Bạn đang ở đây

Kinh nghiệm tăng đàn thỏ ngoại gấp 100 lần chỉ sau 1 năm nuôi

(10.06.2016)

(Website HNDHY) - Từ 5 con thỏ trắng giống New Zealand mua ban đầu, chỉ sau khoảng 1 năm nuôi ông Kết đã phát triển đàn thỏ của mình lên tổng số gần 500 con lớn nhỏ. Trong đó đã xuất chuồng khoảng 300 con thịt và giống, thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Vào khoảng tháng 3.2015, sau khi tìm hiểu và nhận thấy nhu cầu thị trường đang "hút hàng" mạnh, ông Phạm Kết (59 tuổi), ở tổ 10, phường Nghĩa Chánh, T.P Quảng Ngãi đã mua 5 con thỏ trắng sinh sản giống New Zealand, gồm 4 con cái và 1 đực, có trọng lượng từ 2,8-3,5 kg/con, với giá 120.000 đồng/kg hơi về nuôi.

Nhờ theo dõi kĩ, chăm sóc tốt nên số thỏ nuôi phát triển và sinh sản mạnh. Theo đó sau hơn 1 năm, ngoài khoảng 300 con thỏ thịt, giống đã xuất bán; hiện trong chuồng nuôi của ông Kết còn gần 200 con lớn nhỏ, trong đó có 20 con giống, gồm 2 đực và 18 cái.

Theo ông Kết thì tuy có nguồn gốc ngoại, nhưng giống thỏ trắng New Zealand đã được du nhập về Việt Nam nuôi khá lâu nên đã thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu ở nhiều vùng, miền trong nước. Vì vậy loại thỏ này nuôi không khó, thức ăn của chúng là cỏ, rau, củ... như thỏ bản địa.

Bên cạnh đó, thức ăn cho thỏ trắng New Zealand còn có cả lúa, cám tổng hợp. Tùy thời gian trong ngày mà người nuôi cho thỏ ăn loại, lượng thức ăn khác nhau cho phù hợp.

Buổi sáng, thức ăn cho thỏ chủ yếu là cám tổng hợp, lúa. Buổi trưa cho ăn rau lang, rau muống, hoặc cỏ thì chủ yếu là cỏ may... nhưng số lượng ít. Còn buổi tối, do đặc điểm ăn nhiều về đêm nên đây mới là bữa chính. Vì vậy lượng thức ăn cho thỏ, gồm cỏ và rau lang nhiều hơn gấp 2-3 lần so với 2 buổi trước đó.

"Vì tỳ (lá lách) của giống thỏ này yếu nên hạn chế không nên cho ăn nhiều rau muống, dẫn đến thỏ bị ỉa chảy. Còn sở dĩ chọn cỏ may mà không là loại khác, là bởi qua cho ăn thử khá nhiều loại khác thấy thỏ chỉ ưa thích loại này. Ngoài ra cỏ may còn có tác dụng tốt cho đường ruột của thỏ", ông Kết cho biết.

“Qua một thời gian nuôi, nhận thấy thỏ trắng New Zealand có 2 bệnh thường gặp nhất, đó là ỉa chảy, với biểu hiện hậu môn bị ướt và ghẻ ngứa, với triệu chứng lông xù, rụng.... Nếu phát hiện sớm thì chỉ tiêm kháng sinh (tốt nhất là gọi nhân viên thú y) 1-2 lần là khỏi", ông Kết chia sẻ.

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 23

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân