Bạn đang ở đây

Nông dân đua nhau làm giàu trên làng hoa Xuân Quan

(05.01.2019)

(Website HNDHY) - Làng hoa Xuân Quan (Hưng Yên) đã trở thành một "vựa hoa" có tiếng ở miền Bắc và "sản sinh" ra nhiều tỷ phú cho vùng ven sông trù phú.

Mới phát triển được hơn 10 năm nay, làng hoa Xuân Quan ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã trở thành một "vựa hoa" có tiếng ở miền Bắc và "sản sinh" ra nhiều tỷ phú cho vùng ven sông trù phú.

Hoa giúp nông dân "đổi đời"

Từ một vùng quê nghèo quanh năm chỉ gắn với cây lúa, bắp ngô, đến nay, Xuân Quan đã "thay da đổi thịt" nhờ chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh. Đến với làng hoa Xuân Quan thời điểm giáp Tết này, du khách sẽ bị choáng ngợp trong những cánh đồng hoa rộng lớn với đủ loại hoa đua nhau khoe sắc.

Cảnh sắc rực rỡ của hoa, cây cảnh ở Xuân Quan cũng chính là sự "lột xác" trong đời sống của người trồng hoa bởi họ đang khấm khá từng ngày.

Tổng lợi nhuận từ hoa, cây cảnh của xã Xuân Quan lên tới vài trăm tỷ đồng. Mức thu nhập hàng năm sau khi trừ mọi chi phí của các hộ trồng hoa dao động vài trăm triệu tới cả chục tỷ đồng. Có thể nói rằng, chưa bao giờ nông dân Xuân Quan lại giàu như bây giờ.

Dù "sinh sau đẻ muộn" hơn so với các làng hoa khác ở miền Bắc như Tây Tựu, Nhật Tân, Quảng Bá, Mê Linh..., làng hoa Xuân Quan vẫn có được chỗ đứng vững trên thị trường khi nông dân trong vùng luôn tìm tòi, học hỏi và áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong trồng hoa.

Với vị trí địa lý thuận lợi là nằm ngay sát cạnh khu đô thị Ecopark, nông dân ở Xuân Quan đã nhạy bén trong phát triển giống hoa chậu, hoa treo, phù hợp với trang trí trong nhà, ngoài ban công và tạo thảm hoa trong khuôn viên chung cư... để phục vụ nhu cầu cho hàng vạn cư dân sinh sống cùng hàng nghìn du khách tới đây mỗi tuần.

Tất bật phục vụ thị trường Tết

2018 là năm người trồng hoa Xuân Quan có thêm niềm vui mới khi được đón bằng công nhận làng nghề trồng hoa cây cảnh, khẳng định thương hiệu và mở ra hướng phát triển bền vững. 

Trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán 2019, làng hoa Xuân Quan đang rực rỡ sắc màu để phục thị trường Tết Kỷ Hợi, với đa dạng các loại hoa như dạ yến thảo, cúc mâm xôi, cát tường, hải đường, cẩm chướng, sắc pháo...

Các hộ trồng hoa ở Xuân Quan hiện đang tất bật cắt tỉa chuẩn bị cho đợt bán hàng lớn nhất trong năm. Anh Trường - một nông dân "mát tay" có tiếng ở Xuân Quan cho biết, năm nay nhu cầu hoa treo, hoa thảm, và chậu tiểu cảnh tăng mạnh hơn hoa cắt cành như hoa hồng, hoa cúc...

Ngoài những loại hoa "bình dân", nhiều hộ dân trong làng còn trồng cả những loại hoa "quý tộc" đắt đỏ như lan hồ điệp, hoa lily, cây cảnh trang trí... Nhiều loại giống hoa nhập khẩu cũng được trồng tại Xuân Quan như trúc Nhật, cau Thái Lan, lan Ý...

Bên cạnh đó, nông dân Xuân Quan còn phát triển nhiều loại hoa nổi tiếng ở các vùng miền khác như hồng cổ Sa Pa, hồng Vân Khôi, hồng Sa Đéc, hồng đổi màu, hồng đào, hồng trứng... để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách.

Cùng với sự phát triển của khu đô thị Ecopark, du khách đổ về làng hoa Xuân Quan ngày một đông, vừa ngắm cảnh, vừa để "săn" những chậu hoa, cây cảnh ưng ý về chơi Tết.

Giàu lên nhanh chóng nhờ trồng hoa, nông dân Xuân Quan rất chú trọng tới tái đầu tư vào sản xuất, mở hướng phát triển làng hoa kết hợp du lịch sinh thái, phấn đấu trở thành điểm du lịch hoa – sinh thái hút khách thủ đô và các tỉnh thành lân cận./.

Theo VOV

Lượt xem: 64

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân