Bạn đang ở đây

Sạch cỏ, lúa khỏe

(15.12.2015)

(Website HNDHY) - Vụ ĐX 2015-2016, ĐBSCL mực nước lũ thấp, bà con gieo sạ sớm hơn mọi năm trung bình từ 2 tuần đến 1 tháng. 

Bên cạnh sự e ngại lượng phù sa bù đắp cho đất ít hơn mọi năm, cây lúa sẽ phát triển èo ọt, bà con còn lo cỏ dại phát triển mạnh, bởi còn nhiều tồn dư thực vật trên ruộng, làm đất khó sạch. Đặc biệt sau khi làm đất, nắng nóng kéo dài, hạt cỏ nhanh phát triển, nên việc quản lý cỏ dại năm nay cũng phải hết sức thận trọng.

Bám sát đồng ruộng, thấu hiểu tình thế của bà con, các cán bộ kỹ thuật của Cty Tân Thành đã kịp thời hỗ trợ giải pháp “sạch cỏ - lúa khỏe” cho bà con trồng lúa ở ĐBSCL.

Với 3 loại sản phẩm thuốc điều hòa sinh trưởng chuyên dùng xử lý hạt giống Plastimula 1SL, thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Wind up 500EC và thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm Push 330EC (đối với ruộng không bằng phẳng) nông dân có thể vừa quản lý tốt cỏ dại trên đồng ruộng vừa giúp cây lúa khỏe, khởi động tốt ngay từ đầu vụ.

Tâm đắc giải pháp “sạch cỏ - lúa khỏe”, ông Nguyễn Đức Thắng ở ấp Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) chia sẻ, để có được cây lúa khỏe thì khâu chuẩn bị ban đầu rất quan trọng và quan trọng nhất là phải có hạt giống khỏe, nẩy mầm mạnh.

Do đó, sau khi chọn được hạt giống xác nhận, bà con nên sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng sinh học, chuyên dùng xử lý giống Plastimula 1SL, với liều lượng 2 ml/kg giống, tại thời điểm hạt lúa giống nứt nanh, để giúp cho mầm mập, rễ khỏe, đặc biệt sức sống của hạt giống khi sạ xuống ruộng sẽ tăng hơn bình thường 20%.

Sau đó 1-2 ngày, đối với ruộng bằng phẳng, sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Windup 500EC để phun, giúp diệt hầu hết các loại cỏ trên ruộng lúa như lồng vực, đuôi phụng, chác lác, kể cả lúa cỏ.

Kỹ sư Trương Kỳ Quốc, Cty Tân Thành khu vực Sóc Trăng cho biết, với hàm lượng chất an toàn cao nên Windup 500EC không gây chết vũng, nếu sau phun rủi gặp mưa to, bà con cũng chỉ cần bí nước lại, trong vòng 24 giờ tháo nước ra thì vẫn hiệu quả. Giá cả cũng chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng cho 1 bình phun 16 lít. Sử dụng Windup 500EC rất tiết kiệm cho bà con.

Với nhiều năm gắn bó canh tác lúa ở huyện Ngã Năm, hơn 5 năm nay ông Trần Văn Hai đã mua sản phẩm của Tân Thành để SX 1,2 ha lúa ST5 theo VietGAP. Năm nào năng suất lúa khá cao và giá bán cao hơn cả ngàn đồng/kg so với các hộ lân cận SX bình thường.

“Nhiều vụ rồi tôi toàn sử sản phẩm Plastimula 1 SL để giúp hạt lúa nẩy mầm tốt trước khi sạ, nên rất yên tâm không lo ở khâu cấy dặm. Được biết đây là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, chiết xuất từ than bùn, thân và lá cây xoài, giúp điều hòa sinh trưởng sinh học nên giúp kích hoạt sự tăng trưởng vượt trội các phần non của cây, ở giai đoạn ngâm ủ giống. Ngoài ra Plasti còn giúp phát triển mầm và rễ lúa. Giúp lúa tăng sức sống từ 10 - 20% sau khi lúa được 10 ngày tuổi”, ông Hai nói.

Anh Lê Minh Vương ở ấp Thạnh Nhãn 2, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề cho biết: “Mặt ruộng nhà tôi không bằng phẳng, việc chủ động nước lại tương đối khó khăn nên sau khi xử lý thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Windup 500EC thì ở những điểm gò, thỉnh thoảng còn sót cỏ lồng vực (cỏ gạo) và đuôi phụng, chỉ cần sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm Push 330EC của Tân Thành quét lại là xong. Tôi tâm đắc nhất là sản phẩm không gây ảnh hưởng cho lúa”.

Bà Trần Thị Bích Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật, Cty TNHH Thương mại Tân Thành cho biết: Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Windup 500EC, với hàm lượng hoạt chất trừ cỏ và chất an toàn cao, có nhiều ưu điểm như diệt cỏ trên ruộng lúa hiệu quả đến 95%, chất phụ gia hấp thu tốt trên bề mặt ruộng, có thể sử dụng ngay trước khi sạ hoặc sau sạ 1-2 ngày, đặc biệt không gây chết lúa tại các vũng khi tháo được nước dưới mức 3cm.

Còn thuốc cỏ hậu mầm Push 330EC có ưu điểm nổi trội hơn cả, là đặc trị cỏ lồng vực, đuôi phụng giai đoạn lúa 5-15 ngày sau sạ, hiệu quả đến 98% mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho lúa nhờ tính diệt cỏ chọn lọc cao của hoạt chất có trong sản phẩm.

Theo NNVN

Lượt xem: 3

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân