Bạn đang ở đây

Nông dân Khoái Châu chế thuốc sâu thảo dược diệt được cả ốc bươu vàng

(19.11.2015)

(Website HNDHY) - 3 năm nay, anh Lê Văn Tọa, ở thôn Hương Quất, xã Thành Công (Khoái Châu) đã sử dụng loại thuốc trừ sâu chế từ thảo mộc để phòng trừ các loại bệnh trên cây trồng. Đặc biệt, loại thuốc trừ sâu này còn diệt được cả ốc bươu vàng.

Với diện tích 2,1 mẫu ruộng, hàng năm anh Tọa cấy gần 4 sào lúa, trồng 6 sào ớt, 7 sào chuyên canh rau cải bắp, cà pháo… Rau, quả do gia đình anh sản xuất luôn được người dân địa phương và thương lái khắp nơi đến tận bờ thu mua, sản xuất không kịp đáp ứng. Bí quyết trồng rau của gia đình anh Tọa là, trồng rau trái vụ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, luân canh và xen canh trên cùng một diện tích và tăng cường bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh.

Đối với rau trái vụ, vợ chồng anh thường trồng luân canh, xen canh cải bắp và cà pháo. Bằng cách làm này, mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.

Để phòng trừ sâu bệnh hại trên các loại cây trồng, anh Tọa đã sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc do cha anh là ông Lê Văn Đáo sáng chế. Từ công thức gốc, anh Tọa đã thay đổi và thêm vào một số loại thảo mộc khác để nâng cao hiệu quả diệt trừ sâu, bệnh trên cây trồng. 

Theo anh Tọa hướng dẫn, để tạo ra loại thuốc trừ sâu này rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị trên 20 loại nguyên liệu thảo mộc gồm: tỏi, ớt, gừng, giềng, cồn 90 độ...  Xay nhỏ các nguyên liệu trên, sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, đổ cồn 90 độ vào và bịt kín. Trong qua trình ngâm không để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất cồn. Thời gian ngâm nguyên liệu này là 30 ngày để cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào cồn. Sau khi ngâm đủ thời gian có thể lọc lấy nước cốt để sử dụng làm thuốc diệt trừ các loại sâu bệnh. Loại thuốc thảo mộc này có thể bảo quản trong thời gian từ 4 - 5 tháng.

Về cách pha thuốc, mỗi lít dung dịch thuốc trừ sâu thảo mộc pha với 90 – 150 lít nước (khoảng 6 – 10 bình thuốc trừ sâu 16 lít) để phun cho cây trồng. Mỗi bình có thể phun cho 1 sào cây trồng.

Để đạt hiệu quả phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây trồng cao nhất, khi phát hiện ra trứng sâu thì anh tiến hành phun thuốc ngay. Riêng với các loại rau như: cải ngọt, cải bắp, cà pháo... anh phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Khi phun, phun đều thuốc lên bề mặt lá và phun xuôi theo chiều gió để hạn chế thuốc bay vào mắt gây cay rát.

Theo anh Tọa: “Loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc này có khả năng diệt trừ 80 - 90% sâu hại trên các loại cây trồng như lúa, rau màu, cây ăn quả, không ảnh hưởng đến thiên địch. Thuốc trừ sâu thảo mộc không làm ô nhiễm môi trường, an toàn cho người trồng và sản phẩm”.

Mới đây, anh Tọa thử nghiệm loại thuốc trừ sâu này để diệt ốc bươu vàng, kết quả thu được rất cao, sau khi phun thuốc một ngày ốc đã không bò được và sang đến ngày thứ 3 là ốc chết toàn bộ.

Biết thuốc sâu chế từ thảo mộc của gia đình anh Tọa cho hiệu quả cao mà an toàn cho người trồng và sản phẩm, nhiều người dân và một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tìm đến bàn hợp tác sản xuất loại thuốc trừ sâu này.

 

Theo baohungyen.org

Lượt xem: 21

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân