Bạn đang ở đây

Người giăng mùng cho gà ngủ

(26.04.2016)

(Cổng ĐT HND) – Đó là ông Trương Công Thuân, ấp Trung Can, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi (Cà Mau). 8 năm qua, ông đã thực hiện thành công mô hình nuôi đa con trên diện tích 2000 m2 đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Ông Thuận tâm sự, từ việc nuôi gà, tôi đã phát triển nuôi thêm vịt xiêm, nuôi  rắn di tượng, nuôi trăn. Nhờ chăm chỉ chăn nuôi đã giúp cho gia đình trong 2 năm (2014 – 2015) có nguồn thu trên 70 triệu đồng/ năm, vượt qua ngưỡng hộ cận nghèo.

Nuôi gà nòi bán gà thịt, chi phí ít do tận dụng được nguồn cá tạp, bổ sung thức ăn cho gà, thời gian nuôi khoảng 3 tháng. Với cách nuôi gối đầu, một năm ông bán được 12 đến 13 lứa gà thịt (mỗi lứa 50con), trọng lượng 1 đến 1,5 kg/con, giá giao động từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng/kg.

Để đạt 1 kg gà thịt thì tốn 2,8 kg thức ăn, trừ chi phí, mỗi con gà thịt khi bán lãi trung bình từ 35.000 - 40.000 đồng. Một lứa gà thu về khoảng 12 – 13 triệu đồng, trừ chi phí còn lời  khoản 6 - 8 triệu đồng. Tận dụng nguồn cá tạp, ông nuôi thêm vịt xiêm, đàn vịt thường có 50 con, hàng năm gia đình thu trên chục triệu đồng.

Là mô hình chăn nuôi gà thả vườn với quy mô 100 - 200 con/vụ, để nuôi thành công, ông không mua giống trôi nổi, mà phát triển đàn gà mái trên 30 con, tạo giống cho từng lứa để nuôi và bán cho người dân trong vùng tạo nguồn thu nuôi gà thịt

Trong việc chăm sóc đàn gà, ngoài xây dựng chuồng trại, thường xuyên làm vệ sinh chuồng vào buổi sáng, ông còn cách làm khá đặc biệt là giăng mùng cho gà ngủ. Ông cho biết, gà ngủ trong mùng để tránh muỗi đốt, gà ít bị bệnh. Trong thời gia nuôi, ông tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc và thực hiện đúng lịch tiêm vacxin cho gà theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Từ nông dân không biết, không hiểu gì về nghề nuôi gà nòi vườn hay gà nòi lai, đến nay ông đã có trang trại gà với số lượng trên 200 con và trên 50 con vịt xiêm, hình thành một trang trại chăn nuôi  theo quy mô hộ gia đình.

Anh Trần Minh Thống, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Trung  cho biết: “Qua nhiều năm hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật và chuyển giao mô hình hỗ trợ hộ hội viên nghèo cách làm ăn, đây là mô hình thành công nhất. Ðàn gà là một điển hình về mô hình, giúp ông Thuận xóa nghèo một cách bền vững”.

 

Theo danviet

Lượt xem: 15

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân