 100 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các đồng chí UVBCH Hội Nông dân tỉnh, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được gặp gỡ các vị lãnh đạo tỉnh, chuyên gia nông nghiệp đầu ngành để chia sẻ về các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp; trao đổi, giao lưu các mô hình khởi nghiệp thành công từ đó có cách nhìn mới về khởi nghiệp trong nông dân. Đồng thời tìm giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp, định hướng và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp; khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo ý tưởng kinh doanh của nông dân trong tỉnh, đặc biệt  là các hội viên nông dân trẻ có niềm đam mê nông nghiệp có tư tưởng khởi nghiệp hiểu rõ, tư duy đúng, đồng thời khuyến khích động viên cho những ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc có tính khả thi cao của nông dân.

Phát biểu tại Hội thảo đồng chí  Đỗ Xuân Tuyên  – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu rõ: Với đặc thù là tỉnh nông nghiệp, có vị trí địa lý đặc thù, Hưng Yên đang nhanh chóng hội nhập với cả nước, với quốc tế chính vì vậy đòi hỏi nông dân phải đổi mới sản xuất, đổi mới tư duy trong ngành nông nghiệp, vì kinh tế nông nghiệp có vị trí đặc biệt quan trọng đối với an sinh xã hội và phát triển của tỉnh. Thực trạng nông nghiệp tỉnh ta vẫn còn  nhiều hạn chế trong sản xuất đã khiến giá trị nông sản làm ra chưa cao và một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn còn nghèo khó. Đồng chí nhấn mạnh: Mong muốn tại hội thảo các đại biểu tập trung vào bàn các giải pháp, các định hướng trong sản xuất nông nghiệp để hạn chế rủi ro do sâu bệnh, thiên tai; sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất một cách khoa học, tránh lãng phí, định hướng về nghiên cứu đầu tư hệ thống kho bảo quản, chế biến nông sản để hạn chế thấp nhất những tổn thất khâu thu hoạch và sau thu hoạch, nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản , cũng như chú ý nâng cao yếu tố “xanh”   trong sản phẩm xuất ra, tăng cường đề cao tính liên kết vùng và vai trò liên kết “4 nhà” …Bên cạnh đó Hội cần phải  đề cử, giới thiệu, nhân rộng,những gương nông dân tiêu biểu đã và đang thành công trong khởi nghiệp ở nông thôn, từ nông nghiệp cho nhiều người biết đến để tham khảo, học tập, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần cho sự phát triển chung vì nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong tỉnh.

 Trong thời gian diễn ra Hội thảo, Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng đã tư vấn những kỹ thuật canh tác mới và giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình sản xuất của bà con nông dân. Các câu hỏi của đại biểu chủ yếu xoay quanh các vấn đề về những bệnh thường gặp trên vật nuôi và cây trồng, như bệnh vẽ bùa, bệnh bọ đỏ ở cam, bưởi, bện trên cây vải lai chín sớm, cách xử lý về vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; kỹ thuật sản xuất để nâng cao chất lượng cũng như năng suất cây trồng như, cách chăm sóc nhãn trái vụ...

Tại đây, chuyên gia đã lần lượt trả lời các thắc mắc của người dân một cách bài bản và dễ hiểu nhất. Theo chuyên gia, một trong những biện pháp hữu hiệu nhất chính là phương pháp “phòng là chính”. Bởi vì, đối với các loại cây khi nhiễm bệnh mới phun thuốc trừ sâu thì hiệu quả phòng trừ bệnh không cao. Vì vậy người nông dân nên chủ động phòng bệnh ngay ban từ đầu, bằng cách canh tác đúng khung thời vụ, có chế độ chăm sóc đúng quy trình, thường xuyên dọn dẹp vườn sạch sẽ để tránh phát sinh các loại nấm, mầm bệnh gây hại cho cây trồng.  Đối với phun thuốc trừ sâu ngoài phun đúng thời điểm thì mỗi loại bệnh lại có những cách phun khác nhau. Chuyên gia cũng khuyến cáo tới người dân về việc sản xuất an toàn. Bởi, sản xuất an toàn không những bảo vệ cho sức khỏe của cộng đồng, nâng cao hiệu quả canh tác, mà còn bảo vệ sức khỏe cho chính người trực tiếp tham gia sản xuất. 

Đặc biệt, tại đây chuyên gia còn cung cấp những địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại giống vật nuôi, cây trồng, kỹ thuật sản xuất cho bà con, để người dân được tiếp cận với những giống vật nuôi, cây trồng tốt nhất, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bà Trần Thị Tuyết Hương – UVBCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ: Hội thảo được tổ chức nhằm hướng người nông dân chuyển từ sản xuất nhỏ sang sản xuất lớn; liên doanh liên kết hợp tác để tạo ra chuỗi sản phẩm giá trị cao; áp dụng công nghệ cao vào sản xuất; chuyển từ coi trọng năng suất sang chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập. Giúp nông dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Hoàng Hằng

Lượt xem: 9

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân