Bạn đang ở đây

Ông chủ khoai tây sạch

(04.05.2016)

(Website HNDHY) - Lập nghiệp và đi lên trên chính mảnh đất quê hương, anh Dương Văn Tôn -Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tôn Quang (xã Bằng An, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đã trở thành điển hình của người nông dân năng động, cần cù sáng tạo, vươn lên làm giàu cho gia đình và đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Anh Tôn chia sẻ,  khởi nghiệp từ năm 2005 với hướng đi ban đầu là kinh doanh dịch vụ cung cấp giống và bảo quản nông sản, những ngày đầu mới thành lập do nguồn vốn ít ỏi, việc vay vốn ngân hàng lại gặp nhiều khó khăn nên doanh nhân đứng trước nhiều thách thức. Thế nhưng, với quyết tâm làm giàu, không chịu đầu hàng trước cái khó, anh đã vận động anh em, bạn bè, người quen cho vay tiền với lãi suất thấp, ổn định nguồn vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, Tôn Quang dần vượt qua khó khăn, bước đầu có lãi và tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác như: Chế biến, tiêu thụ, bảo quản nông sản thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP; cung cấp dịch vụ các loại máy nông cụ.

Từ nhiều năm qua, khoai tây là mặt hàng nông sản chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cho người dân Quế Võ. Nắm rõ nhu cầu của thị trường với mặt hàng này ngày càng lớn về số lượng và cao về chất lượng, anh đã tập trung đầu tư vào vùng trồng khoai tây tại xã Bằng An trên quy mô lớn (khoảng 10ha/vụ), với quy trình sản xuất vô cùng khắt khe để đảm bảo khoai tây đạt chất lượng tốt nhất: Củ vàng từ vỏ đến ruột, khi ăn có vị ngon, thơm, ngọt đậm và an toàn tuyệt đối với sức khỏe  người tiêu dùng. Anh cho biết: “Trong quy trình sản xuất, công nhân kỹ thuật phải thường xuyên ăn nằm ngay tại vùng sản xuất để trực tiếp theo dõi quá trình sản xuất, tránh trường hợp sai kỹ thuật, không đúng quy trình, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm”. Tổng sản lượng một vụ khoai tây đạt khoảng 170 tấn/10ha. Mỗi tuần, doanh nghiệp Tôn Quang cung cấp trên 5 tấn khoai tây cho siêu thị Hapro Hà Nội và một lượng lớn nữa cho các siêu thị, chợ đầu mối khác. Bên cạnh khoai tây, anh Tôn còn mạnh dạn đầu tư vào những vùng chuyên canh sản xuất ngô, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, cà rốt… và đã đạt những kết quả tích cực cả về sản lượng lẫn chất lượng nông sản.

10 năm qua, anh đã không ngừng học hỏi, tích cực tìm tòi, tham khảo các thông tin trên báo chí, truyền hình, vừa sản xuất vừa rút kinh nghiệm, chắt lọc kiến thức áp dụng vào thực tế sản xuất.  Anh cũng đi đến nhiều nơi, tham khảo các mô hình sản xuât tiên tiến, tìm hiểu và nghiên cứu máy móc kỹ thuật, nông cụ ... Từ đó, đầu tư, trang bị nhiều loại máy móc hiện đại  như: máy tra phân tự động, máy xới tự động, đầu tư xây dựng kho bảo quản công nghệ ADS Nhật Bản, kho thuốc bảo vệ thực vật tiêu chuẩn VietGap.

Hiện tại, hai mặt hàng nông sản chủ lực của Tôn Quang là khoai tây và bí đỏ đã vươn ra thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt, nhờ tư duy nhạy bén, năng động, biết kết hợp linh hoạt giữa sản xuất nông nghiệp và kinh doanh thương mại, từ đầu vào đến đầu ra của nông sản đều được doanh nghiệp anh bao tiêu hoàn toàn, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 15 lao động tại địa phương với thu nhập người lao động bình quân là 3,5 triệu đồng/ tháng, những tháng ở mùa vụ có thể lên đến 10 triệu đồng.

Với lòng hăng say lao động và tinh thần học hỏi bền bỉ vươn lên làm giàu chính đáng, những năm qua, anh Dương Văn Tôn và doanh nghiệp tư nhân Tôn Quang đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen của Hội nông dân tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, doanh nghiệp Tôn Quang đã vinh dự  đón đoàn đại biểu Công ty Tư vấn nông nghiệp Agri-Connect Nhật Bản đến thăm quan khảo sát và tìm kiếm cơ hội hợp tác. 

 

Theo hoinongdanvietnam

Lượt xem: 15

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân