Bạn đang ở đây

Kỳ công thiến gà đón Tết

(23.11.2015)

(Website HNDHY) - Gà thiến nặng 3-4 kg/con, to gấp 2-3 lần gà thường, thịt chắc và ngọt, nhiều mỡ, luộc xong gà có màu vàng óng. Người ta thiến gà đón Tết không chỉ để có món ngon trong mâm cỗ cúng tổ tiên mà còn dùng để biếu nhau rất quý.

Để thiến gà đón Tết, từ tháng 9 âm lịch, nhiều gia đình thường chọn ra những chú gà trống khoảng 4 tháng tuổi, nặng từ 1,6 – 1,8kg, mới chập chững gáy đem thiến.

Do không phải ai cũng nắm được kỹ thuật nên thường có những người làm nghề thiến gà với giá 5.000 – 10.000 đồng/con, nếu thân thiết thì mời chầu rượu xem như trả công. Tại cánh đồng Tày ở ấp Phước Tâm, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, hầu như ai cũng biết những thợ thiến gà nổi tiếng như ông Nghiệp Văn Chung, Hoàng Văn Sơn và Nông Văn Lệnh.

Đồ nghề của thợ thiến gồm: Một cây nhíp mài sắc một đầu; 2-3 đôi “đũa” làm bằng que tre (dùng để gắp tinh hoàn), 2 đầu được buộc bằng sợi cước; một que tre nhọn đầu; một thanh tre dẻo dài khoảng 30cm, mỗi đầu buộc 1 miếng thép nhỏ để căng vết mổ; 1 đèn pin soi tìm tinh hoàn của gà.

Thợ thiến gà Nông Văn Lệnh cho hay: Thiến gà có 2 cách: “thiến hậu môn” (tức “thiến bụng”, cách hậu môn khoảng 3-4cm) và “thiến sườn” (thiến dưới cánh gà). Với phương pháp “thiến bụng”, thợ dùng cây nhíp chọc thủng màng bụng gà, rồi thò ngón tay vào sâu bên trong dò tìm 2 quả tinh hoàn, sau đó kéo tinh hoàn ra rồi lấy chỉ may lại 1-2 mũi để khép vết mổ.

Còn ông Nghiệp Văn Chung cho biết: “Thiến bụng” thường làm gà chảy nhiều máu, tỷ lệ sống khoảng 70% nên ngày nay người ta chỉ dùng cách “thiến sườn”. Đầu tiên nhổ lông dưới cánh gà (cách xương sống khoảng 1-2cm, giữa xương sườn thứ 1 và 2), dùng đầu sắc của nhíp rạch 1 đường dài 2-3cm vào thân gà, dùng thanh tre có 2 miếng thép nhét vào chỗ rạch cho vết mổ căng ra. Tiếp đến, thợ thiến dùng que tre nhọn đầu chọc vào vết mổ để chọc thủng màng bên trong gà rồi dùng đầu sắc của nhíp cắt, gắp tinh hoàn ra. Nếu cây nhíp không gắp được, thợ thiến sẽ lấy đôi đũa đưa vào vết mổ để kẹp tinh hoàn, dùng tay siết sợi cước để kẹp tinh hoàn và kéo ra.

“Thiến 1 con gà mất khoảng 3-4 phút, khoảng 1-2 giờ sau khi thiến con gà sẽ được cho ăn để lấy lại sức. Nuôi từ tháng 9 âm lịch đến Tết Nguyên đán, gà thiến đạt trọng lượng khoảng 3-4 kg/con, to gấp 2-3 lần gà thường, thịt chắc và ngọt, nhiều mỡ, luộc xong gà có màu vàng óng. Loại gà này không những là món ngon trong mâm cỗ Tết mà còn dùng để biếu nhau rất quý” - ông Chung nói về thành quả của thiến gà đón Tết.

 

Theo danviet.vn

Lượt xem: 3

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân