Bạn đang ở đây

Cần lưu ý gì để làm đất vụ mùa đạt năng suất cao?

(23.06.2015)

(Website HNDHY) - Kinh nghiệm dân gian có câu “Nhất thì, nhì thục” nghĩa là thời vụ và làm đất là nhân tố rất quan trọng đối với gieo cấy lúa vụ mùa, thậm chí quyết định đến năng suất lúa sau này. Do đó khi thực hiện việc làm đất để gieo cấy lúa vụ mùa, bà con nông dân cần lưu ý một số nội dung sau đây.

1. Thời vụ

Vụ mùa cần gieo cấy sớm để tranh thủ thời vụ: Khi lúa cấy sớm sẽ nhanh bén chân, đẻ nhánh sớm, có khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh tốt hơn, giải phóng đất cho vụ đông.

Đối với các vùng làm cây vụ đông nên sử dụng các giống ngắn ngày như Khang dân 18, VS1, QR1, RVT… để làm các cây vụ đông.

Nên áp dụng các hình thức gieo mạ sân, mạ khay để cấy giúp cây lúa nhanh bén rễ, đẻ nhánh khỏe. Hoặc áp dụng hình thức gieo sạ nhằm tranh thủ đảm bảo thời vụ, rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa.

2. Làm đất

Ngay sau khi gặt xong lúa xuân thì phải cày lật đất ngay, kết hợp với bón khoảng từ 10 - 15 kg vôi bột/sào (tùy chân đất) để gốc rạ nhanh phân hủy, không phát sinh bệnh vàng lá nghẹt rễ sau này.

Nếu ruộng dùng cày máy cần dùng máy có bánh lồng vùi gốc rạ cho dập nát trước khi bón vôi, cày lật đất để gốc rạ chóng phân hủy. Nếu ruộng dùng sức kéo của trâu bò cần cắt ngắn gốc rạ trước khi cày lật đất nhằm giúp gốc rạ nhanh chóng phân hủy.

Để giúp cho đất nhanh ngấu, bà con nên sử dụng các loại phân có hàm lượng vi sinh vật cao như Azotobacterin, Trichoderma...

Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu cung cấp vi sinh vật cho đất, làm tăng độ tơi xốp và sự liên kết các chất hữu cơ trong đất, tăng sức đề kháng cho cây giúp cân bằng sinh thái. Đặc biệt làm gốc rạ nhanh phân hủy, giảm được hiện tượng ngộ độc hữu cơ thường xảy ra trong vụ mùa.

Đối với gieo sạ: Bà con nên liên kết với nhau, khoanh vùng thành nơi tập trung, gieo cùng một giống, cùng thời điểm để tiện cho việc tưới tiêu, tiết kiệm lượng giống gieo cũng như chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Cần làm đất kỹ, phẳng như làm đất đối với gieo mạ để khi gieo xuống không tạo vùng trũng quanh ruộng khi nắng to mống lúa dễ bị chết. Đối với ruộng đất cát pha, chân vàn cao làm đất xong nên gieo ngay. Thực hiện tốt các nội dung trên, bà con sẽ chủ động được thời vụ gieo trồng lúa để tạo tiền đề đem lại vụ mùa 2015 thắng lợi.

 

Theo danviet

Lượt xem: 6

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân