Bạn đang ở đây

Nam thanh niên điều khiển đàn vật nuôi hàng ngàn con theo ý muốn

(03.03.2016)

(Website HNDHY) - “Em không phải nghệ sĩ xiếc nhưng có thể điều khiển được những động vật mình nuôi. Bí quyết chẳng có gì khó khăn cả. Chỉ cần yêu thương nó, hiểu được tiếng nói của nó là đủ”, Hạnh tự hào.

Xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) từng nổi tiếng với cách làm giàu bằng con đường xuất khẩu lao động. Nhưng mới đây, ở địa phương này lại được nhiều người biết đến nhờ có những thanh niên trẻ đã lập nghiệp, làm giàu trên đất quê mình. Anh Trần Đức Hạnh (sinh năm 1983, thôn Bắc Sơn) là một trong số đó.

Làm giàu theo ý nguyện của cha

Anh Trần Phong (cán bộ Huyện đoàn Nghi Xuân) dẫn chúng tôi đến Cương Gián tìm Trần Đức Hạnh. “Anh ấy không có ở nhà đâu. Muốn tìm anh ấy phải ra trang trại, không ở hồ, ở trại thì cũng ở vườn”, một người hàng xóm vừa chỉ đường, vừa nói.

Len lỏi qua những con đường gồ ghề, nhỏ hẹp đến cánh đồng Lọng Bọng cạnh con rào Mỹ Dương, chúng tôi bắt gặp cảnh lạ: Một thanh niên đang dẫn theo sau cả đàn ngan, ngỗng, vịt dễ đến hàng ngàn con. “Em không phải nghệ sĩ xiếc nhưng có thể điều khiển được những động vật mình nuôi. Bí quyết chẳng có gì khó khăn cả. Chỉ cần yêu thương nó, hiểu được tiếng nói của nó là đủ”, Hạnh tự hào.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi diễn ra ngay trên bờ ruộng. Với Hạnh, lựa chọn VAC để khởi nghiệp là duyên phận, đam mê và quan trọng hơn là làm theo di chúc của cha. “Có 3 lý do để em lựa chọn VAC. Một là em thích môn sinh vật khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ý tưởng này đã ám vào em từ nhỏ. Hai là trước khi bố mất đã di chúc lại cho em là không để đất hoang. Bố muốn 1,7ha đất mà bố khai hoang ở vùng Lọng Bọng cạnh rào Mỹ Dương, dưới chân núi Hồng Lĩnh phải trở thành trang trại: “Phải làm cho đất nở hoa”. Thứ 3 là sau 8 năm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, em tích lũy được ít vốn về là bắt tay vào cuộc ngay, không thể để chậm trễ”, Hạnh chia sẻ.

Xóa hết nợ sau hơn một năm lao động

Công việc đầu tiên khi Hạnh thực hiện ý nguyện của cha là dọn mặt bằng và quy hoạch. Hạnh đã được anh Dương Văn Khanh, Bí thư đoàn xã Cương Gián cùng đồng hành, giúp đỡ, lên ý tưởng phác thảo trên giấy và đưa vào thực hiện nhanh chóng. Dựa trên thế khu đất, Hạnh đã quy hoạch 1,7ha thành 4 khu vực: Khu trồng cây ăn quả; khu đào ao nuôi cá; khu làm trang trại chăn nuôi; khu làm kinh doanh dịch vụ và nhà ở.

Và tất cả được triển khai đồng loạt, thợ đến làm trang trại, thợ cho máy đào ao. Chỉ trong 4 tháng tất cả nhà, chuồng chăn nuôi hoàn thành. Bốn hồ nuôi cá trắm đen, cá chuối và cá thịt khác với diện tích 1200m2 đã hoàn tất. “Trong người em lúc nào cũng sôi sùng sục, cũng cháy lên những ý tưởng và muốn biến tất cả ý tưởng ấy thành hiện thực”, Hạnh thổ lộ.

Hạnh làm việc quần quật đêm ngày với mục tiêu làm giàu: Đến Tứ Xuyên chọn mua giống vịt cánh trắng, ngỗng; sang Quỳ Châu (Nghệ An) đặt mua giống vịt bầu. “Cuối năm 2013, em mua một lúc 5 con trâu và 5 con bò, cả hai giống này đều mua theo tỷ lệ 4 con nái, một con đực; đầu tư nuôi 40 con lợn thịt, 3 lợn nái, 6000 con vịt trong đó dự định 500 vịt đẻ trứng, 300 con ngỗng, 500 con ngan và 500 con gà. Rót hết vốn liếng còn vay nợ gần nửa tỷ. Có chí làm quan, có gan làm giàu mà”, Hạnh cho biết.

Giúp Hạnh có 8 lao động, trong đó có 5 lao động của gia đình và 3 lao động được Hạnh ký hợp đồng với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Trong quá trình làm chỗ nào không biết thì mua sách về đọc, tra Google hoặc tìm thầy, tìm bạn. Nhận xét về Hạnh, anh Dương Văn Khanh, Bí thư đoàn xã Cương Gián cho hay: “Đây là một thanh niên mê làm đến quên ăn, quên ngủ”.

Dãy ao mới đào, thả cá, cá lớn vùn vụt mỗi ngày trông thấy. Đàn vịt ngan ngỗng của nhà Hạnh được chăn dắt trên những cánh đồng hoang cứ lớn lên như thổi. Chẳng mấy chốc Hạnh đã cho xuất chuồng. Đầu năm 2015 Hạnh xuất được 4.000 con vịt thịt thu về 400 triệu đồng, 40 con lợn thịt bỏ túi 120 triệu đồng, bò và trâu lãi gần 50 triệu đồng; 4 ao cá thu về gần 100 triệu đồng. “Chỉ mới hơn một năm mà em đã trả hết nợ, lại còn tiền để đầu tư. Em không ngờ bước đầu khởi nghiệp mà lại gặp may mắn như vậy”, Hạnh hồ hởi cho biết.

Được biết Đoàn xã Cương Gián đang tìm cách nhân rộng mô hình VAC của Hạnh. “Sắp tới chúng em sẽ vận động thành lập Hợp tác xã chăn nuôi để tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ, nhất là các bạn tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm. Hạnh sẵn sàng đỡ đầu mọi mặt”, chị Phạm Thị Hồng Nhung, Phó Bí thư Đoàn xã Cương Gián cho hay.

 

Theo hoinongdanvietnam

Lượt xem: 13

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân