Bạn đang ở đây

Ông Sơn “hòa giải”

(13.06.2018)

(Website HNDHY) - Với lòng tâm huyết và tinh thần nhiệt tình trong công việc cộng với vốn sống, hiểu biết luật pháp và khả năng thuyết phục "thấu tình, đạt lý", khách quan, công bằng ông Trương Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Vinh (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) luôn luôn giữ vai trò chủ chốt, quyết định thành công trong các vụ hòa giải ở địa phương, kịp thời hóa giải những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, tránh để bé xé thành to.

Qua tìm hiểu về bản thân ông Sơn tại địa phương chúng tôi được biết ông có nhiều thuận lợi là khoảng thời gian từ năm 2005 - 2011 ông làm tư pháp xã. Đến năm 2012 được sự tín nhiệm của nhân dân bầu ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã, trên cả 2 cương vị công tác ông đều  gắn bó với công tác hòa giải ở cơ sở, được nhân dân tôn trọng, tin yêu, chính quyền tín nhiệm bởi những đóng góp nổi bật cho địa phương, việc phản ánh, khiếu nại, tố cáo tại Thọ Vinh, từ năm 2012 đến nay số vụ việc đã giảm hẳn, không còn đơn thư khiếu nại vượt cấp. Nói về những  khó khăn trong quá trình hòa giải xóa tan mâu thuẫn đem lại niềm vui, thuận hòa cho các bên. Ông Sơn chia sẻ: “Vận động, thuyết phục các bên thì dễ nhưng dùng lý lẽ, căn cứ vừa hợp tình, hợp lý vừa đúng luật rất khó nhất là trong các vụ tranh chấp về đất đai hay mẫu thuẫn vợ chồng, cha con trong gia đình, bởi không khí lúc nào cũng rất căng thẳng, ai  cũng nóng nảy cố bảo vệ lý lẽ của mình chẳng ai nhường nhịn ai. Chính vì vậy nên sau khi nhận đơn đề nghị của nhân dân chúng tôi đã họp lại đưa ra các phương án  thiết thực và chủ yếu áp dụng phương pháp tách các đối tượng ra hòa giải riêng rẽ, khi mọi người đã hiểu ra chân lý đúng rồi thì mới tiến hành hòa giải tập trung nên tỷ lệ hòa giải thành rất cao”. 

Trong vòng 3 năm trở lại đây, toàn xã chỉ có 17 vụ việc và đã được hòa giải thành công; từ đầu năm đến nay đã có 3 vụ việc được trình báo, ông cùng tổ hòa giải đã hòa giải xong được 2 vụ việc, còn 1 vụ đang tiến hành hòa giải. Song song với đó ông đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức được hơn 30 lớp tuyên truyền pháp luật cho 2400  lượt người tham dự về việc thực hiện Kế hoạch 93A/KH - UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ giao thông, thủy lợi; xây dựng bến bãi tập kết vật liệu xây dựng và khai thác cát trái phép trên sông, luật bảo vệ môi trường, luật đất đai, luật nghĩa vụ quân sự và phòng chống cháy nổ....

Điển hình như vụ việc của gia đình ông Nguyễn Văn Hưng (55 tuổi) và vợ là bà Vương Thị Loan tại thôn Nam Phú. Ông Hưng đi làm bảo vệ thuê cho 1 công ty tại địa bàn thủ đô Hà Nội, và ông đã được một người thuê đi nhận giải thưởng tại công ty bia HALIDA số tiền trúng thưởng là 1 tỷ đồng (trong đó số tiền công ông được trả là 10 triệu đồng). Sau khi báo chí, truyền hình thông tin về việc ông đi nhận giải vợ ông cứ chắc chắn là ông đã trúng giải 1 tỷ đồng thật, nhưng khi về ông chỉ đưa cho vợ 10 triệu đồng. Bà Loan vợ ông không tin là ông đi nhận hộ người ta, từ đó vợ chồng dằn vặt, cãi nhau,mâu thuẫn phát sinh, gia đình điều qua tiếng lại ầm ĩ và ông bà đâm đơn ly hôn. Nhận được vụ việc tổ hòa giải đã tiến hành phân tích tình hình, lựa chọn phân công các thành viên hòa giải cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và đối tượng, đồng thời phối hợp với họ hàng và các con trong gia đình ông bà Hưng Loan, chia thành 2 mũi hòa giải, sau 2 tuần kiên trì hòa giải với phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, giải thích căn kẽ “ thấu tình đạt lý” vụ việc đã được hòa giải thành công, xóa tan bầu không khí căng thẳng và mang lại tiếng cười và niềm vui, hạnh phúc cho gia đình.

Với kinh nghiệm vốn có của mình, ông Sơn cũng chia sẻ: “Trong quá trình hòa giải tùy vào vụ việc cụ thể, tôi vận dụng thêm những phong tục tập quán ở địa phương, quy ước trong ấp không trái với pháp luật Nhà nước và những hiểu biết về pháp luật có liên quan, bằng lời nói nhẹ nhàng để phân tích, giải thích cho có lý, có tình theo phương châm “đúng sai phân minh” - “lý tình trọn vẹn” nhằm thuyết phục cho hai bên đi đến thỏa thuận cùng hài hòa thống nhất vui vẻ và xóa tan tranh chấp. Ngay cả đối với những vụ việc hòa giải rất phức tạp tưởng chừng như phải bỏ cuộc nhưng với tinh thần quyết tâm  và tâm huyết của ông và các thành viên trong tổ, cuối cùng vụ việc được hòa giải thành, cả người được hòa giải và người đi hòa giải đều vui vẻ, phấn chấn.

Anh Đoàn Văn Long - Trưởng thôn Tây Tiến chia sẻ: Bác Sơn là một cán bộ hội tiêu biểu có tinh thần trách nhiệm, tích cực, nhiệt tình trong công tác hòa giải ở địa phương. Bác không chỉ có kinh nghiệm mà còn có tâm huyết xuất phát từ tình  yêu công việc và bác luôn là nguồn động lực động viên anh em chúng tôi khi gặp những vụ việc hòa giải khó khăn cũng như trong công việc và cuộc sống.

Hoàng Hằng

Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên

Lượt xem: 10

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân