Bạn đang ở đây

Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại Hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII nhiệm kỳ 2013 - 2018.

(24.09.2018)

(Website HNDHY) - Nhìn lại 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp uỷ, chính quyền,  các ban, ngành đoàn thể, từ đó cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra. 

Qua việc tổ chức có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013 - 2018 trong hệ thống Hội Nông dân các cấp đã góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên nông dân.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt hoạt động, các chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết được Đại hội VIII đề ra đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực đổi mới, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn được 6.507 buổi cho 523.792 lượt hội viên, nông dân tham dự đạt 98% (đạt chỉ tiêu Đại hội). Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao; tổ chức các Giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng”, “Hội thao nông dân”; Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi”, hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật”, hội thi tìm hiểu quan hệ “Việt Nam - Lào”, hội thi “Nhà nông đua tài”… đã thu hút hàng ngàn cán bộ, hội viên nông dân tham gia, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nông dân. Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh việc mua, đọc, làm theo báo, tạp chí của Hội. 100% cơ sở Hội có Báo Nông thôn ngày nay với 2 tờ/kỳ/cơ sở Hội, 100% cơ sở Hội có tạp chí nông thôn mới, 100% chi Hội, tổ hội có bản tin Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên (đạt chỉ tiêu Đại hội). Tiếp tục duy trì trang thông tin điện tử (Website) để cung cấp thông tin và là diễn đàn trao đổi cho cán bộ, hội viên nông dân trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, đến nay đã có trên 14 triệu lượt người truy cập.

Chất lượng hội viên được nâng lên, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 22.063 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 205.104 hội viên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ  được triển khai khá đồng bộ, các cấp Hội đã tổ chức được 55 lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho 5.685 lượt cán bộ Hội ở cơ sở

 Hàng năm bình quân có 67.051 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (đạt chỉ tiêu đại hội). Các hộ nông dân đã giúp nhau 5,7 tỷ đồng, 25.947 ngày công lao động, hỗ trợ cây con giống trị giá trên 7 tỷ đồng giúp đỡ 6.886 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh còn dưới 3,41%. 5 năm qua, các cấp Hội đã mở và phối hợp mở lớp tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới được 1.669 lớp cho 133.043 lượt người dự, tổ chức được hơn 3.606 cuộc tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 160.300 lượt cán bộ, hội viên phát hành 2.942 cuốn tài liệu, sổ tay tuyên truyền về nông thôn mới.

Tích cực hỗ trợ nông dân các nguồn lực để phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua việc tín chấp với các ngân hàng giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội tỉnh Hưng Yên quản lý là: 63.869,01 triệu đồng. Vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH là 759 tỷ 493,23 triệu đồng, vốn Ngân hàng NN& PTNT là 752.950 tỷ đồng.Cung ứng cho hội viên nông dân 17.800 tấn phân bón NPK với hình thức trả chậm. Năm 2013, được Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phê duyệt Dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân với kinh phí 37 tỷ đồng; đồng thời được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp đất, hỗ trợ kinh phí bồi thường để giải phóng 10.291m2 đất, số tiền 7.576 triệu đồng. Năm 2015, Trung tâm được tiếp nhận trang thiết bị dạy nghề may của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bàn giao với tổng giá trị 3,897 tỷ đồng. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm trong công tác dạy nghề và hoạt động hỗ trợ nông dân. Nhiệm kỳ qua, trung tâm đã thực hiện và phối hợp thực hiện được 113 lớp dạy nghề cho 3.390 lao động nông thôn. Đồng thời các cấp Hội còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức được 1.109 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 72.175 hội viên nông dân về các kiến thức VietGAP và các quy tắc sản xuất thực phẩm an toàn khác.

Hội Nông dân đã chủ động tích cực phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 57 lớp tập huấn kiến thức về quốc phòng an ninh. Phối hợp ngăn ngừa 312 vụ phạm pháp, hòa giải được 470 vụ tranh chấp về đất đai, tài sản. Làm tốt việc thăm hỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, các gia đình chính sách, gia đình có công. Hội Nông dân tỉnh nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hợp xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm với tổng số tiền 300.000đ/tháng.

Các hoạt động của Hội đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp, sự tin tưởng và ủng hộ to lớn của quần chúng nhân dân, điều đó chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ và rõ nét của tổ chức Hội Nông dân tỉnh nhà. Chính những thành tích xuất sắc đó, trong nhiệm kỳ qua  Hội Nông dân trong tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao động Hạng 3 cho 04 cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 02 cá nhân; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 02 cờ thi đua xuất sắc, 47 Bằng khen cho các tập thể; 64 bằng khen cho các cá nhân, trao tặng 667 kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”; Tỉnh ủy tặng 01 bằng khen về học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM; UBND tỉnh tặng 02 cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, 10 tập thể; 89 cá nhân; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã tặng 163 bằng khen cho các tập thể, 170 cá nhân; 62 giấy khen, BCH Hội Nông dân các huyện, thành phố tặng 1.036 giấy khen.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII, công tác xây dựng tổ chức hội và phong trào nông dân có nhiều chuyển biến tích cực, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Những kết quả đạt được của hội đã góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các  mục tiêu kinh tế - xã hội  trên địa bàn tỉnh, tích cực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và đổi mới quê hương. Trong những năm tiếp theo, trước yêu cầu đổi mới, giai cấp nông dân Hưng Yên cũng rất cần sự hỗ trợ, chung tay của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, cùng với tinh thần đoàn kết,chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nhạy bén áp dụng những thành tựu của khoa học- công nghệ để xây dựng mẫu hình người nông dân mới, xây dựng nông thôn đổi mới vì mục tiêu dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh.

Hoàng Minh

Lượt xem: 15

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân