Bạn đang ở đây

Nông dân Hưng Yên “dưỡng sức” cho hoa, cây cảnh sau Tết

(19.02.2020)

(Website HNDHY) - Sau những ngày vui xuân, trên các vườn hoa, cây cảnh trong tỉnh, nông dân lại bước vào chu kỳ chăm sóc cây cảnh sau Tết…

Cấp tập “dưỡng sức” cho cây, hoa 

Trong làn mưa phùn của những ngày đầu năm Canh Tý 2020, không khí xuân như vẫn đang hiện hữu trên cánh đồng trồng đào của thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm). Đang tỉ mỉ vun sới cho vườn đào nhà mình, anh Đinh Văn Doãn, một hộ trồng đào “có tiếng” tại đây cho biết: “Gia đình tôi có 300 cây đào thế phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, phần lớn số lượng đào trong vườn được khách hàng thuê để chơi Tết. Sau Tết là thời điểm gia đình tôi tất bật đi thu gom các cây đào cho thuê quay trở lại vườn”.

Theo chia sẻ của ông Bùi Văn Tiệp, hộ trồng đào ở xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), mùa xuân là thời điểm cây sinh trưởng tốt nhất, vì vậy phải tranh thủ cắt tỉa để cây kịp thời đẻ nhánh, phát cành. Đây cũng là giai đoạn người trồng đào cần tích cực xử lý rễ, đất trồng bảo đảm độ thông thoáng, giữ độ ẩm cho cây; bón phân theo từng chu kỳ phát triển và đồng thời thường xuyên theo dõi thời tiết, sâu bệnh… để kịp thời phòng, trừ. 

Về huyện Văn Giang – “vựa” hoa, cây cảnh của tỉnh những ngày này mới thấy, dù là thời điểm sau Tết Nguyên đán nhưng không khí lao động tại các nhà vườn nhộn nhịp không kém so với thời điểm giáp Tết. Bên cạnh việc chăm sóc các loại cây cảnh cho thuê chơi Tết, các nhà vườn đang tích cực trồng mới hoa, cây cảnh để thay thế các diện tích đã bán. 

Xã Thắng Lợi hiện có 160ha trồng cam, bưởi, quất cảnh. Những ngày này, các nhà vườn ở đây đang tập trung nhân công cắt bỏ quả trên cây, bấm tỉa cành, làm đất… chuẩn bị cho một mùa tiếp theo. 

Anh Trần Tuấn Anh ở thôn Tầm Tang, xã Thắng Lợi cho biết: “Ngoài số lượng quất cảnh bán vào dịp Tết, gia đình tôi luôn có diện tích nhất định để trồng cây quất “gối đầu” (quất chuẩn bị sẵn để trồng bán vào mùa Tết tới). Hiện nay, gia đình tôi đang tập trung làm luống để sau Rằm tháng Giêng sẽ trồng những cây quất mới cho kịp thị trường Tết năm sau”.

Dịp Tết vừa rồi, gia đình anh Đỗ Mạnh Hà ở thị trấn Văn Giang (Văn Giang) có khoảng 400 chậu bưởi cảnh bán và cho thuê. Anh cho biết: “Đối với những cây bưởi cảnh cho thuê, sau khi nhận cây về, tôi ngắt bỏ toàn bộ quả, rồi chuyển cây từ chậu trồng ra đất mới để kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho cây”. 

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh đắt hàng sau Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều gia đình không ngần ngại chi một khoản tiền lớn để mua đào, bưởi cảnh… về chơi. Thế nhưng, sau khi chơi Tết xong họ lại không biết cách chăm sóc. Vì vậy, dịch vụ nhận chăm sóc cây cảnh được nhiều người lựa chọn và trở nên nhộn nhịp.  

Những ngày này, trên con đường dẫn vào thôn Phú Đa, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào), dễ dàng bắt gặp các phương tiện vận chuyển đào về vườn chăm sóc. Năm nay, ngay từ mùng 7 Tết, nhiều nhà vườn đã mở dịch vụ nhận chăm sóc đào thuê. Nhưng dịch vụ này trở nên sôi động hơn cả từ sau Rằm tháng Giêng.

Ba năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Cương ở xã Giai Phạm (Yên Mỹ) lựa chọn hình thức “mua đứt” một cây đào về chơi Tết, sau đó sẽ thuê nhà vườn đến vận chuyển về chăm sóc cho vụ sau. Anh Cương chia sẻ: “Trước kia, khi chơi Tết xong, tôi tự tay trồng, chăm sóc cây đào nhưng thường bị chết hoặc khó ra hoa đúng vụ. Vì vậy tôi quyết định thuê nhà vườn chăm sóc, vừa yên tâm năm sau có đào chơi Tết mà chỉ mất một khoản chi phí tiền công nhỏ”. 

Anh Phạm Xuân Huy, chủ vườn đào Xuân Huy ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Vườn nhà tôi có nhận cả cho thuê và bán đào. Sau Tết, người chơi trả đào về vườn để chăm sóc cũng có, gửi chăm sóc thuê cũng nhiều. Với những cây đào nhỏ, giá chăm sóc chỉ giao động từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/cây. Còn những gốc đào có giá trị lớn tiền chăm sóc cũng cao hơn, thường chiếm 1/3 – 1/4 giá trị cây”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có rất nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh làm dịch vụ chăm sóc đào thuê sau Tết. Sau khi nhận cây, chủ vườn sẽ kiểm tra chất lượng lá, rễ của cây; sau đó mới đến công đoạn cắt tỉa, bón phân, chăm sóc, tạo dáng theo ý thích của khách hàng... 

Mặc dù việc nhận chăm sóc đào chỉ cần cây sống và ra hoa đúng dịp Tết, nhưng chia sẻ của một số hộ nhận chăm sóc đào thuê trong tỉnh, công việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều gia chủ chơi cây nhưng không chịu chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách nên hầu hết các đào chơi tết xong đều bị suy yếu, héo rũ, khả năng phục hồi rất khó. Mặt khác, cây bị đánh đi, đánh lại từ chậu ra vườn, từ chậu này sang chậu khác rất dễ bị chết, chưa kể đến sâu bệnh. Nếu để cây chết hoặc không ra hoa đúng dịp Tết, khách hàng sẽ được lựa chọn một gốc khác ở nhà vườn có giá trị tương đương với cây gửi ban đầu…

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 55

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân