Bạn đang ở đây

Kinh nghiệm thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng nhãn

(26.04.2017)

(Website HNDHY) - Anh Thế nhận định giá nhãn năm nay không thể dưới 25.000 đồng/kg. Như vậy, khi trừ mọi chi phí vật tư, công lao động và khấu hao tiền thuê mượn đất, gia anh Thế vẫn còn lãi ròng ngót 1 tỷ đồng.

Vừa gặp chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, đã hồ hởi khoe ngay: “Vụ nhãn năm nay chắc chắn gia đình anh sẽ được mùa khá, diện tích ra hoa đạt trên 60%. Với 4ha nhãn của gia đình, tính nhanh cũng phải được 45 tấn quả”.

Anh Thế nhận định giá nhãn năm nay không thể dưới 25.000 đồng/kg. Như vậy, khi trừ mọi chi phí vật tư, công lao động và khấu hao tiền thuê mượn đất, gia anh Thế vẫn còn lãi ròng ngót 1 tỷ đồng. Cùng kỳ năm trước cũng với diện tích nhãn này gia đình anh Thế đã thu được lợi nhuận hơn 800 triệu đồng.

Kinh nghiệm thâm canh nhãn luôn cho thu nhập cao của gia đình anh Thế là: Chọn giống nhãn chín muộn HTM1. Trồng cây giống 3 - 4 tuổi để sớm cho sản lượng quả cao. Chăm bón bằng phân hữu cơ các loại và NPK Đầu trâu. Phun Ridomil + Trecbon để phòng trừ sương mai, rệp các loại vào các thời điểm: Lộc non mới nhú. Chớm ra ngồng hoa. Nhãn nở báo hoa đực. Tắt hoa lộ quả non (sau tiết thanh minh) và khi quả nhãn bắt đầu vào nước 1. Bón phân nuôi quả khi quả nhãn đang ở nước 1 (hạt quả trắng xám, cùi mỏng, vị nhạt, mùi hăng tanh).

Để khắc phục nhãn ra quả cách năm: Cần bón nuôi lộc thu ngay sau kết thúc thu quả hoạch (khoảng đầu tháng 10). Bón đón hoa khi giò hoa mới nhú (khoảng đầu tháng 12). Nếu những năm có mùa đông ấm như vụ đông 2016 - 2017 này, thì phải khoanh vỏ hãm cây: Dùng cưa gỗ chuyên dụng, cưa một đường tròn khép kín sâu tới tầng sinh gỗ. Vết khoanh rộng khoảng 3ml. Thời gian khoanh, sau tiết Đông chí 8 - 15 ngày (cuối tháng 12 đầu tháng 1 dương lịch). Các cây trên 15 năm tuổi thì khoanh ở các cành cấp 2; 3. Vị trí khoanh cách gốc cành 15 - 20cm. Cần để lại 1 - 2 cành không khoanh cho cây thở, tránh cây bị sốc phản vệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh trưởng.

Theo anh Thế, muốn làm giàu bằng nghề nông phải tích tụ được ruộng và canh tác theo cánh đồng lớn. Vì vậy, ngay từ năm 1985 gia đình anh Thế đã trồng nhãn, ban đầu chỉ trồng 2 - 3 sào nhãn trong vườn nhà, kết hợp làm nghề sấy chế biến long nhãn, lợi nhuận thu được hàng năm anh chỉ dành cho đầu tư thuê mượn lại đất canh tác của người dân địa phương, để mở rộng trồng thâm canh nhãn.

Kết quả, đến nay gia đình anh Thế đã có hơn 4ha nhãn đang kỳ cho sản lượng quả cao. Nếu kịp thời đưa các giống nhãn tiến bộ vào ghép cải tạo cho các cây bị già cỗi, thoái hóa… thì sản lượng vườn quả sẽ luôn ổn định, nguồn lợi nhuận thu về sẽ không ngừng nghỉ cho cả đời con cháu.

Bằng cách thâm canh nhãn này từ nhiều năm nay, gia đình anh Thế luôn được mùa nhãn. Không chỉ giỏi làm kinh tế trang trại, anh Nguyễn Văn Thế còn là một đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương giao phó, và tạo được ảnh hưởng lan tỏa bí quyết thâm canh nhãn của mình ra cộng đồng nông dân địa phương và khu vực.

 

Theo NNVN

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân