Bạn đang ở đây

Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 4

(01.04.2020)

(Website HNDHY) - Phải lắp camera trên xe ô-tô kinh doanh vận tải; trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng; vi phạm hành chính trong đo đạc và bản đồ bị phạt tới 50 triệu đồng; ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP… là những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 4.

tháng 4.

Thí điểm quản lý lao động, tiền lương, thưởng 3 Tập đoàn, Tổng Công ty

Nghị định số 20/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước sẽ có hiệu lực từ ngày 01/4/2020.

Theo đó, mức lương cơ bản của Thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Trưởng ban kiểm soát và Kiểm soát viên chuyên trách được quy định như sau:

- Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị là 70 triệu đồng/tháng đối với loại 1; 60 triệu đồng/tháng đối với loại 2.

- Thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị; Trưởng ban kiểm soát là 60 triệu đồng/tháng đối với loại 1; 50 triệu đồng/tháng đối với loại 2.

- Kiểm soát viên là 50 triệu đồng/tháng đối với loại 1; 40 triệu đồng/tháng đối với loại 2.

Nghị định cũng quy định cụ thể công ty loại 1 và loại 2. Công ty căn cứ vào các chỉ tiêu kế hoạch để xác định loại công ty và mức lương cơ bản của Thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Trưởng ban kiểm soát và Kiểm soát viên chuyên trách.

Phải lắp camera trên xe ô-tô kinh doanh vận tải

Ngày 17/1/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô.

Trước ngày 1/7/2021, xe ô-tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ chín chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Để xử lý hoạt động “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng “trá hình” tuyến cố định, Nghị định bổ sung các quy định: Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “xe hợp đồng” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe; với kích thước tối thiểu của cụm từ “xe hợp đồng” là 6 x 20cm; phải có phù hiệu “xe hợp đồng” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/4.

Vi phạm hành chính trong đo đạc và bản đồ bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 01/4/2020, Nghị định 18/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ có hiệu lực thi hành.

Theo đó, quy định mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đo đạc và bản đồ như sau:

- Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

+ Hoạt động đo đạc và bản đồ không đúng với nội dung giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ;

+ Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ;

+ Hoạt động đo đạc và bản đồ khi giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ hết thời hạn.

- Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi hoạt động đo đạc và bản đồ không có giấy phép hoặc hoạt động đo đạc và bản đồ trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ…

Bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt hành chính lĩnh vực xây dựng

Theo Nghị định số 21/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, sẽ bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Cụ thể: Cụ thể bãi bỏ quy định phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hoạt động lập dự án đầu tư xây dựng; thẩm tra dự án đầu tư xây dựng.

Bãi bỏ quy định phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức hoạt động xây dựng có một trong các hành vi không có hợp đồng lao động đối với những cá nhân đảm nhận những chức danh chủ chốt theo quy định; những chức danh chủ chốt không có chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực đặc thù của dự án theo quy định.

Nghị định cũng bỏ xử phạt đối với vi phạm quy định về kiểm định, thí nghiệm, đào tạo trong hoạt động xây dựng…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/4.

Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng

Nghị định 28/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có hiệu lực thi hành từ 15/4/2020.

Theo đó, bổ sung một số quy định xử phạt hành chính về lao động, BHXH, như: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động sử dụng người dưới 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm (điểm c khoản 2 Điều 28).

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân có hành vi cưỡng bức lao động, ngược đãi người lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (người sử dụng lao động là tổ chức thì sẽ bị phạt tiền gấp đôi).

Đáng chú ý, Nghị định quy định xử phạt đối với người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn cho người lao động. Cụ thể, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng nếu vi phạm từ 1-10 người lao động; 10-20 triệu đồng nếu vi phạm từ 11-50 người; 20-30 triệu đồng nếu vi phạm từ 51-100 người; 30-40 triệu đồng nếu vi phạm từ 101-300 người; 40-50 triệu đồng nếu vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Mức phạt này được áp dụng với người sử dụng lao động là cá nhân. Trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt gấp 2 lần.

Đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, có hiệu lực từ ngày 15/04/2020.

Cụ thể, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong 08 nhóm hành vi tại Khoản 1 Điều 101 như:

- Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

- Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

- Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

- Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…

Ngoài việc bị xử phạt như trên, người có hành vi vi phạm buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Mức phạt nêu trên áp dụng với tổ chức vi phạm, trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt sẽ bằng một nửa.

Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP

Nghị định 25/2020/NĐ-CP ban hành ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư có hiệu lực từ ngày 20/04/2020

Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án bao gồm: Dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo quy định của pháp luật về đầu tư PPP; dự án đầu tư có sử dụng đất để xây dựng nhà ở thương mại; công trình thương mại, dịch vụ; công trình đa năng, tổ hợp đa năng cho mục đích kinh doanh; dự án không thuộc quy định nêu trên nhưng phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xã hội hóa.

Trong đó, Nghị định quy định ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP./.

Theo dangcongsan.vn

Lượt xem:

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân