Bạn đang ở đây

Anh “Thái lúa”

(14.09.2017)

(Website HNDHY) - Về Phùng Chí Kiên, Mỹ Hào hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Nam Thái thì bà con cho chúng tôi biết ngay đó là  ông chủ trang trại trồng lúa, chăn nuôi lớn nhất vùng và có nhiều máy móc hiện đại để làm nông nghiệp.

Sinh ra và lớn lên ở  thôn Ngọc Lập, xã Phùng Chí Kiên huyện Mỹ Hào, trước kia người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Gia đình anh Nguyễn Nam Thái cũng  canh tác 2 vụ lúa, gia đình lại không có nghề phụ lên kinh tế gia đình rất khó khăn, vất vả.

Nhưng từ khi có chủ trương của đảng về việc dồn thửa, đổi ruộng anh Thái đã mạnh dạn tham gia đấu thầu khu trang trại cũ của một người bạn cùng với ruộng của gia đình và thuê thêm ruộng của bà con trong xóm tạo thành khu cánh đồng mẫu lớn tập chung đến nay lên lên tới 80 mẫu. Có được diện tích đất tập trung, anh Thái mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng CSXH, QHTND, để  đầu tư mua thêm máy làm đất, máy gặt đập, máy sấy lúa. Trên diện tích ruộng anh tập trung trồng giống lúa cho chất lượng cao, hàng năm cho thu hoạch hàng trăm tấn lúa. Bên cạnh việc trồng lúa anh còn mở rộng chăn nuôi gà, vịt, lợn, bò với quy mô lớn doanh thu 450 triệu/năm.

Trên cánh đồng của mình anh Thái đã tự đảm nhận khâu làm đất đến khâu thu hoạch bằng máy làm đất và máy gặt đập liên hoàn, riêng khâu này anh đẫ tiết kiệm được hàng trăm ngày công lao động và chủ động gieo cấy kịp thời vụ. Ngoài ra anh còn nhận làm đất, sấy lúa và thu hoạch cho nhiều gia đình khác trong xã cho thu nhập khoảng 250 triệu/ năm.

Với mô hình sản xuất lớn như vậy anh Thái đã thu hút tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 đến 7 lao động có thu nhập ổn định từ 3 – 6 triệu đồng/ tháng. Tạo việc làm thời vụ luôn có từ 10-15 lao động với công lao động từ 250.000 – 300.000đ/ngày.

Với qui mô sản xuất như vậy, đến nay hàng năm trừ chi phí gia đình anh Thái cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng.

Có nguồn nhập ổn định, đến nay anh đã xây được căn nhà 2 tầng khang trang đầy đủ tiện nghi, lo cho các cháu ăn học đời sống gia đình nâng lên rõ dệt. Từ một  người nông dân nghèo khó đến nay anh Thái đã thành công trong việc áp dụng đưa máy móc vào đồng rộng nhằm dần đưa sản xuất nông nghiệp với qui mô lớn, năng xuất chất lượng cao, thay thế dần sức lao động của con người;  Hàng năm anh vẫn trích một phần kinh phí ủng hộ quĩ HTND, tặng quà các hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như các hoạt động khác của xã, của hội phát động, nhiều năm liền anh luôn đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi được các cấp khen thưởng.

Đào Quang Tuấn

 

Phó chủ tịch Hội ND Mỹ hào

Lượt xem: 5

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân