Bạn đang ở đây

Vào tổ hợp tác làm chơi cũng thu tiền tỷ

(04.03.2016)

(Website HNDHY) -  Nhiều nông dân ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) ví Tổ hợp tác (THT) sản xuất và tiêu thụ cây, con đặc sản như ngôi nhà thứ 2 của mình. THT không chỉ tập hợp được những người cùng sở thích vào sinh hoạt mà còn giúp các thành viên trong tổ nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thêm mối làm ăn, tăng thu nhập

Là một trong những thành viên tham gia THT ngay từ những ngày đầu mới thành lập, chị Trịnh Thị Khiếu, thôn 12 chia sẻ: “Từ năm 2004, tôi bắt đầu nuôi hươu. Ngày ấy, tôi chăn nuôi theo kiểu được chăng hay chớ nên chẳng khá lên được. Từ ngày tham gia THT, tôi được các thành viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật khai thác nhung hươu hiệu quả nên chăn nuôi mát tay hẳn. Giờ làm chơi cũng có thu nhập khá”.

Không chỉ nuôi hươu giỏi mà chị Khiếu còn nuôi con gì cũng mau lớn, khỏe mạnh. Với việc chăn thả 20 con hươu, 20 con lợn rừng, hàng trăm gà chọi… mỗi năm chị có thu nhập cả trăm triệu đồng.

Cũng theo chị Khiếu, các thành viên trong tổ thường xuyên hỗ trợ đổi công lao động cho nhau khi mỗi hộ gia đình có việc cần huy động nhiều lao động trong một thời điểm, tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn thuê nhân công.

Còn theo bà Phạm Thị Tâm, cái được nhất khi tham gia THT là các thành viên cùng nhau liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bà Tâm trồng 1ha đào phai, nuôi 200 con lợn rừng… Trước đây, việc tiêu thụ sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên bị thương lái ép giá.

“Năm 2014, khi tham gia vào THT, không chỉ được tập huấn kỹ thuật, tham quan các mô hình mà các thành viên còn chia sẻ, hỗ trợ nhau về kiến thức, kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ. Chúng tôi giới thiệu các mối làm ăn cho nhau, cùng nhau thống nhất giá bán, chung nhau vận chuyển hàng hóa nên hiệu quả kinh tế cao hẳn. Muốn làm ăn lớn là cứ phải liên kết với nhau” - bà Tâm thổ lộ.

Nông dân phấn khởi

Ông Đinh Văn Sỹ - Chủ tịch Hội ND xã Đông Sơn cho biết, xã có địa hình bán sơn địa rất thích hợp nuôi, trồng các con, cây đặc sản. Trước đây, người dân sản xuất tự phát, không chú trọng đến khoa học kỹ thuật nên hiệu quả không cao. Tháng 7.2014, Hội ND xã thành lập “Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cây con đặc sản” với 13 thành viên tham gia ban đầu.

Ông Trịnh Văn Tiến – Tổ trưởng THT cho biết thêm: “Hoạt động chủ yếu của THT là trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng cây, con đặc sản và định hướng, thông tin thị trường đến các thành viên trong tổ”. Đáp ứng đúng và trúng nguyện vọng của hội viên, ND nên số người tham gia THT ngày càng nhiều.

Ông Đinh Hồng Thái – Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Bình cho hay, năm 2015, Hội ND tỉnh đã chủ trì thành lập 69 THT; củng cố, duy trì hoạt động 142 THT đã có từ trước với hơn 2.300 thành viên. Cùng với việc hỗ trợ thành lập và hướng dẫn hoạt động, Hội ND các cấp đã tạo điều kiện cho các THT vay các nguồn vốn ưu đãi như Ngân hàng CSXH, Quỹ Hỗ trợ nông dân… Hội còn phối hợp các sở, ngành hỗ trợ về kỹ thuật, tư vấn pháp luật, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại cho các THT…

 

Theo danviet

Lượt xem: 20

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân