Bạn đang ở đây

Máy gặt 'ông Bện'

(03.07.2015)

(Website HNDHY) -Ông Phan Tấn Bện ở xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đã sáng chế thành công máy thu hoạch liên hợp bắp - lúa (2 trong 1), máy cuốn rơm.  

Ông Bện là chủ cơ sở cơ khí Phan Tấn cho ra đời mẫu máy gặt đập liên hợp đầu tiên vào năm 2009, được đông đảo nông dân đón nhận. Tiếp đó, ông lại chế tạo xe thu gom lúa trên đồng...

Ông Phạm Văn Điền, nông dân xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười cho biết, máy GĐLH của cơ sở Phan Tấn chạy trên sình lầy rất tốt, cắt được lúa đổ sập hoàn toàn, ít hao hụt, đồng thời lấy được những hạt lửng, hạt lép, hạn chế nguy cơ dịch bệnh cho vụ sau.

"Chúng tôi sử dụng máy của ông Bện để gặt, cho ra hạt lúa sạch, dễ bán. Với xe thu gom lúa trên đồng, giảm được đáng kể việc thuê nhân công để vác lúa. Mặt khác, giá sản phẩm chỉ bằng nửa các loại máy ngoại nhập...", ông Điền nói.

Với phương châm “Chất lượng là trên hết”, sau hơn 5 năm phát triển sản phẩm công nghiệp tiên tiến phục vụ SX nông nghiệp, vừa qua máy GĐLH của Phan Tấn đã xuất khẩu sang Myanmar.

Chiếc máy này có thể thu hoạch 0,15 - 0,35 ha/giờ, độ vỡ hạt dưới 3%, độ sót hạt theo rơm dưới 2% và độ sạch hạt trên 95%. Máy còn được cải tiến để thu hoạch được bắp (ngô), tiết kiệm được chi phí nhân công...

Ông Bện cho biết, chiếc máy thu hoạch liên hợp bắp - lúa (2 trong 1) phục vụ đắc lực việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Đồng Tháp. Việc thu hoạch bắp không còn là vấn đề nan giải khi vụ mùa đến gần… Từ khi thành lập đến nay, doanh thu của cơ sở luôn ổn định, bình quân mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước trên 600 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ sở còn tạo việc làm ổn định cho trên 50 lao động với mức lương bình quân 4,5 triệu đ/người/tháng, có chính sách thưởng theo mùa vụ và cuối năm.

PV

 

Theo hoinongdanvietnam

Lượt xem: 15

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân