Bạn đang ở đây

Kỹ thuật tăng năng suất cho chanh không hạt

(06.09.2016)

(Website HNDHY) - “Việc sử dụng phân hữu cơ không những làm tăng năng suất cây trồng mà còn có tác dụng cải tạo đất, tạo ra sản phẩm sạch” – ông Võ Văn Út ngụ ấp Phú Hưng, xã Phú An (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), người có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng phân hữu cơ trong trồng chanh không hạt cho biết.

Năng suất tăng 20%

Hiện gia đình ông Út có khoảng 5.000m2 đất trồng cây chanh không hạt, cho thu hoạch quanh năm, với sản lượng hàng chục tấn/năm. Chia sẻ với chúng tôi, ông Út cho hay: “Từ khi biết sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất, những cây chanh của gia đình tôi phát triển tốt hơn rất nhiều. Nhờ đó năng suất, lợi nhuận cũng cao hơn trước.”

Theo ông Út, các chất hữu cơ có trong các loại phân hữu cơ vi sinh tồn tại xen kẽ với các thành phần của đất, tạo ra sự thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh nên dễ dàng hấp thu các nguồn dinh dưỡng. Ngoài ra, chất hữu cơ sẽ lưu giữ các khoáng chất từ các loại phân bón hóa học và cung cấp dần cho cây, hạn chế được hiện tượng thất thoát phân bón trong quá trình sử dụng, giảm chi phí đáng kể trong sản xuất, giúp đất giữ ẩm làm cây chống chịu khô hạn tốt hơn. Ông Út cũng cho biết, đối với cây chanh không hạt, nếu cây từ 3-5 năm tuổi thì mỗi cây cần khoảng 1-1,5kg phân hữu cơ/năm. Cây từ 5 năm tuổi trở lên thì cần khoảng 4kg phân hữu cơ/năm. Khi sử dụng phân hữu cơ sẽ giảm được khoảng 50% phân bón hóa học.

“Nhờ sử dụng phân hữu cơ đầy đủ mà cây chanh không hạt luôn phát triển tốt, rất ít bệnh. Trái chanh bóng và có màu đẹp, năng suất cũng tăng lên khoảng 20%, đồng thời chi phí chỉ khoảng 10%. Như đợt gần đây nhất tôi mới thu được khoảng 2 tấn chanh, với giá bán trung bình khoảng 15.000 đồng/kg, gia đình tôi lãi hơn 20 triệu đồng” – ông Út thông tin.

Tăng tuổi thọ cây trồng

Theo nhiều nhà nông có kinh nghiệm trong việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong sản xuất, khi sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp cho đất ít bị cằn cỗi, đồng thời cây trồng có tuổi thọ cao hơn.

Nói về vấn đề này, ông Út chia sẻ: Đối với cây chanh không hạt thì thường xuyên bị bệnh rỉ sắt, nhưng nếu bón đủ lượng phân hữu cơ cho cây sẽ giúp giảm bệnh rất nhiều. Đồng thời, cây chanh không có hiện tượng bị bạc đầu (chỉ trong thân cây bị vàng dẫn đến cây dễ chết), tuổi thọ cây chanh tăng lên. Đồng thời, còn giúp tăng độ màu mỡ của đất, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh những mặt tích cực đạt được khi sử dụng phân hữu cơ trong trồng cây chanh không hạt, ông Út cũng lưu ý, khi sử dụng phân hữu cơ giúp cây phát triển nhanh, tuy nhiên cũng kéo theo số chồi non mọc ngang thân, hút nhiều phân mà không có tác dụng gì, cho nên nông dân cần lưu ý thường xuyên theo dõi để loại bỏ nhanh những chồi non dạng này.

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 7

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân