Bạn đang ở đây

Những nông dân năng động ở Liên Nghĩa

(04.12.2017)

(Website HNDHY) - Toàn xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang) có tổng diện tích đất trên 614ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 305ha. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng của tỉnh, với sự năng động, nhạy bén của hội viên nông dân, những năm gần đây Liên Nghĩa đã rất phát triển và thành công với việc trồng, ươm và ghép các loại cây ăn quả. Đem lại hiệu quả kinh tế cao, đưa giá trị thu nhập bình quân 1 ha đất canh tác từ 160 triệu đồng năm 2012 lên 315,4 triệu đồng năm 2017, tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi “ Đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Thi đua làm giàu

Từ năm 2005, nhận thấy nhu cầu lớn về giống cây ăn quả trên thị trường, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư ươm trồng các loại giống cây ăn quả như: cam đường canh, cam Vinh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, chanh đào, táo Đài Loan, xoài, hồng xiêm, ổi, nhãn… mang lại nguồn thu nhập khá cao và ổn định. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Uy (Thôn Quán Trạch) có 1,3 mẫu cây giống tương đương với khoảng 15 vạn cây. Anh chia sẻ: Gia đình mình chỉ có 3 sào đất, lúc đầu mình trồng cây giống nhưng số lượng cây không đủ cung cấp cho thị trường nên mình phải đi thuê thêm đất về làm để tăng thêm thu nhập. Nghề ươm cây giống không tốn nhiều chi phí, tuy nhiên người trồng phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, ruộng ươm cây giống phải cao ráo, dễ thoát nước; hạt giống phải chọn hạt mẩy, đều, phôi tốt; khi chọn mắt ghép cho cây giống phải chọn mắt ghép sạch bệnh. Giai đoạn nuôi cây phải luôn giữ độ ẩm cho cây, sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân bón NPK để chăm bón và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Với cách làm này không chỉ giúp cho cây giống tươi tốt, lá xanh đều, hạn chế sâu bệnh mà còn đáp ứng được nhu cầu về giống cây sạch bệnh của khách hàng. Năm 2016 gia đình anh thu hơn 600 triệu đồng từ cây giống, với giá cả như hiện nay từ 8.000 đến 15.000/ 1 cây giống dự kiến 2017 gia đình anh sẽ thu khoảng trên 700 triệu đồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tám, chị Đào Thị Ngà (Thôn Quán Trạch) có 2 mẫu vườn trong đó có 6 sào chuyên trồng cây giống, còn lại 1,4 mẫu là trồng cây ăn quả. Cứ một vạn cây giống anh thu được 60 triệu , sau khi trừ chi phí còn lãi 40 triệu. Nhờ nắm vững kỹ thuật nên vườn cây giống và cây ăn quả của anh chị luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng khắp nơi trong tỉnh và nhiều tỉnh khác. Riêng năm 2016, gia đình anh, chị thu được gần 300 triệu tiền cây giống. Dự kiến trong năm nay cả thu hoạch từ cây ăn quả và cây giống gia đình anh chị sẽ thu được hàng tỷ đồng.

Đoàn kết giúp nhau

Ngoài việc làm giàu cho gia đình các hộ nông dân ở Liên Nghĩa còn liên kết nhau lại để thành lập các tổ , hội chuyên đi ghép cây thuê tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Hiện Nay toàn xã Liên Nghĩa có hơn 10 tổ hội hoạt động theo mô hình này. Anh Nguyễn Văn Uy (tổ trưởng tổ ghép cây thôn Quán Trạch) cho biết: Các tổ, hội ghép cây được thành lập từ 7 đến 15 người, tổ được hoạt động theo cơ chế: Tổ trưởng nhận việc rồi phân công anh chị em trong tổ đi làm, các chị em phụ nữ còn phải chăm lo nhà cửa, con cái thì phân công ở gần, còn việc nhận ở xa thì phân công các anh em đi. Ngoài các địa phương lân cận, chúng tôi còn nhận việc ở các tỉnh xa như: Hòa Bình, Hà Giang, Ninh Bình... nên anh em có khi phải xã nhà cả tháng trời. Nhưng chúng tôi vẫn rất đam mê,nhiều khi còn thắp đèn để  ghép, một phần vì yêu thích, một phần vì mang lại thu nhập cao; đã tạo động lực thúc đẩy chúng tôi  ngày càng thi đua rèn luyện nâng cao tay nghề. Bình quân mỗi ngày công ghép cây được khoảng 500- 600.000 đ/ người; có những ngày làm việc hăng say thì tiền công lên đến cả triệu đồng. Anh em cùng thôn, cùng xã lớn lên cùng nhau, nên dễ dàng bảo ban nhau làm ăn, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình nên công viêc của chúng tôi rất trôi chảy.

Anh Nguyễn Quốc Minh – Chủ Tịch Hội Nông dân xã Liên Nghĩa  cho biết: Nghề ghép và ươm cây giống tại Liên Nghĩa đã có từ khá lâu và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Với sự nhạy bén của hội viên thường xuyên cập nhật được các tiến bộ kỹ thuật nhân giống cây ăn quả mới, và dự báo chính xác nhu cầu thị trường cho từng loại cây giống, mà hội viên nông dân luôn có được việc làm quanh năm, với mức thu nhập khá cao, góp phần quan trọng vào thúc đẩy kinh tế tại địa phương. Thu nhập bình quân nhân khẩu ước trên 50 triệu đồng/người/năm. Nhiều gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu; mang lại lợi nhuận từ 15 - 20 tỷ đồng cho người dân trong xã và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

Nguyễn Văn Hợp

 

Phó Chủ tịch HND Huyên Văn Giang

Lượt xem: 5

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân