Bạn đang ở đây

Duy trì phát triển chăm nuôi gà ở Đông Tảo

(18.12.2018)

(Website HNDHY) - Trong những năm qua mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo đã trở thành nguồn phát triển kinh tế chủ yếu của nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đông Tảo, tính đến nay toàn xã có trên 2.000 hộ nuôi với khoảng trên 500.000 con ở mọi lứa tuổi cả gà giống lẫn gà thịt, mỗi năm doanh thu trung bình từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/hộ/năm, các thành viên HTX có doanh thu khoảng 600 triệu đồng/năm.   

Tháng 9 năm 2016 Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu chính thức được thành lập và ra mắt với 16 thành viên, tổng số vốn ban đầu 200 triệu đồng, HTX có trụ sở hoạt động, đáp ứng được các nhu cầu kinh tế, xã hội và văn hóa của các thành viên, với mục tiêu hoạt động hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên. Sau 2 năm hoạt động Hợp tác xã đã thể hiện được vai trò quan trọng là cầu nối trong việc tiếp thu, hướng dẫn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo, các thành viên hợp tác xã mạnh dạn định hướng thị trường tiêu thụ chung và bền vững. Phát triển nhiều khâu dịch vụ mà từng hộ chăn nuôi không làm được hoặc làm nhưng không hiệu quả như: Dịch vụ giống, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ môi trường nông thôn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ kết hợp các sản phẩm nông nghiệp khác.

Cùng với việc đưa HTX đi vào hoạt động có hiệu quả thì việc nâng cao chất lượng sản phẩm cũng được quan tâm, hướng sản phẩm đến việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Với sự hỗ trợ tư vấn của ngành chuyên môn và tổ chức Hội Nông dân các thành viên hợp tác xã xây dựng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP: Chuỗi khép kín từ tạo con giống – chăn nuôi – phân loại – sơ chế - tiêu thụ. Các thành viên liên kết chặt chẽ với nhau từ khâu chọn giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng để từ đó bảo tồn được giống gà thuần chủng Đông Tảo và nâng cao giá trị cho các thành viên hợp tác xã, từ đó phát triển thương hiệu tập thể “Gà Đông Tảo”. Phấn đấu sản phẩm gà Đông Tảo của hợp tác xã sản xuất ra sẽ đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định, xây dựng nhãn hiệu tập thể gà Đông Tảo trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường và được các cơ quan quản lý nhà nước bảo hộ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nghề chăn nuôi nói chung, nghề chăn nuôi gà Đông Tảo nói riêng luôn gặp khó khăn thử thách với sự biến động của tình hình kinh tế - xã hội, cùng với đó là khí hậu, thời tiết thay đổi bất thường, dịch bệnh bùng phát, chi phí thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y tăng cao, đặc biệt là quá trình hội nhập thị trường nông sản tạo ra đa dạng và cạnh tranh lẫn nhau. Sản phẩm đầu ra không ổn định, giá cả thị trường do các hộ và thương lái tự quyết định, không thống nhất, số lượng gà cung cấp ra thị trường không được hạch toán trước dẫn đến tình trạng sản phẩm đầu ra lúc thừa, lúc thiếu khiến gây ra tâm lý bất ổn định, ảnh hưởng tiêu cực đến người chăn nuôi nói chung và các hộ chăn nuôi gà Đông Tảo

Việc nuôi và kinh doanh gìn giữ và phát triển giống Gà Đông Tảo là một hướng đi đúng đắn.  Đây là cơ hội và đồng thời cũng là những khó khăn, thách thức không nhỏ, chính vì vậy hợp tác xã cần phải có một hướng đi mới, cách làm mới, đổi mới tư duy chăn nuôi, tạo lập thị trường mở rộng và theo hướng bền vững.

Đức Hùng

Lượt xem: 36

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân