Bạn đang ở đây

Bí quyết giúp ếch sinh sản bằng hệ thống phun mưa

(20.06.2016)

(Website HNDHY) - Các hộ nuôi ếch hiện nay đang áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi mới và mang lại kết quả rất khả quan, tỷ lệ sinh sản phát triển vượt trội hơn so với cách nuôi truyền thống.

Ông Cao Văn Phương (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) là nông dân đi đầu trong phong trào nuôi ếch của địa phương. Số lượng ếch của ông hiện nay không những cung cấp trong tỉnh mà còn cung cấp cho một số tỉnh lân cận.

Ông Phương cho biết, gia đình bắt đầu nuôi ếch từ tháng 4.2006, với số lượng ban đầu chỉ có 60 cặp bố mẹ. Do ban đầu chưa biết kỹ thuật giao phối, kỹ thuật chăm sóc ếch nên năng suất sinh sản không cao.

Sau đó, nhờ tham quan học hỏi nhiều nơi ông đã vận dụng kỹ thuật tạo hệ thống phun mưa cho đàn ếch giúp cho ếch giao phối, sinh sản phát triển nhanh. Nhờ áp dụng kỹ thuật này mà trong đợt đầu tiên ếch đẻ được 40.000 con, sau khi chăm sóc ông bán ra với giá 1.000 – 1.200 đồng/con, lãi đợt đầu tiên trên 28 triệu đồng. Năm tiếp theo ông đã chọn được 300 cặp bố mẹ, đến nay đã nhân rộng được trên 600 cặp ếch bố mẹ.

Hiện nay, bình quân mỗi năm ông cung cấp trên 60.000 con ếch giống, từ 3- 4 tấn ếch thịt, với giá bán 1.000 - 1.200 đồng/con ếch giống, 60.000 – 65.000 đồng/kg ếch thịt, mô hình nuôi ếch đem lại thu nhập lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Nói về bí quyết để nuôi ếch thành công ông Phương chia sẻ, ếch giống phải chọn những con vừa khỏe, to, đồng đều, có chất lượng tốt, tạo hệ thống phun mưa cho đàn ếch bố mẹ ở giai đoạn giao phối. Theo ông, ở kỳ giao phối nên cho ếch bố mẹ vào ao nuôi ở mật độ từ 3- 4 cặp/m2, phun mưa cho ếch bố mẹ trong thời gian 6- 8 giờ.

Sau thời gian 24 - 36 giờ trứng nở ra nòng nọc. Thức ăn đầu tiên cho nòng nọc là lòng đỏ trứng gà nấu chín rải đều trong ao theo tỷ lệ 3- 4 trứng/lần, mỗi ngày cho ăn 3 lần. Khi nòng nọc phát triển thành ếch thì cho ăn cám tổng hợp, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng.

Ông Phương cho biết thêm, ếch đẻ quanh năm, nếu áp dụng đúng kỹ thuật, bình quân mỗi con ếch bố mẹ đẻ từ 2.000 - 3.000 trứng, tỷ lệ nở đạt trên 80%.

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 11

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân