Bạn đang ở đây

Hưng Yên nhộn nhịp mùa ươm trồng cây giống

(25.03.2019)

(Website HNDHY) - Mùa xuân là thời điểm thích hợp để trồng các loại hoa, cây xanh. Vì vậy, thời điểm này là lúc các nhà vườn sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Tại xã Liên Nghĩa (Văn Giang), thời điểm này, trên các con đường của xã tấp nập các loại xe cơ giới ra vào vận chuyển cây giống. Hiện nay, với giá bán cây giống dao động từ 5.000 – 60.000 đồng/cây (tùy vào độ tuổi của cây từ 1 - 2 năm), mỗi sào ươm cây giống có thể mang lại thu nhập cho người trồng khoảng 20 - 30 triệu đồng/năm, sau khi trừ mọi chi phí.

Anh Nguyễn Văn Nam, một khách hàng ở tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Dù ngay tại địa phương cũng có hộ sản xuất cây giống nhưng tôi quyết định về Hưng Yên để mua cây vì chất lượng cây giống do bà con ở đây sản xuất rất bảo đảm. Với diện tích 5 mẫu, tôi đặt mua gần 1.000 cây bưởi các loại trồng ngay trong mùa xuân này để cây kịp bén rễ, phát triển trước khi sang mùa hè. Tôi chọn mua loại cây giống đã dong được 1 - 2 năm nên tỷ lệ sống gần như 100%”.

Nhờ nắm vững kỹ thuật nên vườn cây giống của gia đình anh Lý Tiến Dũng ở thôn Đan Kim là một trong những địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khắp nơi trong tỉnh và nhiều tỉnh khác. Anh Dũng cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào ươm các loại cây giống, mỗi sào có thể trồng khoảng 1,5 vạn cây. Năm nay, ngay sau Tết Nguyên đán đã có rất nhiều nông dân ở các tỉnh phía Bắc đến nhà tôi đặt hàng mua cây, cung không đủ cầu. Vì thế nên tôi còn nhập thêm hàng vạn cây giống của bà con trong xã để xuất bán. Để bảo đảm cây giống phát triển tốt, khi giao cây, tôi hướng dẫn bà con cách trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chi tiết để bà con áp dụng”.

Anh Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Nghĩa cho biết: Hiện nay, xã Liên Nghĩa có khoảng 10ha ươm cây giống với nhiều loại cây như: cây có múi (bưởi, cam, chanh các loại), nhãn, táo, ổi, hồng xiêm, xoài... Nghề ươm cây giống tại xã đã tạo việc làm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hàng trăm lao động địa phương. Để nghề ươm giống cây phát triển hơn nữa, hàng năm Hội Nông dân xã thường tổ chức 3 – 5 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ươm, chăm sóc cây giống và tạo điều kiện để người dân được vay vốn đầu tư sản xuất, mở rộng diện tích ươm cây giống.

Xã Tân Châu (Khoái Châu), với lợi thế nằm ven sông Hồng, đất đai ở đây quanh năm được bồi đắp phù sa màu mỡ. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, người dân ở đây đã học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật ươm giống cây ăn quả và một số loại cây lâm nghiệp, cây công trình, như: cây có múi (bưởi Diễn, bưởi da xanh, bưởi đào đường, cam Vinh, cam đường canh, chanh tứ mùa, chanh đào...), nhãn, hồng xiêm, xoài, mít, ổi, na, táo, cây gỗ keo… 

Đến nay, cả xã có trên 500 hộ làm nghề ươm cây giống với khoảng 150ha tập trung thành vùng ở 3 thôn: Mãn Hòa, Hồng Châu, Hợp Hòa. Trong đó có nhiều hộ có vườn ươm quy mô lớn từ 1 - 10 mẫu. Xã khuyến khích các hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích, đa dạng hóa các loại cây giống, tránh tình trạng độc canh để hạn chế rủi ro do thị trường và thời tiết gây ra. 

Điển hình như gia đình chị Lê Thị Lam ở thôn Mãn Hòa đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề ươm cây giống. Chị Lam chia sẻ: "Gia đình tôi chủ yếu ươm giống các loại cây có múi, nhãn... Thời điểm này tôi đang tập trung nhân lực và thuê thêm người để kịp đánh cây xuất bán cho khách hàng. Ngoài việc cung cấp cho thị trường khu vực miền Bắc, miền Trung, vườn ươm của gia đình còn cung cấp cho thị trường Tây Nguyên rất nhiều nên sản xuất bao nhiêu cũng không đủ... Với 3 mẫu cây giống (trong đó có 1 mẫu cây đầu dòng), mỗi năm gia đình tôi thu lãi khoảng 400 triệu đồng”.

Người dân Tân Châu xuất bán cây giống quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào mùa Xuân (từ tháng 1 - 3 âm lịch). Năm nay, giá bán các loại cây giống giảm hơn mọi năm, trung bình từ 5.000 - 6.000 đồng/cây chỉ (cây mới ghép mắt khoảng 2 tháng) hoặc từ 30.000 - 50.000 đồng/cây dong 1 - 2 năm. Với giá bán này, mỗi năm, một sào ươm cây giống cho lãi khoảng 30 triệu đồng. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, năm 2018, một số hộ dân xã Tân Châu đã liên kết, thành lập tổ hợp tác xã ươm trồng cây giống có 10 hộ tham gia. 

Không chỉ ở Tân Châu, những năm gần đây, nhiều nông dân trong huyện Khoái Châu đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sang trồng đa dạng các loại cây giống như: các loại cây có múi, nhãn, táo, xoài, hồng xiêm, na… tập trung tại các xã: Tân Châu trên 150ha, Tứ Dân khoảng 200 mẫu và các xã Tân Dân, Bình Minh, Dạ Trạch… Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu, nghề ươm cây giống đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, ruộng ươm cây giống phải cao ráo, dễ thoát nước; hạt giống phải chọn hạt mẩy, đều, phôi tốt; khi chọn mắt ghép cho cây giống phải chọn mắt ghép sạch bệnh. Giai đoạn nuôi cây phải luôn giữ độ ẩm cho cây, sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân bón NPK để chăm bón và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh... Với cách làm này không chỉ giúp cho cây giống tươi tốt, lá xanh đều, hạn chế sâu bệnh mà còn đáp ứng được nhu cầu về giống cây sạch bệnh của khách hàng.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 296

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân