Bạn đang ở đây

Hiệu quả kinh tế từ nghề ươm cây rau giống

(01.11.2018)

(Website HNDHY) - Từ lâu, cùng với việc sản xuất rau thương phẩm, nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh còn tích cực ươm các giống rau như: Xà lách, cải bắp, cải thảo, su hào, cà pháo… mang lại thu nhập khá cho nông dân.

Xã Yên Phú (Yên Mỹ) là địa phương có truyền thống sản xuất rau màu của tỉnh với diện tích khoảng 300ha. Trung bình nghề trồng rau màu mang lại cho nông dân Yên Phú thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng/sào/năm. Để phục vụ nhu cầu của người trồng rau, trong xã còn có 15 - 20 hộ dân đã đầu tư sản xuất cây rau giống với diện tích khoảng 2ha.

Bắt đầu với nghề ươm rau giống từ cách đây khoảng 35 năm, đến nay, vườn ươm rau giống của gia đình ông Lê Văn Tuyến ở thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú có diện tích 7 sào. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông luôn lựa chọn ươm tạo những giống cây rau màu có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của người trồng và đặc biệt là bảo đảm về chất lượng cây giống.

Theo ông Tuyến, nghề ươm rau giống không chỉ cần nhiều công chăm bón, mà còn đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Để rau không bị ảnh hưởng bởi những tác động của thời tiết, ông Tuyến đầu tư khoảng 60 triệu đồng/sào làm hệ thống giàn khung căng lưới che phủ cẩn thận nhằm điều hoà nhiệt độ, giữ độ ẩm và ánh sáng cho cây giống. Do các loại hạt giống rau chất lượng cao hầu hết là giống nhập ngoại, giá mua hạt giống rất cao từ 5 triệu đến vài chục triệu đồng/kg... nên với quy mô 6 sào ươm rau giống, mỗi năm ông Tuyến gieo hàng chục kg hạt giống thì nguồn vốn hạt giống đã lên đến vài trăm triệu đồng.

Nếu như trước kia, sản xuất rau giống chỉ tập trung vào 6 tháng trong năm (từ tháng Tám âm lịch năm trước đến tháng Hai âm lịch năm sau), người trồng rau chỉ có thể thu hoạch được từ 3 - 5 lứa, nhưng trong quá trình kinh doanh ông Tuyến không ngừng tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường tiêu thụ, lên kế hoạch sản xuất cụ thể nhờ vậy việc sản xuất rau giống diễn ra quanh năm đem lại lợi nhuận cao hơn. Mỗi năm, gia đình ông sản xuất khoảng 10 lứa rau giống, mùa nào rau nấy, ông luôn chọn những loại giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt để ươm hạt. Đầu năm thì ông chọn ươm những giống rau như: cải bắp, su hào muộn, cà pháo, cà tím, ớt, mồng tơi...; từ tháng Năm, tháng Sáu âm lịch ông chuyển sang ươm các giống rau vụ đông như: su hào, cải bắp, súp lơ, cải thảo, cà chua, xà lách... 

Ông Tuyến chia sẻ: “Ươm rau giống là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng rất vất vả, phải có vốn lớn để đầu tư sản xuất. Người làm cây giống không chỉ bán cây giống bảo đảm chất lượng cây giống mà còn phải có kiến thức để hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và lựa chọn những giống hiệu quả nhất, phù hợp nhất theo từng thời vụ để bà con nông dân có được những vụ mùa thành công”.

Xã Thiện Phiến (Tiên Lữ) cũng là địa phương có truyền thống trồng cây rau màu. Hiện nay, trong xã có nhiều hộ làm nghề ươm cây rau giống, trong đó có khoảng 20 hộ có diện tích ươm rau giống từ 2 sào trở lên. Đây là thời điểm vào vụ ươm và bán cây rau giống vụ đông. Hiện tại, hầu hết những hộ làm nghề này đang tất bật chuẩn bị vài trăm ngàn cây rau màu các loại như: Su hào, cải bắp, súp lơ, cải thảo, cà chua… để đem đi tiêu thụ. 

Gia đình bà Ninh Thị Hoàn Thành ở thôn Diệt Pháp là một điển hình, gia đình bà đã làm nghề ươm giống rau để bán đã được hơn 30 năm. Bất kể là trời mưa hay nắng, ngày nào bà Thành cũng tất bật với công việc gieo hạt và chăm sóc rau màu. Chia sẻ về kinh nghiệm ươm cây rau giống, bà Thành cho biết: “Nghề ươm cây rau giống mới nghe qua tưởng rất đơn giản, nhưng thật ra rất kỳ công và phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc nếu không thì sẽ hổng hết. Ruộng ươm rau giống phải là chân ruộng cao, thoát nước tốt, được chia thành từng luống rộng 80 - 100cm. Đất trồng phải ải nhỏ mịn, tơi, xốp, mặt luống phẳng, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục, phân chuồng hoặc tro là tốt nhất và phải che chắn cẩn thận khi mưa gió. Khâu chăm sóc, tưới nước, nhổ cỏ, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh phải tiến hành thường xuyên và tỉ mỉ... Nếu không cẩn thận thì chỉ một lỗi nhỏ trong quy trình sản xuất là rau giống có thể chết hoặc bị bệnh hại dẫn đến mất trắng”.

Ông Nguyễn Đức Lăng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lữ cho biết: “Hướng đến nền nông nghiệp chất lượng cao, riêng trong lĩnh vực trồng trọt, nhu cầu cây giống chất lượng đồng đều, sạch bệnh trong nông dân ngày càng lớn. Đón đầu nhu cầu này, nhiều nhà vườn trong huyện đã chủ động nắm bắt kỹ thuật, phát triển nghề ươm cây giống, từ cây ăn quả đến rau màu, mang lại thu nhập ổn định. Nhằm nâng cao chất lượng cây giống của nông dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thường xuyên quan tâm, tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân”. 

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 10

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân