Bạn đang ở đây

Cách khống chế và tiêu diệt lộc đông trên cây vải

(12.01.2016)

(Webstie HNDHY) - Qua chính tiết Tiểu hàn (6.1), lộc đông trên cây vải còn non và dầy đặc, phủ kín tán cây. Nguyên nhân do vụ đông có nhiều nắng ấm, tiết Tiểu hàn lại không có rét đậm, rét hại kéo dài.

Mặt khác, do đặc điểm địa hình của từng vườn hoặc cơ địa của từng cây có nhiều thuận lợi về độ ẩm đất nên quá trình sinh trưởng dinh dưỡng đã lấn át quá trình sinh trưởng sinh thực.

Tác hại của lộc đông: Ở mật độ lộc dầy đặc thì cây vải hầu như không phát nụ ôm hoa, nên không được thu hoạch. Bà con thường gọi là “nuôi báo cô”.

Biện pháp khắc phục: Thực hiện khống chế sự phát triển và tiêu diệt lộc đông. Cụ thể, dùng dao sắc khoanh một vòng theo đường xoáy chôn ốc và chạm phần gỗ, ở phần dưới của từng cành chạc nhằm hạn chế nhất thời sự vận chuyển sản phẩm quang hợp từ lá và chất khoáng do cây hút. Sau đó, pha 25ml Ra hoa xanh với 7-8 lít nước hoặc pha 10-12ml thuốc trừ cỏ Ronstar 25EC với 10 lít nước phun ướt đều khắp mặt tán cây, sau 5- 7 ngày lộc non sẽ thui rụng.

Làm bật mầm hoa: Sau khi lộc thui rụng, pha 25ml Ra hoa xanh + 10gram Ra hoa bột trong 8-10 lít nước và phun ướt đều khắp mặt tán lá.

Chú ý: Phun vào chiều mát không mưa. Thực hiện khống chế độ ẩm đất vườn, nước dưới mương trong thời gian diệt lộc non.

 

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân