Bạn đang ở đây

Hứa hẹn mùa cam bội thu trên xứ Nhãn

(26.11.2018)

(Website HNDHY) - Toàn tỉnh hiện có 1.662ha trồng cam, tăng 159ha so với  cùng kỳ năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cho quá trình ra hoa, đậu quả, nên hầu hết các loại cây có múi đều đạt năng suất cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cam với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào tưới tiêu và chăm sóc như: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Phù Cừ, Khoái Châu, Văn Giang…

Từ những mô hình sản xuất cam tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên đồng đất quê hương. Các sản phẩm cam Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), Đồng Thanh (Kim Động), Khoái Châu, Văn Giang đã từng bước khẳng định được thương hiệu và vị thế trên thị trường. Đặc biệt, năm 2017, sản phẩm cam Quảng Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, được Sở Công Thương hỗ trợ dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc. Mới đây, sản phẩm cam Đồng Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Qua đó, tạo điều kiện đưa các sản phẩm cam của tỉnh đến với người tiêu dùng.

Đến thăm huyện Phù Cừ đúng vào mùa thu hoạch cam, người dân nơi đây đang tất bật để chuẩn bị mang sản phẩm cam của huyện đi tham gia Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn và nông sản vùng Đồng bằng sông Hồng – Lễ hội cam Hưng Yên năm 2018 do tỉnh tổ chức từ ngày 24 – 29.11 tại Trung tâm thương mại Mỹ Hào (huyện Mỹ Hào).

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Chuyên cho biết: Toàn huyện hiện có khoảng 220 ha cam và bưởi, trong đó, phần lớn là diện tích trồng cam, gồm các giống: Cam Vinh, cam Đường canh, cam Bố Hạ, tập trung nhiều ở các xã: Tam Đa, Quang Hưng, Nguyên Hòa, Tống Trân... Hiện nay, huyện đã xây dựng được 2 vùng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap tại 2 xã Tam Đa và Quang Hưng với diện tích gần 40ha, trong đó có gần 29ha đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGap. Gia đình anh Trần Quang Vinh ở xã Tam Đa (Phù Cừ) là một trong những hộ thành công nhờ trồng cam.

Anh Vinh chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi trồng 1ha cam, sau một thời gian thấy hiệu quả, nên đã mở rộng thêm 1ha để trồng. Hiện nay, 2ha cam đã bước vào năm thứ 5, dự kiến năng suất đạt khoảng 17 -22 tấn quả/ha, với giá bán như hiện nay, gia đình tôi sẽ thu lãi hàng trăm triệu đồng".

Những năm gần đây, để phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, tạo sản phẩm mang tính hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, tỉnh đã có nhiều cơ chế hỗ trợ phát triển cây cam nói riêng và các loại cây ăn quả chủ lực nói chung. Ðặc biệt, tỉnh triển khai nhiều đề tài khoa học ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăm sóc, thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng cho cây cam; tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, lễ hội nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản hàng hóa, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Tại Hội chợ cam Hưng Yên năm 2017, đã thu hút được đông đảo du khách đến tham quan mua hàng và nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng đối với sản phẩm cam Hưng Yên, trong đó, cam Hưng Yên được dán tem truy xuất nguồn gốc đã khẳng định chất lượng, tạo được niềm tin của khách tham quan và người tiêu dùng. Thông qua hội chợ, Sở Công Thương đã kết nối các hợp tác xã, nhà vườn trồng cam của tỉnh với một số siêu thị lớn trong nước như: Fivimart, BigC, AEon, các thương nhân kinh doanh hoa quả tại Hà Nội,...  

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 29

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân